DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cảnh báo phản ứng da nghiêm trọng của thuốc chữa loạn thần
20:00 16/12/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) vừa có cảnh báo thuốc chống loạn thần ziprasidone (geodon) có thể gây phản ứng da hiếm gặp nhưng nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể.

Biểu hiện ngoài da có thể bắt đầu bằng một phát ban và có thể lây lan đến tất cả các bộ phận của cơ thể, bao gồm: sốt, sưng hạch bạch huyết và có thể gây biến chứng toàn thân như viêm gan, viêm thận, viêm phổi, viêm cơ tim, viêm màng ngoài tim và viêm tụy. Các biểu hiện ngoài da có thể dẫn đến tử vong.

Một cảnh báo mới đã được thêm vào các nhãn thuốc geodon để mô tả tình trạng nghiêm trọng được gọi là phản ứng thuốc với bạch cầu ái toan và triệu chứng toàn thân. Những bệnh nhân bị sốt phát ban và/hoặc các tuyến bạch huyết sưng lên và cần được chăm sóc y tế khẩn cấp. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe ngay lập tức phải ngừng điều trị với ziprasidone nếu nghi ngờ có các biểu hiện ngoài da khi dùng thuốc.

Ziprasidone là một thuốc chống loạn thần không điển hình được sử dụng để điều trị tâm thần phân liệt và rối loạn lưỡng cực I. Thuốc làm giảm ảo giác, hoang tưởng và các triệu chứng loạn thần khác. FDA khuyên, đối với người bệnh nên dùng thuốc hàng ngày theo chỉ định của bác sĩ, không nên tự ý ngưng dùng thuốc hoặc thay đổi liều lượng; Báo cáo bất kỳ tác dụng phụ nào người bệnh gặp phải cho bác sĩ điều trị biết.

Kim Thủy

(Theo FDA, 12/2014)

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm