Cảnh báo về liệu pháp tế bào gốc gây nhiễm trùng nguy hiểm

Suckhoedoisong.vn - Trước tình trạng bệnh nhân phải nhập viện do các bệnh nhiễm trùng có liên quan tới các phương pháp điều trị bằng tế bào gốc không được chấp thuận, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã đưa ra cảnh báo nghiêm khắc về các phương pháp này...

Nhập viện vì trị liệu bằng tế bào gốc không được cấp phép

Trong một báo cáo mới đây, các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết, 12 bệnh nhân trị liệu bằng tế bào gốc bị nhiễm trùng nặng đến mức họ phải nhập viện, trong đó, 7 người ở Texas, 4 ở Florida và 1 ở Arizona. Mặc dù không có ai tử vong, song đây cũng là một cảnh báo quan trọng về liệu pháp này.

Được biết, từ tháng 2 đến tháng 9 năm 2018, những bệnh nhân này đã tìm kiếm các phương pháp điều trị bằng tế bào gốc cho các bệnh đau mạn tính, đau khớp hoặc đau lưng, viêm khớp dạng thấp hoặc viêm xương khớp và chảy nước mắt vòng quay.

Sau một thời gian điều trị, các bệnh nhiễm trùng có liên quan đến E.coli hoặc Enterococcus, nhanh chóng xâm nhập khớp hoặc máu của bệnh nhân... khiến họ phải nhập viện.  Các nhà điều tra của CDC nói rằng, trong một phòng khám ở Texas mà bệnh nhân đã điều trị bằng phương pháp này, người ta đã tìm thấy vi khuẩn Enterococcus cloacae trong tất cả 6 lọ chứa sản phẩm tế bào gốc được sử dụng. Kết quả tương tự đã được tìm thấy trong các lọ thử nghiệm tại các phòng khám liên quan khác.

Tuy nhiên, theo các nhà điều tra, nguồn lây nhiễm từ nơi sản xuất chứ không phải chính các phòng khám. Các nhà nghiên cứu CDC cho biết, không có sản phẩm tế bào gốc nào được phê chuẩn để bán trên thị trường hợp pháp. Ngay sau đó, vào tháng 10 năm nay, lệnh thu hồi các sản phẩm liên quan đã được ban hành.

Tế bào gốc có thể hỗ trợ điều trị nhiều bệnh.

Tế bào gốc có thể hỗ trợ điều trị nhiều bệnh.

Cảnh giác với phương pháp điều trị bằng tế bào gốc không được cấp phép

Các phương pháp điều trị tế bào là thuốc tái tạo dựa trên tế bào. Các tế bào gốc có khả năng tạo ra bất kỳ loại tế bào nào, những phương pháp điều trị này từ lâu đã được quảng cáo như là một phương pháp chữa bách bệnh. Hàng trăm phòng khám chào mời các phương pháp  điều trị không được chấp thuận đã mọc lên trên khắp Hoa Kỳ.

Theo các nhà điều tra của CDC, hiện tại, máu cuống rốn thường được sử dụng làm nguồn tế bào gốc được cấy ghép cực kỳ khó khử trùng. Máu cuống rốn không thể được khử nhiễm sau khi thu thập vì hiện tại không có quy trình khử trùng hợp lệ, vì vậy việc sản xuất các sản phẩm có nguồn gốc phải được kiểm soát chặt chẽ để ngăn chặn sự phân phối các sản phẩm bị ô nhiễm. Tuy nhiên, bất chấp nhiều lần cảnh báo, nhiều công ty, phòng khám và bác sĩ lâm sàng vẫn đưa ra thị trường các sản phẩm từ nhiều nguồn khác nhau để điều trị các bệnh thần kinh và thấp khớp mà không có sự chấp thuận của FDA. Điều đó đặt ra những rủi ro tiềm ẩn nghiêm trọng cho bệnh nhân.

Tháng 6 năm nay, các thanh tra viên của FDA đã đánh giá các điều kiện tại nhà máy sản xuất tế bào gốc và có bằng chứng về những sai lệch đáng kể từ các hướng dẫn tiêu chuẩn về sản xuất an toàn. Chính những sai lệch này đã gây ra rủi ro nghiêm trọng: Các sản phẩm có thể bị nhiễm vi sinh vật hoặc có các khiếm khuyết chất lượng sản phẩm khác. Đây là một cảnh báo cuối cùng cho các công ty trước khi FDA có các biện pháp cứng rắn hơn. Ông Scott Gottlieb, Ủy viên FDA cho biết, việc cảnh báo của FDA cho các nhà sản xuất, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và phòng khám trên cả nước là một lời nhắc nhở rằng phát triển các sản phẩm này phải dựa trên việc bảo vệ sức khỏe bệnh nhân.

Việc giám sát kém có thể đã khiến một số bệnh nhân bị tổn hại nghiêm trọng bởi các liệu pháp này. Cần tăng cường giám sát các hoạt động liên quan đến y học tái tạo dựa trên tế bào nhằm bảo vệ bệnh nhân để đưa đến cho bệnh nhân những sản phẩm về sức khỏe tốt nhất, an toàn nhất.

Nguyễn Ngọc

(Theo Webmd)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT