Cảnh giác: Phình mạch máu não sau tai nạn

Suckhoedoisong.vn - Nguyễn Văn Sang,19 tuổi, quê ở Phụng Hiệp, Hậu Giang, chiều ngày 24/8/2019, bị tai nạn giao thông do tự té và được đưa vào Khoa Cấp cứu BVĐK Trung ương Cần Thơ trong tình trạng tỉnh chậm, vết thương vùng đỉnh đầu bên (T) lộ xương sọ, lún sọ bên dưới kèm chảy máu nhiều.

Kết quả C.T- Scan sọ não cho thấy bệnh nhân có tình trạng vỡ lún sọ vùng đỉnh (T) kèm tụ khí nội sọ - xuất huyết khoang dưới màng nhện lượng nhiều. X quang cột sống cổ cho thấy gãy mất vững cột sống cổ C4-C5. Kết quả hội chẩn giữa bác sĩ ngoại thần kinh và bác sĩ can thiệp nội mạch thống nhất chẩn đoán: Bể lún sọ đỉnh (T) kèm xuất huyết dưới nhện nghi ngờ có vỡ phình mạch máu não sau tai nạn giao thông.

Ê kip bác sĩ trực ngoại thần kinh gồm BS.CKI Huỳnh Ngọc Thanh, BS. Trần Duy Vũ sau khi giải thích người nhà đã chỉ định mổ cấp cứu ngay trong đêm. C.T sọ não kiểm tra sau mổ cho thấy đã lấy hết phần xương lún đâm vào mô não, tuy nhiên tình trạng xuất huyết dưới nhện vẫn còn nhiều.

Hình ảnh sau can thiệp của bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh nhân được chụp hình mạch máu não số hóa nền (DSA) và phát hiện có 1 túi phình mạch máu não ở động mạch thông sau thuộc hệ cảnh trong bên trái. Được biết, vỡ phình động mạch não là một cấp cứu nội khoa bắt buộc phải điều trị can thiệp. Mục đích của can thiệp là loại bỏ phình mạch ngăn chảy máu tái phát do vỡ lại.

72h sau lần mổ đầu tiên, bệnh nhân tiếp tục được chỉ định can thiệp bít phình mạch máu não bằng vòng xoắn kim loại. Sau gần 3 giờ can thiệp căng thẳng, ê kip bác sĩ can thiệp gồm BS.Trịnh Thành Tính; BS.CKI Trần Công Khánh; BS.CKI (gây mê) Nguyễn Hữu Nghiệm cùng ekip điều dưỡng, kỹ thuật viên đã điều trị bít hoàn toàn túi phình mạch não, bảo tồn tốt mạch máu mang túi phình. Bệnh nhân nhanh chóng hồi phục chỉ vài giờ sau can thiệp và hoàn toàn không để lại di chứng gì.

Tình trạng bệnh nhân ổn định, hiện đã sinh hoạt bình thường và được dự kiến phẫu thuật điều trị cột sống cổ vào những ngày tới. Bằng kiến thức và sự phối hợp nhịp nhàng giữa các ê kip trực, đặc biệt là bác sĩ ngoại thần kinh và can thiệp mạch nên đã chẩn đoán đúng và xử trí kịp thời, tránh cho anh Sang những biến chứng và di chứng đáng tiếc.

Theo y văn, xuất huyết dưới nhện do vỡ túi phình ở bệnh nhân trẻ tuổi là tình trạng bệnh ít gặp. Đặc biệt trong tình huống này xảy ra sau tai nạn giao thông nên rất dễ bỏ sót do bác sĩ điều trị dễ chủ quan, lầm tưởng xuất huyết dưới nhện lành tính do chấn thương. Nếu túi phình mạch máu não vỡ nhưng lại bị bỏ sót dẫn đến không điều trị hoặc điều trị chậm trễ thì nguy cơ bệnh diễn tiến nặng sẽ rất cao; tỷ lệ tử vong có thể lên đến 50% trong thời gian theo dõi 6 tháng.

Can thiệp mạch máu não điều trị túi phình mạch máu não là phương pháp kỹ thuật chuyên sâu được thực hiện tại một số ít bệnh viện lớn. Với hiệu quả cao, ít xâm lấn cũng như tỉ lệ biến chứng thấp. Việc phát triển không ngừng những kỹ thuật chuyên sâu tại BVĐK Trung ương Cần Thơ  về kỹ thuật can thiệp thần kinh sọ não đã kịp thời cứu sống nhiều trường hợp thập tử nhất sinh, thậm chí có nhiều bệnh nhân đã được hồi phục triệt để.

Hiện nay chưa có biện pháp nào có thể ngăn chặn việc hình thành và phát triển của phình mạch não, biện pháp hữu hiệu duy nhất là phát hiện phình mạch và can thiệp trước khi nó vỡ. Phình mạch não có thể được phát hiện thông qua chụp cắt lớp vi tính mạch máu não hoặc chụp cộng hưởng từ mạch máu não, chụp mạch số hoá xoá nền.

Những người nên khảo sát phình mạch não: Người trong gia đình có bệnh nhân phình mạch; Gan thận đa nang; Những người có các yếu tố nguy cơ: Tuổi cao, hút thuốc, uống nhiều rượu, vữa xơ mạch máu, nghiện ma túy, tiền sử hay đau đầu,… Nếu có điều kiện thì mọi người nên sàng lọc thông qua kiểm tra sức khỏe định kỳ.

 

PV

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Cảnh giác: Phình mạch máu não sau tai nạn

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT