DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cảnh giác cao với “tháng củ mật”
T. Hoài - 12:30 11/01/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tháng Chạp, theo cách gọi dân gian là “tháng củ mật”, đây là thời điểm năm hết Tết đến, cũng là thời điểm kẻ xấu lợi dụng sự sơ hở của mọi người để “hoành hành”.

Tháng Chạp, theo cách gọi dân gian là “tháng củ mật”, đây là thời điểm năm hết Tết đến, cũng là thời điểm kẻ xấu lợi dụng sự sơ hở của mọi người để “hoành hành”. Ngoài ra, “tháng củ mật” còn bị xem là tháng hay bị xui xẻo, dễ mất mát tiền của, hay bị “tai bay vạ gió”, có khi hao người tốn của với những lý do hết sức khác nhau nhưng thường được cho là... đen và đắng như củ mật.

Dân gian vẫn thường nói thận trọng với “tháng củ mật”, khi nhu cầu đi lại, mua sắm những ngày giáp Tết, trong Tết gia tăng, cùng đó đây cũng là thời điểm tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội diễn biến phức tạp, gia tăng cả về số lượng và mức độ nghiêm trọng. Dịp năm hết, Tết đến là lúc tất cả đều bận rộn, hối hả việc công, việc tư. Đây cũng là khoảng thời gian cao điểm trong năm về nhiều phương diện, nhất là việc di chuyển của con người và hàng hóa; các cơ quan, tập thể tổ chức hội nghị, sơ tổng kết, liên hoan; hoạt động tập kết, mua bán hàng hóa nhộn nhịp; tư tưởng con người phân tán... dẫn đến lơ là, sơ sẩy, mất cảnh giác và dễ xảy ra các sự việc đáng tiếc như mất trộm tài sản, tai nạn giao thông hoặc cháy nổ... Mặt khác, các đối tượng tội phạm thường lợi dụng “tháng củ mật” để gia tăng hoạt động.

Hiện nay, trên cả nước, chính quyền các cấp đang tăng cường lực lượng và phương tiện, triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội; tích cực tuần tra, kiểm soát, đấu tranh phòng chống các loại tội phạm và tăng cường bảo đảm an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ... Đặc biệt, vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các đơn vị, địa phương, doanh nghiệp trong việc chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra, rà soát tất cả các công việc liên quan đến bảo đảm an toàn trong “tháng củ mật” đang là thời điểm cần được phát huy tối đa, nhất là việc giữ gìn trật tự an toàn giao thông, chủ động đề phòng cháy nổ, tổ chức tuần tra canh trực bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống tội phạm và phát hiện kịp thời những vi phạm về buôn bán hàng giả, thực phẩm bẩn... Điều cần thiết nữa là việc quản lý các đối tượng có tiền án, tiền sự trên từng địa bàn cần được giám sát chặt chẽ; thường xuyên tuyên truyền, vận động, nhắc nhở, đồng thời quan tâm giúp đỡ để họ bớt khó khăn và tự giác chấp hành pháp luật.

Với mỗi người dân, “tháng củ mật” là khoảng thời gian quan trọng và mang nhiều ý nghĩa. Đấy là kết thúc một năm âm lịch, chuẩn bị bước sang năm mới với ấp ủ nhiều dự định, kế hoạch; là những ngày sắp được nghỉ ngơi, trở về đoàn tụ hoặc đi du lịch cùng gia đình. Tâm trạng phấn chấn xen lẫn lo âu cộng với cường độ làm việc cao... khiến chúng ta mệt mỏi, mất tập trung dễ dẫn đến những sự cố không mong muốn. Vậy nên mỗi người cần luôn tự nhắc mình và người thân phải thận trọng, tỉnh táo, giải quyết các công việc một cách khoa học, hợp lý; đừng vì nóng vội, chủ quan mà để xảy ra những hậu quả đáng tiếc cho bản thân và gia đình.

 

 

T. Hoài

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm