DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cảnh giác với bọn đạo chích mùa giáp Tết
21:57 27/01/2013 GMT+7
Trong những ngày của tháng giáp Tết, thường là mọi người, mọi nhà đều bận rộn lo toan cho ngày Tết, lợi dụng thời cơ này, bọn đạo chích thường tranh thủ cơ hội để chôm đồ, trộm cắp tài sản, tiền bạc của những người, những gia đình mất cảnh giác.

Trong những ngày của tháng giáp Tết, thường là mọi người, mọi nhà đều bận rộn lo toan cho ngày Tết, lợi dụng thời cơ này, bọn đạo chích thường tranh thủ cơ hội để chôm đồ, trộm cắp tài sản, tiền bạc của những người, những gia đình mất cảnh giác. Mặc dù năm nào cũng vậy, có rất nhiều bài báo, rất nhiều những cảnh báo từ các phương tiện truyền thông cho người dân biết được “tháng củ mật” cần phải nâng cao tinh thần cảnh giác cao độ nhưng trên thực tế thì các vụ trộm cắp, mất tài sản của người dân ở tháng giáp Tết này vẫn diễn ra rất nhiều.

Mới đây, vào trung tuần tháng 1/2013, tại khu dân cư nơi tôi sinh sống (Thanh Xuân Nam, Thanh Xuân, Hà Nội) - nơi có rất nhiều người lao động ngoại tỉnh cũng như sinh viên các trường đại học, cao đẳng thuê trọ sinh sống đã xảy ra một vụ mất trộm tài sản đồng loạt khi một dãy 4 phòng trọ sinh viên bị trộm viếng thăm “khoắng” sạch những đồ đạc tài sản có giá trị như laptop, tivi, xe đạp, xe máy… Vụ trộm xảy ra vào ban ngày, những tên đạo chích nắm được lịch học của những cô, cậu sinh viên là đi học hết vào các buổi sáng, đến trưa mới về nên chúng đã cắt khóa cổng vào rồi cắt khóa các phòng trọ để lấy tài sản.

Ở các khu xóm trọ sinh viên, người lao động thuê sống thường là an ninh không được đảm bảo khi đại đa số các phòng ốc với cánh cửa, cánh cổng mỏng manh tạm bợ nên bọn trộm rất dễ dàng “thổi bay” những chiếc khóa để đột nhập lấy tài sản, tiền bạc, chỉ cần chúng đầu tư một thời gian ngắn theo dõi lịch trình sinh hoạt, đi lại của các chủ phòng trọ. Chẳng vậy mà số vụ mất trộm tại các xóm trọ của sinh viên, người lao động ngoại tỉnh luôn chiếm tỷ lệ cao trong dịp giáp Tết.

Còn với những gia đình có cổng kín, tường cao, an ninh tương đối đảm bảo thì ít mất trộm hơn. Thế nhưng, khi những gia đình này bị trộm viếng thăm thì những tên trộm ấy đều thuộc dạng cao siêu, có “nghề” và tài sản bị mất là rất lớn, thậm chí là siêu giá trị. Bọn trộm có nghề này thường rình rập ở những gia đình neo đơn ít người và nắm lịch trình đi lại của gia chủ để hoạt động. Ví dụ: Cuối tuần trước, nhà người bạn tôi ở quận Đống Đa bị mất một số tư trang cùng hơn 30 triệu đồng trong tủ, mặc dù nhà có cổng sắt rất kiên cố.

Để hạn chế mất mát tiền bạc, tài sản do bọn đạo chích gây ra thì mọi người, mọi nhà cần luôn nâng cao tinh thần cảnh giác, nhất là vào những dịp giáp Tết này. Đối với các khu xóm trọ ngoài việc không nên để các loại tài sản có giá trị cũng cần chủ nhà cam kết gia cố lại cửa cổng của khu trọ, cửa phòng cho chắc chắn… Với các gia đình cũng không nên chủ quan, vì chỉ cần một sơ suất như quên khóa cửa tum sân thượng hay chưa cài đóng cửa sổ… khi đi vắng thì cũng tạo cơ hội cho trộm viếng thăm.

Nguyễn Thị Thủy

(Thanh Xuân Nam, Thanh Xuân, Hà Nội)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm