DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cảnh báo việc lạm dụng thụ tinh ống nghiệm
08:00 24/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trường hợp bà Annegret Raunigk (người Ðức, 65 tuổi) có 13 con, vừa mới sinh tư vào cuối tháng 5 vừa qua đang khiến các chuyên gia về sinh sản lo ngại.

Trường hợp bà Annegret Raunigk (người Ðức, 65 tuổi) có 13 con, vừa mới sinh tư vào cuối tháng 5 vừa qua đang khiến các chuyên gia về sinh sản lo ngại. Họ lên tiếng cảnh báo việc lạm dụng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm.

Bà Annegret Raunigk và đàn con.

Việc 3 bé trai và 1 bé gái chào đời tại một bệnh viện ở Berlin sau khi  bà A.Raunigk được thụ tinh trong ống nghiệm ở Ukraine từ 2 người hiến tinh trùng vô danh, đã dấy lên những tranh cãi. Bên lề một cuộc hội thảo của Hiệp hội châu Âu về Sinh sản và Phôi học (ESHRE) tại Lisbon, BS. Adam Balen cho AFP biết: “Vấn đề chính ở đây không hẳn là tuổi tác của người mẹ, mà là việc cấy nhiều phôi thai vào buồng tử cung”. Còn Chủ tịch Hiệp hội Sinh sản Anh nhấn mạnh: “Việc mang thai nhiều con vừa nguy hại cho người mẹ, nhưng còn nguy hại hơn nhiều cho bào thai”. Đồng thời, ông cũng cho rằng với công nghệ hiện đại và một phôi thai chất lượng, chỉ cần chuyển một phôi thai là đủ. Có rất nhiều rủi ro khi mang đa thai, như trẻ bị sinh sớm, có trọng lượng nhẹ, hay có nguy cơ bị thiểu năng. Vì vậy, từ vài năm nay, nhiều quốc gia đang nỗ lực để giảm số lượng ca mang đa thai, trong đó có Pháp, Anh và Mỹ. Sau ca sinh tư tại Berlin, Hiệp hội Y học sinh sản Đức lại đưa vấn đề mang thai muộn ra tranh luận. Giới hạn tuổi đối với phụ nữ cần hỗ trợ sinh sản dao động trong độ tuổi 50, gần độ tuổi trung bình của thời kỳ mãn kinh. Theo BS. Balen, mức độ giới hạn này là cần thiết về phương diện y học, nhưng về mặt đạo đức, một phụ nữ 65 tuổi vẫn còn khoảng 20 năm để chăm sóc con cho tới lúc trưởng thành. Thực vậy, việc phụ nữ lập gia đình ngày càng trễ là một trong các vấn đề mà các phát triển thường xuyên phải đối mặt. BS. Balen cáo buộc một số bệnh viện tư chỉ tìm cách kiếm tiền và không ngần ngại quảng cáo bệnh nhân có thể đi sang một quốc gia khác để trả tiền điều trị rẻ hơn. Nhưng kết quả thì lại hoàn toàn ngoài mong muốn, như trường hợp của bà mẹ người Đức. Để hạn chế ngành “kinh doanh” này, vị bác sĩ trên đề xuất bảo hiểm y tế nên hoàn trả các phương pháp điều trị sinh sản cần hỗ trợ của y tế.

BS. Françoise Shenfield làm tại bệnh viện tư cho biết, không thể quản lý vấn đề sinh sản cần hỗ trợ y tế trên toàn thế giới. Bà chỉ trích vai trò của các văn phòng môi giới giữa người cho và người nhận trứng, cho rằng những văn phòng này kiếm tiền trên lưng người bệnh vì lấy tiền hoa hồng. Cũng như mọi công nghệ khác, việc sinh sản có sự hỗ trợ của y tế có thể được thực hiện một cách có ý thức nhưng cũng bị lạm dụng. Bà cho biết thêm, số lượng các trường hợp mang đa thai đã giảm trên toàn thế giới. Điều này cho thấy các chuyên gia ngành y đã có ý thức trách nhiệm hơn.

Bà Annegret Raunigk thụ thai bằng ống nghiệm ở Ukraine, ngày 19/5 đã cho ra đời 3 bé trai và 1 bé gái chỉ sau 26 tuần mang thai. Vì chưa phát triển hoàn toàn (chỉ cân nặng từ 655 - 960g, dài từ 30cm đến 35cm), những em bé này đã phải nuôi dưỡng trong lồng ấp. Ðây là ca sinh tư lớn tuổi nhất thế giới hiện nay. Là một giáo viên dạy tiếng Anh và tiếng Nga sắp về hưu, bà Raunigk đã nhiều lần cho thụ thai nhân tạo ở Ukraine, với tinh trùng và trứng của hai người hiến tặng vô danh, nhưng lần này không những thành công mà còn thành công mỹ mãn, vì cả 4 trứng đều thụ tinh.

Các bác sĩ khẳng định, tuy trong điều kiện đặc biệt như vậy nhưng quá trình mang thai của bà Raunigk đã diễn ra suôn sẻ. Vào năm 2005, khi đã 55 tuổi, bà hạ sinh một bé gái và chính vì cô con gái út này muốn có em mà bà Raunigk đã quyết định cho thụ thai nhân tạo. Các con của bà là từ 5 người cha khác nhau. Raunigk đã bị công luận chê trách là vô trách nhiệm vì khi những đứa con của bà bắt đầu đi học thì lúc đó bà đã quá tuổi 70, bà đã bác bỏ lời chỉ trích đó khi trả lời phỏng vấn rằng mỗi người tự quyết định cho mình về việc sinh con.

 (Theo RTL, Stern)

Phương Anh

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm