DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cảnh báo vi rút Zika sát biên giới Việt Nam
Nguyễn Thảo - 11:25 08/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong bối cảnh các nước trong khu vực đã ghi nhận các trường hợp mắc bệnh do vi rút Zika xâm nhập hoặc có sự lây truyền vi rút Zika như Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippines, đặc biệt là Cam pu chia, Lào, Trung Quốc, những nước có chung đường biên giới với nước ta, nguy cơ vi rút Zika xâm nhập vào nước ta và bùng phát thành dịch là rất lớn.

 

Theo Tổ chức Y tế thế giới, trong thời gian từ tháng 01/2007 đến ngày 07/3/2016 đã có 54 quốc gia và vùng lãnh thổ thông báo có sự lưu hành hoặc có sự lây truyền vi rút Zika, tính riêng từ đầu năm 2015 đã có 41 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận sự lưu hành vi rút Zika), trong đó Lào là nước mới nhất ghi nhận có sự lưu hành của vi rút Zika (theo rà soát số liệu giai đoạn 2014-2015). Có 3 quốc gia ghi nhận ca bệnh có thể lây truyền qua đường tình dục do không có sự lưu hành của muỗi Aedes gồm Pháp, Italia và Hoa Kỳ. Ngoài ra, một số quốc gia cũng đã ghi nhận các trường hợp mắc bệnh do vi rút Zika xâm nhập sau khi về từ vùng có dịch gồm: Đức, Hà Lan, Úc, Mỹ, Pháp, Tây Ban Nha, Trung Quốc,    Cu Ba, Contra Costa, Utah, Đan Mạch, Nga.

Để chủ động phòng chống bệnh do vi rút Zika xâm nhập và lây lan tại nước ta, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:


1. Phụ nữ có thai hoặc dự định có thai trong vòng 6 tháng tới không nên đến các quốc gia đang có dịch bệnh do vi rút Zika khi không cần thiết.
Danh sách các quốc gia lưu hành hoặc ghi nhận vi rút Zika được cập nhật trên Website của Cục Y tế dự phòng: http:www.vncdc.gov.vn

2. Người đi/đến/về từ quốc gia đang có dịch bệnh do vi rút Zika chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 12 ngày, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe hãy đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị.

Điện thoại đường dây nóng: 0989, 671. 115.

3. Người trở về từ quốc gia đang có dịch bệnh do vi rút Zika, cần sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục hoặc không quan hệ tình dục với vợ (bạn tình) đang trong quá trình mang thai hoặc dự định có thai để tránh những biến chứng có thể xảy ra đối với thai nhi.

4. Để phòng chống bệnh do vi rút Zika, người dân hãy áp dụng các biện pháp chống muỗi đốt, chủ động diệt muỗi và bọ gậy (loăng quăng). 

Nguyễn Thảo

Tin liên quan
Phát hiện vi-rút Zika trong loài muỗi khác
SKĐS - Các nhà khoa học Brazil đã phát hiện dấu vết của vi-rút Zika trong muỗi Culex, có nghĩa là loại muỗi này cũng tiềm ẩn nguy cơ truyền bệnh.
83 trường hợp có biểu hiện triệu chứng tương tự bệnh do vi rút Zika đã âm tính
SKĐS - Kết quả xét nghiệm 83 trường hợp có biểu hiện triệu chứng tương tự bệnh do vi rút Zika đầu năm 2016 tại 8 tỉnh có mật độ lưu hành muỗi Aedes cao khu vực phía Nam không phát hiện trường hợp nào cho kết quả dương tính với vi rút zika
Vi-rút zika có thể khiến thai chết lưu?
SKĐS - Các nhà nghiên cứu Mỹ đã tìm thấy mối liên quan tiềm ẩn của vi-rút Zika bẩm sinh với thai chết lưu và tổn thương cho các mô ngoài hệ thần kinh trung ương.
Phòng bệnh do vi rút Zika lây truyền từ muỗi chưa có thuốc trị
SKĐS - Bệnh do vi rút Zika gây nên đang hoành hành ở nhiều quốc gia trên thế giới. Bệnh lây truyền qua muỗi và hiện chưa có thuốc đặc trị.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm