DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Kinh hoàng: Vay “tín dụng đen” lãi suất lên đến 700%/năm
P.H - 16:08 28/05/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các đối tượng lợi dụng mạng viễn thông, Internet, núp bóng các doanh nghiệp có chức năng cho vay tài chính, dịch vụ đòi nợ, kinh doanh cầm đồ, tạo vỏ bọc, đối phó với cơ quan chức năng để tổ chức hoạt động cho vay không thế chấp, góp vốn, góp tài sản kinh doanh với lãi suất rất cao (từ 100% đến 300%, thậm chí lên đến 700%/năm đối với khoản tiền ở thời điểm vay).

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo khoa học “Thực trạng hoạt động tín dụng đen” và những vấn đề đặt ra đối với công tác quản lý, đấu tranh phòng, chống tội phạm (PCTP) và vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen” của lực lượng Cảnh sát nhân dân diễn ra sáng 28/5.

Trong những năm gần đây, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen” xảy ra tại nhiều địa phương, gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự với thủ đoạn rất tinh vi, phức tạp gây hoang mang, lo lắng trong quần chúng nhân dân, làm ảnh hưởng lớn tới tình hình an ninh, trật tự.

Các đối tượng lợi dụng mạng viễn thông, Internet, núp bóng các doanh nghiệp có chức năng cho vay tài chính, dịch vụ đòi nợ, kinh doanh cầm đồ, tạo vỏ bọc, đối phó với cơ quan chức năng để tổ chức hoạt động cho vay không thế chấp, góp vốn, góp tài sản kinh doanh với lãi suất rất cao (từ 100% đến 300%, thậm chí lên đến 700%/năm đối với khoản tiền ở thời điểm vay).

Hệ lụy của “tín dụng đen” kéo theo nhiều loại tội phạm về trật tự xã hội như giết người, cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản hay gây rối trật tự công cộng...

Thời gian qua, mặc dù cơ quan chức năng đã có nhiều khuyến cáo về tình trạng “tín dụng đen”, nhưng hoạt động này vẫn diễn biến phức tạp, gây ra những hệ lụy lớn trong xã hội. Len lỏi vào mọi ngóc ngách, từ thành thị tới nông thôn, từ miền xuôi lên miền ngược; đa dạng trong các gói vay, từ vài triệu tới vài chục tỉ; thủ tục lại nhanh gọn, đơn giản, "vòi bạch tuộc" “tín dụng đen” đang vươn dài, gây ra nhiều hệ lụy cho người dân, xã hội…

Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị chỉ đạo tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”. Ảnh minh hoạ.

Ngày 25/4/2019, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị số 12/CT-TTg về việc tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”. Thực tiễn diễn biến của tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen” rất phức tạp, tuy nhiên, hệ thống lý luận về loại tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen” và công tác quản lý, đấu tranh phòng, chống vi phạm pháp luật của lực lượng cảnh sát nhân dân còn hạn chế, thiếu sót.

Tại hội thảo, các đại biểu, các nhà khoa học trong và ngoài lực lượng Công an nhân dân đã tập trung thảo luận, làm rõ một số nội dung như: Trao đổi những vấn đề lý luận về hoạt động “tín dụng đen”; PCTP và vi phạm phát luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” của lực lượng cảnh sát nhân dân; Phân tích, khảo sát thực trạng và làm sáng tỏ những vấn đề đặt ra trong công tác quản lý, đấu tranh PCTP và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” của lực lượng cảnh sát nhân dân;

Đồng thời, đưa ra những kinh nghiệm hay, cách làm tốt của các đơn vị nghiệp vụ, Công an các địa phương trong công tác quản lý, đấu tranh PCTP và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động "tín dụng đen” để trao đổi, học tập kinh nghiệm; Đề ra những kiến nghị, đề xuất, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh PCTP và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” trong thời gian tới, góp phần bảo đảm trật tự, an toàn xã hội tại các địa phương trong cả nước…

P.H

Tin liên quan
Mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm "tín dụng đen"
SKĐS - Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị số 12/CT-TTg về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”.
Xóa tín dụng “đen”: Cần có sự điều chỉnh về luật
Cơn lốc tín dụng đen lộng hành trong những năm gần đây cuốn tung hàng chục, hàng trăm tỷ đồng từ những doanh nhân thành đạt cho đến những người nông dân chân đất nhất.
Thêm vụ vỡ nợ tín dụng đen tiền tỷ, nhiều chủ nợ lao đao
Trong khi vụ nỡ nợ trăm tỷ của cặp vợ chồng Trung - Liên còn chưa có hồi kết khiến hàng chục người khuynh gia bại sản thì tại TP Lạng Sơn, tiếp tục phát sinh thêm một vụ vỡ nợ khoảng 3 tỷ đồng. Các chủ nợ đang điêu đứng làm đơn tố cáo.
Cơ quan chức năng vào cuộc vụ vỡ “tín dụng đen” hàng trăm tỷ đồng
Liên quan đến vụ vỡ “tín dụng đen” hàng trăm tỷ đồng, ngày 25/4, cơ quan chức năng quận Lê Chân, TP. Hải Phòng cho biết, đã niêm phong Cơ sở kinh doanh (KD) Thành Tính của vợ chồng ông Vũ Ngọc Tính (61 tuổi) và Đặng Thị Thành (60 tuổi) tại số 158, đường Hai Bà Trưng, thuộc quận Lê Chân để phục vụ cho công tác điều tra.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm