DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cảnh giác lừa đảo bán vé máy bay online giá rẻ
V. Hương – Ngọc Đỗ - 08:10 09/05/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Vào mỗi dịp nghỉ lễ Tết, nghỉ hè, nhu cầu người dân mua vé giá rẻ của các hãng hàng không luôn là cao điểm. Nắm bắt được thời điểm này, các đối tượng tội phạm đã lợi dụng nhu cầu mua vé giá rẻ của người dân và chính sách bán vé trực tuyến tiện lợi của các hãng hàng không để thực hiện những chiêu trò lừa đảo bán vé máy bay giả.

Sử dụng phần mềm để làm vé máy bay giả

Ngày 5/5, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50) Công an TP. Hà Nội cho biết, đơn vị vừa khám phá vụ việc đối tượng sử dụng phần mềm máy tính chỉnh sửa, bán vé máy bay giả trên mạng xã hội để chiếm đoạt khoảng 100 triệu đồng. Đối tượng lừa đảo, bán vé máy bay giả là Trương Thị Thu Thảo (SN 1995, trú tại quận Bình Thạnh, TP.HCM). Theo khai nhận ban đầu của Thảo, khoảng tháng 6/2015, Thảo xin làm nhân viên bán vé máy bay cho một đại lý bán vé trên mạng xã hội. Phương thức bán vé của Thảo là dùng tài khoản Facebook cá nhân có tên “Hân Hân” vào các hội, nhóm bán vé máy bay trên Facebook rao bán vé. Do cần tiền tiêu xài, Thảo đã nảy sinh ý đồ lừa đảo, chiếm đoạt tiền của những người có nhu cầu mua vé máy bay. Theo đó, có sẵn mối quan hệ với những người đã từng mua vé máy bay trước đây, Thảo tiếp tục đăng bài quảng cáo bán vé máy bay giá rẻ trên tài khoản Facebook “Hân Hân” và tài khoản Zalo “Gia Hân”. Sau khi thỏa thuận số lượng vé mua, thời điểm bay với khách, Thảo vào trang web bán vé trực tuyến của hãng Vietjet để điền thông tin của khách hàng cần mua vé ở trạng thái đặt chỗ chứ không thanh toán. Phía Vietjet sẽ gửi thông tin vé máy bay đến 2 hộp thư điện tử của Thảo, thông báo xác nhận đã đặt chỗ chuyến bay, tên khách hàng, giờ, trạng thái đặt chỗ “chưa thanh toán”. Tiếp đó, Thảo tải nội dung thư xuống rồi sử dụng phần mềm trên máy tính chỉnh sửa từ “chưa thanh toán” thành “đã xác nhận” và xóa dòng chữ yêu cầu khách hàng thanh toán trước 24 giờ, sau đó gửi vé máy bay giả đã qua chỉnh sửa cho khách hàng. Nhầm tưởng vé máy bay đã được Thảo thanh toán trước, khách hàng chuyển tiền mua vé cho Thảo và bị chiếm đoạt.

Đối tượng Trương Thị Thu Thảo.

Trước đó, vào tháng 3/2016, Công an quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ đã khởi tố 2 đối tượng Lý Thái Thông (25 tuổi) và Lý Thị Thùy Nhung (29 tuổi) về hành vi lừa đảo bán vé máy bay giả chiếm đoạt tài sản. Theo đó, Nhung và Thông thuê 2 địa chỉ làm trụ sở bán vé máy bay, sau đó dùng mã đại lý được cấp để đăng ký chuyến bay, ngày bay, hãng bay theo yêu cầu của khách. Tuy nhiên, sau khi đặt vé và thu tiền, các đối tượng không chuyển tiền cho công ty làm đại lý tại TP.HCM nên vé đều bị hủy. Khách hàng đến sân bay làm thủ tục mới biết vé không hợp lệ. Bằng thủ đoạn này, Thông và Nhung đã lừa được hàng chục người, chiếm đoạt trên 350 triệu đồng.

Mánh khóe đơn giản nhưng khiến nhiều người mắc bẫy

Liên quan đến hành vi lừa đảo này, Đại úy Vũ Việt Anh - Đội trưởng Đội 3 Phòng PC50 cho biết, hình thức lừa đảo bán vé máy bay trên mạng xuất hiện ngày càng nhiều với các chiêu trò, mánh khóe rất đơn giản nhưng khiến nhiều người mắc bẫy.

Thảo sử dụng tài khoản Facebook “Hân Hân” để đăng thông tin bán vé máy bay giá rẻ.

Đối với các chuyến bay nội địa, hành vi lừa đảo bán vé máy bay giá rẻ xảy ra khá nhiều, đặc biệt vào những thời gian cao điểm như Tết Nguyên đán, nghỉ lễ, nghỉ hè. Thủ đoạn của một số đối tượng là đến các công ty vào thời điểm trước nghỉ hè, tự giới thiệu là nhân viên công ty du lịch nên có thể đặt mua vé máy bay giá rẻ số lượng lớn để mời chào bán vé. Sau khi nhận tiền, các đối tượng đến một đại lý vé máy bay nhờ đặt chỗ nhưng không trả tiền, sau đó gửi xác nhận đặt chỗ cho hành khách để chiếm đoạt tiền rồi... mất hút. Ngoài ra, còn một thủ đoạn chiếm đoạt tiền khác của các đối tượng rao bán vé máy bay trên mạng là chúng cũng đặt mua vé với thông tin khách hàng cung cấp rồi chuyển code vé cho khách. Sau đó, chúng thông báo với nơi xuất vé hủy chuyến để lấy lại tiền nhằm chiếm đoạt.

Theo cơ quan công an, căn cứ chính sách bán vé của từng hãng hàng không, đối tượng xấu sẽ lợi dụng để lừa đảo những người nhẹ dạ hoặc thiếu hiểu biết. Như đối với hãng Vietjet, chỉ cần đăng ký ghế, chuyến bay sẽ được hãng cho mã đặt chỗ với thời gian, tên họ chính xác. Nếu trong vòng 24 giờ khách hàng không thanh toán thì vé tự động hủy. Các đối tượng đã lợi dụng, dùng phiếu đặt chỗ in ra cho khách hàng, hoặc tinh vi hơn, dùng phần mềm chỉnh sửa từ phiếu đặt chỗ thành phiếu đã thanh toán. Đối với Vietnam Airlines và Jetstar Pacific cho phép khách hoàn vé, đổi thông tin. Đối tượng lợi dụng xuất vé bán cho khách hàng, sau đó hủy vé lấy lại tiền rồi chiếm đoạt.

Đang vào mùa du lịch, nhu cầu mua vé máy bay tập thể tăng cao. Việc mua vé đông người có chi phí rất lớn nên cơ quan công an khuyến cáo người dân cần cảnh giác trước những lời mời chào, quảng cáo bán vé máy bay siêu rẻ, siêu giảm giá của những người không quen biết hoặc trên mạng xã hội, trên các diễn đàn, mạng internet... Khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với các hãng hàng không để kiểm tra thông tin vé, lịch trình bay và thời gian bay. Ngoài ra, để tránh bị lừa đảo, khách hàng có thể mua trực tiếp trên website của các hãng hàng không.

V. Hương – Ngọc Đỗ

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm