Cảnh báo viêm cơ tự miễn liên quan đến thuốc trị ung thư tecentriq

Suckhoedoisong.vn - Cơ quan Quản lý Y tế Canada (Health Canada) cảnh báo nguy cơ viêm cơ tự miễn khi sử dụng tecentriq® (atezolizumab).

Hai tình trạng phổ biến nhất là viêm bì cơ và viêm đa cơ, có thể chẩn đoán qua biểu hiện lâm sàng (yếu cơ, đau cơ, phát ban da với viêm bì cơ), xét nghiệm sinh hóa (tăng creatin-kinase huyết thanh), hình ảnh (chụp điện cơ/chụp cộng hưởng từ) và được chẩn đoán xác định bằng sinh thiết cơ. Viêm cơ tự miễn ảnh hưởng đến các cơ vận động trong cơ thể, có thể gây khó khăn trong vận động, khó thở và/hoặc khó nuốt.

Tecentriq® được sử dụng để điều trị ung thư biểu mô đường tiết niệu và ung thư phổi không tế bào nhỏ không thể được loại bỏ bằng phẫu thuật hoặc đã di căn sang các bộ phận khác của cơ thể. Tecentriq® được sử dụng sau khi hóa trị liệu không có tác dụng hoặc không còn tác dụng trên bệnh nhân. Chế phẩm trên thị trường là tecentriq® (atezolizumab) 60mg/ml, lọ 20ml dùng một lần để pha dung dịch tiêm truyền.

Health Canada khuyến cáo các cán bộ y tế tạm ngừng sử dụng tecentriq® nếu xuất hiện viêm cơ tự miễn ở mức độ trung bình hoặc nặng (mức độ 2 hoặc 3) và ngừng sử dụng thuốc vĩnh viễn khi tình trạng viêm cơ tái lại nhiều lần, với mức độ nghiêm trọng hoặc đe dọa tính mạng (mức độ 3 và 4). Bệnh nhân trong quá trình sử dụng tecentriq® nên thông báo cho bác sĩ nếu gặp phải những vấn đề này hoặc bất kỳ tác dụng phụ nào khác của thuốc.

Hiện Health Canada đang phối hợp cùng nhà sản xuất trong việc cập nhật nguy cơ viêm cơ liên quan đến miễn dịch vào thông tin sản phẩm của chế phẩm tecentriq® tại Canada.

ThS. Dương Khánh Linh

((Theo Healthycanadians))

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT