DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cảnh báo từ chuyên gia: Thói quen rung lắc mạnh, tát con có thể khiến trẻ bị giảm thị lực
Thái Bình - 20:10 02/02/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngoài các vụ bạo hành trẻ em gây tổn thương ngoại khoa cho trẻ có thể nhìn thấy ngay như xây xước xa, chảy máu, sẹo… thì rất nhiều trường hợp bị bạo hành có tổn thương ở mắt nhưng không phát hiện ra được...

Tại hội thảo “Bạo hành trẻ em- Hỗ trợ, chăm sóc và điều trị tổn thương mắt” do Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 tổ chức, TS.BS Hoàng Văn Tiến, Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam – nguyên quyền Cục trưởng  Cục Bảo vệ và chăm sóc trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và xã hội) cho biết, bạo hành và bỏ mặc trẻ em là một vấn đề nghiêm trọng và rất phổ biến ở mọi quốc gia. Riêng tại Việt Nam, bạo hành trẻ em diễn ra khá phổ biến.

Theo thống kê của Cục bảo vệ, chăm sóc trẻ em, ở nước ta trung bình mỗi năm có hơn 2.000 trẻ bị bạo lực, bị xâm hại ở mức độ nghiêm trọng cần được can thiệp. Thậm chí có một số nghiên cứu khác chỉ ra, có đến một nửa trẻ em có tuổi thơ từng bị bố mẹ đánh hay bạo hành về thể chất, tinh thần.

“Ở quốc tế người ta nghiêm cấm xâm phạm thân thể trẻ em nhưng ở Việt Nam mình nhiều nơi vẫn còn quan niệm “thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi”, thế nên tình trạng bố mẹ đánh, tát con vẫn còn phổ biến. Điều đáng nói là rất khó để làm rõ được hành động này là bạo hành trẻ em hay dạy dỗ trẻ em” – TS Hoàng Văn Tiến chia sẻ.

Đáng chú ý, ngoài các vụ bạo hành trẻ em gây tổn thương ngoại khoa cho trẻ có thể nhìn thấy ngay như xây xước xa, chảy máu, sẹo… thì rất nhiều trường hợp bị bạo hành có tổn thương ở mắt nhưng không phát hiện ra được.

Các chuyên gia nhãn khoa cảnh báo thói quen rung lắc trẻ của cha mẹ sẽ có thể làm suy giảm thị lực của trẻ

Tại hội thảo, GS.TS Bruce Moore, chuyên gia khúc xạ Nhãn nhi- Đại học Nhãn khoa New England (Hoa Kỳ) đưa ra một con số giật mình: Một nghiên cứu y tế cho thấy trong số các vụ bạo hành trẻ em có đến 40% trẻ bị tổn thương ở mắt, trong đó 20% trẻ bị tổn thương trực tiếp vào mắt, có đến 5-10% trẻ được đưa đến khám chuyên khoa mắt ngay sau khi bị bạo hành.

GS.TS Bruce Moore nhấn mạnh, một số hình thức bạo hành trẻ em như xâm phạm thân thể, gây tổn hại về sức khỏe đối với trẻ em, hội chứng rung lắc mạnh trẻ… có thể tác động, gây ảnh hưởng trực tiếp đến mắt và thị giác của trẻ nhỏ. Trường hợp nhiễm khuẩn nặng có thể dẫn tới tử vong.

Bác sĩ Đặng Xuân Nguyên, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 phân tích thêm, tổ chức của mắt gồm các mô mềm nên rất dễ bị tổn thương. Thế nhưng ở nước ta, ngoài hình thức bạo hành rung lắc mạnh trẻ (bế trẻ lên 2 tay rồi rung mạnh), nhiều ông bố bà mẹ vẫn có thói quen tát vào má trẻ, thậm chí khi vui còn tung trẻ lên không trung… Các hành vi này có thể dẫn đến tổn thương giác mạc, kết mạc, vỡ nhãn cầu, tổn hại thần kinh, xuất huyết võng mạc, giảm thị lực.

“Các tổn thương mắt ở trẻ do bị bạo hành thường kín đáo, ban đầu có thể chỉ là mờ mắt, trẻ thường không ý thức được để nói với người lớn đưa đi viện khám nên khi vào viện thường đã muộn, khó phục hồi thị lực. Trong khi đó, thị lực mắt ở trẻ trong những năm đầu đời rất quan trọng, nếu thị lực bị suy giảm từ nhỏ thì về sau không thể phục hồi được”- BS Nguyên cảnh báo.

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo, người lớn cần từ bỏ các hành vi (có thể là vô tình hoặc hữu ý) nhưng có thể gây tổn hại đến mắt của trẻ nhỏ như những cảnh báo nêu trên. Đồng thời khi phát hiện trẻ có biểu hiện bất thường hay chấn thương vùng mắt thì cần đưa trẻ đi khám chuyên khoa sớm.

Thái Bình

Tin liên quan
Bí quyết chăm sóc mắt & phòng ngừa suy giảm thị lực
SKĐS - Sự phát triển nhanh chóng của xã hội và công nghệ hiện đại khiến cho mắt chúng ta ngày càng tiếp xúc nhiều hơn với các tác nhân gây hại như khói bụi, ánh sáng mặt trời, ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử,… Đây là những nguyên nhân khiến đôi mắt của chúng ta bị quá tải, mỏi, nhức và lâu dài sẽ dẫn đến suy giảm thị lực.
Giảm thị lực do thuốc
Trong sử dụng thuốc, có một số thuốc có tác dụng không mong muốn gây tổn thương thần kinh thị giác (thị thần kinh). Đây là một trong những nguyên nhân làm cho mắt giảm thị lực...
Tưởng giảm thị lực, đâu ngờ bị u tuyến yên tận 4,2 cm
SKĐS - Đã 4 năm điều trị tại Bệnh viện chuyên khoa mắt, tuy nhiên mắt của nam bệnh nhân ngày càng mờ đi, thị lực chỉ còn 2/10, tình trạng đau đầu nặng lên. Bác sĩ đã yêu cầu bệnh nhân đi chụp sọ não, kết quả cho thấy có khối u ở tuyến yên khoảng 4,2cm to gấp 6 lần thể tích bình thường của tuyến yên…
Day bấm huyệt phòng, chữa suy giảm thị lực
Dưới đây, xin giới thiệu cùng bạn đọc một phương pháp phòng và tự chữa bệnh suy giảm thị lực rất đơn giản, người bệnh có thể tự thực hiện để chữa bệnh cho bản thân và áp dụng trong gia đình.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm