Cảnh giác sổ tiết kiệm giả!

Suckhoedoisong.vn - Mạo danh tổ chức tín dụng, đặt mức lãi suất tiền gửi ở mức cao, thậm chí phát hành cả sổ tiết kiệm (STK)..

Mạo danh tổ chức tín dụng, đặt mức lãi suất tiền gửi ở mức cao, thậm chí phát hành cả sổ tiết kiệm (STK)... đó là những chiêu thức mới của các tổ chức tội phạm nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân và ngân hàng. Hoạt động lừa đảo này đã gây thiệt hại không chỉ cho người dân mà đe dọa nghiêm trọng đến hoạt động tín dụng ngân hàng, ảnh hưởng xấu tới nền kinh tế.

Phát hành giả cả... sổ tiết kiệm

Vừa qua, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố vụ án, bắt khẩn cấp Giám đốc và Kế toán trưởng Công ty TNHH Kính Đạt có trụ sở tại huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn huy động tiền gửi trái phép. Theo hồ sơ điều tra, Khổng Văn Phú là Giám đốc Công ty Kính Đạt cùng vợ là Chử Thị Hòa - Kế toán trưởng đã tự ý huy động trái pháp luật tiền gửi với lãi suất cao hơn lãi suất ngân hàng. Để chiếm được lòng tin của người dân, Phú đã tự in và phát hành sổ gửi tiền có hình thức giống sổ tiết kiệm để giao dịch, huy động tiền gửi của các cá nhân.Trong 2 năm 2011 - 2012, Phú và Hòa đã phát hành 49 sổ gửi tiền, thu được hơn 5,2 tỷ đồng của 48 cá nhân tại xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao với lãi suất từ 1,5 - 2,5%/tháng. Toàn bộ số tiền huy động được, Phú và Hòa đã không hạch toán vào hệ thống sổ sách kế toán tài chính của công ty mà đầu tư mua sắm tài sản cá nhân, đến nay mất khả năng thanh toán.

Sổ tiết kiệm giả mà hai đối tượng đa in và phát hành để lừa đảo.

Thiếu tá Nguyễn Minh Tuấn - Phó Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Phú Thọ cho biết: Các đối tượng đưa ra những thông tin coi như đây là một tổ chức tín dụng, hoạt động ở đây không phải là hoạt động vay tiền đơn thuần mà là hình thức huy động vốn như hình thức gửi tiết kiệm ở ngân hàng, tạo lòng tin cho người dân. Cùng với việc đưa mức lãi suất tiền gửi cao khiến nhiều người rút tiền ở ngân hàng ra gửi vào công ty này. Đại diện Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Phú Thọ cũng khẳng định không cấp phép hoạt động ngân hàng cho Công ty Kính Đạt cũng như không cho phép công ty này phát hành sổ gửi tiết kiệm.

Cùng thời gian trên, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, đơn vị này đang hoàn tất hồ sơ vụ án lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ qua sổ tiết kiệm tại Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) chi nhánh Bắc Giang. Tại cơ quan an ninh điều tra (ANĐT), danh tính nhóm đối tượng được xác định gồm Triệu Văn Khinh (SN 1954) trú ở Hoàng Đồng - Lạng Sơn, Nguyễn Hoàng Giai (SN 1966) trú ở Bến Cầu - Tây Ninh và Nguyễn Anh Đức (SN 1968) trú ở cầu Xéo, Long Thành - Đồng Nai. Thủ đoạn của nhóm đối tượng này là sử dụng một sổ tiết kiệm giả với số dư “khủng” đến 72 tỷ đồng, lập kế hoạch đến chi nhánh một ngân hàng để rút tiền. Lãnh đạo Phòng ANĐT Công an tỉnh Bắc Giang cho biết: Sổ tiết kiệm mà nhóm đối tượng này dùng là giả, được in phun màu rất tinh vi, trông giống như thật, mắt thường khó có thể phát hiện. Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận, mục đích chiếm đoạt tiền tại ACB chi nhánh Bắc Giang là để có tiền sang Trung Quốc mua USD giả về tiêu thụ.

Đừng “dính bùa” lãi suất cao!

Từ sự vụ phát hành sổ tiết kiệm giả tại tỉnh Phú Thọ nêu trên, Đại tá Hà Minh Tân - Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ cho biết: Việc huy động tiền gửi của Công ty Kính Đạt thực chất là hành vi lừa đảo, gian dối, đưa thông tin sai sự thật để chiếm đoạt tiền gửi của người dân. Đây là hành vi tội phạm mới làm ảnh hưởng đến hoạt động của các tổ chức tín dụng, tác động xấu tới nền kinh tế. Đánh giá về nguyên nhân gia tăng tội phạm ngân hàng, luật sư Trương Thanh Đức - Chủ tịch CLB Pháp chế ngân hàng (Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam) cho rằng, để phát hiện, trấn áp loại tội phạm lừa đảo bằng chiêu thức sử dụng sổ tiết kiệm hoặc thẻ tiết kiệm giả, về phía các tổ chức tín dụng, cần nâng cao nghiệp vụ cũng như những giải pháp về công nghệ trên các phôi thẻ tín dụng phát hành ra nhằm chống thẻ giả. Giám sát và quản lý chặt hoạt động của các tổ chức kinh doanh có hoạt động liên quan đến hoạt động ngân hàng. Chính quyền địa phương cũng cần có những biện pháp hữu hiệu để giám sát các hoạt động của những tổ chức mang danh nghĩa huy động tín dụng trên địa bàn mình. Về phía người dân, cần rất thận trọng trong việc gửi cũng như vay tiền bởi các tổ chức tín dụng không rõ ràng, đặc biệt trước những chiêu đưa mức hưởng lãi suất cao trong một thời ngắn.

Vi Hoàng Minh

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Cảnh giác sổ tiết kiệm giả!

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT