Cảnh báo rủi ro do lạm dụng bia, rượu

Suckhoedoisong.vn - Tết Nguyên đán Bính Thân đang đến gần, các mặt hàng trên thị trường, nhất là rượu bia bắt đầu vào thời điểm “nóng” với sức tiêu thụ cao.

Tết Nguyên đán Bính Thân đang đến gần, các mặt hàng trên thị trường, nhất là rượu bia bắt đầu vào thời điểm “nóng” với sức tiêu thụ cao. Việc sử dụng rượu tự nấu, tự pha tồn tại đã nhiều năm, cũng là nguyên nhân trực tiếp ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân. Bên cạnh đó, càng đến gần Tết, việc gia tăng rượu, bia trong các buổi liên hoan, tiệc tùng tổng kết cuối năm sẽ kéo theo nhiều nguy cơ về bệnh tật, mất an toàn giao thông. Theo cảnh báo của Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), rượu, bia là nguyên nhân trực tiếp của ít nhất 30 bệnh và nguyên nhân gián tiếp của 200 loại bệnh tật, chấn thương (nằm trong danh mục phân loại bệnh tật quốc tế ICD10).

Ðặc biệt trong những ngày trước, trong và sau Tết, lượng rượu, bia được tiêu thụ nhiều hơn dẫn đến số người nhập viện do ngộ độc rượu cũng tăng cao hơn so với bình thường. Có không ít trường hợp bị ngộ độc rượu không được xử trí kịp thời đã dẫn đến những biến chứng hôn mê sâu, thậm chí tử vong...

Không những thế, theo số liệu thống kê của WHO về ca tử vong do hậu quả của rượu, bia, các bệnh không lây nhiễm như: bệnh tim mạch, đái tháo đường và ung thư chiếm tới 46% tổng số ca tử vong, tiếp theo là chấn thương (chủ yếu là tai nạn giao thông) và bệnh đường tiêu hóa (xơ gan).

Cũng theo cảnh báo của WHO, sử dụng rượu, bia ở mức có hại làm tăng nguy cơ hoặc gây hại về sức khỏe và hậu quả xã hội cho người uống, cho những người xung quanh và xã hội nói chung. Trên thực tế, không có một tiêu chuẩn cho mức độ tiêu thụ cồn bao nhiêu là có hại do nguy cơ và hậu quả do sử dụng rượu, bia khác nhau phụ thuộc vào tuổi, giới tính và các đặc tính sinh học khác của từng người, cũng như hoàn cảnh và cách thức uống rượu, bia khác nhau. Thậm chí một số nhóm đối tượng nguy cơ cao hoặc cá nhân dễ bị tổn thương còn bị tăng tính nhạy cảm đối với tính độc, kích thích tâm thần và gây nghiện của rượu bia. Nói một cách khác, không có mức độ uống rượu, bia nào là an toàn. Các bằng chứng khoa học cho thấy uống một lượng rất nhỏ rượu, bia cũng có thể gây ra các nguy cơ và hậu quả nhất định cho sức khỏe.

Chính vì thế để phòng ngộ độc rượu và những hậu quả do uống nhiều rượu, bia gây ra, theo khuyến cáo của các bác sĩ, khi uống thì nên chọn loại rượu có thương hiệu, đảm bảo an toàn thực phẩm và chỉ uống ít (khoảng 30ml). Ngoài ra, cũng cần lưu ý trong khi uống rượu vẫn phải ăn cơm và thức ăn khác nhằm tránh tình trạng cảm lạnh do đói, rét. Quan niệm uống rượu cho ấm người chỉ đúng khi uống một lượng rượu vừa đủ cho nhu cầu và đang ở nơi ấm, kín gió và mặc đủ ấm. Vì thân nhiệt tăng do rượu nhanh nhưng rất chóng hạ. Do vậy, nếu không ăn uống đầy đủ, người uống rượu sẽ cạn năng lượng, bị đói rét, dễ bị cảm lạnh và nguy hiểm đến tính mạng.

Cũng trong dịp Tết cổ truyền sắp tới, nhằm bảo vệ sức khỏe người dân, phòng chống những nguy cơ bệnh tật, tai nạn nguy hiểm và các hậu quả xã hội khác, Cục Y tế Dự phòng khuyến cáo người dân không nên lạm dụng rượu, bia, đặc biệt không uống khi tham gia điều khiển các phương tiện giao thông, khi vận hành máy móc, có thai hoặc đang cho con bú, đang điều trị thuốc có phản ứng với cồn hoặc có các tình trạng bệnh lý phải tránh đồ uống có cồn.

Hoàng Hà

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Cảnh báo rủi ro do lạm dụng bia, rượu

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com