Cảnh giác tổn thương gan trầm trọng của thuốc trị đa xơ cứng

Suckhoedoisong.vn - Thuốc daclizumab (inbryta) đã được phép sử dụng ở châu Âu để điều trị các dạng đa xơ cứng tái phát cho người lớn.

Tuy nhiên, thuốc cũng có thể gây tổn thương gan nghiêm trọng và cần được tăng cường theo dõi gan ở người bệnh trong suốt quá trình trong và sau điều trị.

Theo đó, daclizumab không sử dụng cho người mắc bệnh gan hoặc suy gan. Đối với các trường hợp mới bắt đầu dùng thuốc cần được sàng lọc viêm gan siêu vi B và C. Nếu phát hiện nhiễm virut cần được chuyên gia về gan tư vấn. Cơ quan Quản lý Dược phẩm Anh (MHRA) khuyến cáo, các bác sĩ không kê đơn mới và bắt đầu ở những bệnh nhân có mức men gan ALT hoặc AST bằng hoặc lớn hơn 2 lần giới hạn bình thường (trị số bình thường ALT < 40 U/L, AST < 40 U/l) hoặc ở những bệnh nhân có tình trạng tự miễn dịch khác với chứng đa xơ cứng. Thận trọng khi kê toa daclizumab ở những bệnh nhân đang dùng thuốc khác có thể gây nhiễm độc gan, bao gồm các sản phẩm không cần kê toa và các loại thuốc thảo dược. Trao đổi với bệnh nhân về nguy cơ gây tổn thương gan và các yêu cầu về theo dõi gan trước khi bắt đầu điều trị và tiếp tục điều trị với daclizumab và yêu cầu họ ký một mẫu xác nhận để xác nhận họ hiểu thông tin.

Trong và sau quá trình điều trị, Cơ quan Quản lý Dược phẩm Anh  yêu cầu kiểm tra gan sát sao đối với các trường hợp dùng thuốc dựa trên việc theo dõi chặt chẽ các chỉ số ALT, AST và bilirubin trước mỗi liều (hoặc thường xuyên hơn nếu được chỉ định lâm sàng) đồng thời tiếp tục theo dõi đến 6 tháng sau liều cuối cùng.

Bệnh nhân tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp nếu họ phát triển bất kỳ triệu chứng hoặc dấu hiệu tổn thương gan tiềm ẩn như buồn nôn, nôn, đau bụng, mệt mỏi, ăn mất ngon, vàng da, vàng mắt và nước tiểu sẫm màu. Nếu bệnh nhân có các triệu chứng lâm sàng hoặc triệu chứng gợi ý rối loạn chức năng gan, cần nhanh chóng kiểm tra chức năng gan, ngừng điều trị bằng daclizumab nếu cần và chuyển bệnh nhân khẩn cấp đến chuyên khoa gan.

Bảo Châu

((Theo MHRA))

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT