Cảnh báo: Tự chữa tại nhà, sỏi thận không "triệt" mà dài ra 11 cm

Suckhoedoisong.vn - Bệnh nhân ở Hà Nội đã phát hiện sỏi thận hơn 10 năm trước nhưng bệnh nhân tự uống thuốc nam tại nhà, khi đau dữ dội mới nhập viện thì các bác sĩ đã cho biết “viên” sỏi thận trong cơ thể bệnh nhân đã dài 11cm.Bệnh nhân ở Hà Nội đã phát hiện sỏi thận hơn 10 năm trước nhưng bệnh nhân tự uống thuốc nam tại nhà, khi đau dữ dội mới nhập viện thì các bác sĩ đã cho biết “viên” sỏi thận trong cơ thể bệnh nhân đã dài 11cm.

Ngày 19/5, bác sĩ Bùi Hoàng Thảo, khoa Tiết niệu, Bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội cho biết, khoa vừa tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân Trần Vũ Hải, 51 tuổi, Hà Nội nhập viện trong tình trạng đau nhiều thắt lưng trái.

Qua khai thác, bệnh nhân cho biết đã phát hiện bị sỏi thận từ hơn 10 năm trước nhưng tự dùng thuốc nam để "triệt sỏi" tại nhà, khi đau quá mới vào viện thăm khám. Qua làm xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị sỏi thận trái, kích cỡ lớn.

BS Thảo cho biết thêm: Đối với trường hợp bệnh nhân Hải, sỏi đã đúc khuôn vào toàn bộ ngóc ngách trong thận, trong khi xung quanh toàn mạch máu lớn. Do đó trong quá trình phẫu thuật, nếu lỡ tay làm đứt máu sẽ chảy không cầm được sẽ khiến bệnh nhân có thể tử vong ngay trên bàn mổ nên khi “đào” sỏi chúng tôi phải làm hết sức cẩn thận.

"Viên" sỏi được lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân dài 11cm                   Ảnh BSCC

Được biêt, sau 2,5 tiếng phẫu thuật (bình thường chỉ mất 1 tiếng), ê kíp phẫu thuật đã lấy hết “viên” sỏi ra khỏi cơ thể bệnh nhân. Qua đo kích thước “viên” sỏi có đô dài tới 11cm, to như gần như củ gừng.

Qua trường hợp của bệnh nhân Hải, BS Bùi Hoàng Thảo khuyến cáo người dân cần khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm các bệnh lý về sỏi. Khi mắc bệnh cần đến các cơ sở y tế để điều trị để tránh các biến chứng gây mất chức năng thận, ứ mủ, ứ nước thận.

Sỏi thận thường không gây đau nên người dân thường chủ quan. Khi bệnh nhân thấy đau đến bệnh viện thì hầu hết sỏi đã to, gây ra nhiều biến chứng, làm giảm chức năng thận. Vì thế, bác sĩ khuyến cáo, người dân cần khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm các bệnh lý về sỏi. Khi mắc bệnh cần đến các cơ sở y tế để điều trị nhằm tránh các biến chứng gây mất chức năng thận, ứ mủ, ứ nước thận.

Được biết, thông thường để điều trị sỏi thận bằng các phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi nội soi bằng laser, tán sỏi qua da bằng laser... Tuy nhiên với các trường hợp sỏi lớn các bác sĩ sẽ phải tiến hành mổ mở.

Nguyễn Hoàng

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA