Cảnh báo: Phần lớn người bị ung thư tại Việt Nam đều phát hiện ở giai đoạn muộn

Suckhoedoisong.vn - Hiện nay tình hình bệnh ung thư tại Việt Nam có xu hướng gia tăng. Mỗi năm Việt Nam có hơn 126.000 ca mắc mới và khoảng 94.000 người tử vong vì ung thư.

Ngày 27/04/2018, Bệnh viện K đã khai trương Trung tâm nghiên cứu lâm sàng trực thuộc Viện Ung thư Quốc gia tại cơ sở Quán Sứ.

Phát biểu tại lễ khai trương, Giám đốc Bệnh viện K Trần Văn Thuấn nêu rõ: Đây là Trung tâm Nghiên cứu lâm sàng đầu tiên của Việt Nam trong mạng lưới ung thư, do đó Trung tâm Nghiên cứu lâm sàng thuộc Viện Ung thư Quốc gia, Bệnh viện K có vai trò quan trọng trong lĩnh vực nghiên cứu và kiểm soát ung thư trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng.

Theo GS.TS Trần Văn Thuấn, Bệnh viện K là cơ sở chuyên khoa đầu ngành cả trong phòng chống và điều trị ung thư. Bên cạnh công tác phòng chống và điều trị ung thư, nhiệm vụ nghiên cứu khoa học rất quan trọng đối với bệnh viện.

Mỗi năm tại Bệnh viện K có gần 30 nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng được triển khai. Trong số này hầu hết là các nghiên cứu do các công ty, tổ chức nước ngoài tài trợ và yêu cầu tuân thủ các hướng dẫn GCP-ICH là cam kết quan trọng của nghiên cứu viên và bệnh viện.

Hiện nay tình hình bệnh ung thư tại Việt Nam có xu hướng gia tăng. Theo số liệu của Ghi nhận ung thư toàn cầu (GLOBOCAL) và ước tính của ghi nhận ung thư Việt Nam, mỗi năm Việt Nam có hơn 126.000 ca mắc mới và khoảng 94.000 người tử vong vì ung thư.


Các đại biểu cắt băng khai trương Trung tâm nghiên cứu lâm sàng thuộc Viện Ung thư quốc gia

"Phần lớn người bị bệnh ung thư đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn nên việc điều trị càng khó khăn và tốn kém gây ra gánh nặng kinh tế lớn cho đất nước. Chi phí điều trị cho bệnh ung thư ở giai đoạn muộn thường cao, đặc biệt là trong trường hợp phải dùng các thuốc điều trị trúng đích, phân tử nhỏ, điều trị miễn dịch, sinh học.

Chi phí này tạo ra gánh nặng cho bảo hiểm y tế, cho người bệnh và hệ lụy là bệnh nhân ung thư ở Việt Nam thiếu cơ hội để được tiếp cận những phương pháp điều trị mới, tiên tiến"- giám đốc Bệnh viện K cho biết

Do đó, theo giám đốc Bệnh viện K, việc tham gia thử nghiệm lâm sàng sẽ giúp bệnh nhân ung thư ở Việt Nam có thêm cơ hội được tiếp cận những phương pháp điều trị tiên tiến, giảm gánh nặng chi phí cho người bệnh, gia đình, bảo hiểm y tế và xã hội.

TS.BS Đào Văn Tú, Phụ trách Trung tâm nghiên cứu lâm sàng cho biết, Trung tâm Nghiên cứu Lâm sàng được thành lập nhằm quản lý, thực hiện, giám sát các nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng trong bệnh viện cũng như việc xây dựng các chương trình đào tạo về GCP cho các nghiên cứu viên. Định hướng trong tương lai Trung tâm sẽ là đơn vị đi đầu trong việc thiết kế, triển khai các công nghệ, kỹ thuật tiến tiến trong dự phòng, chẩn đoán và điều trị ung thư; đồng thời có thể thiết kế, xây dựng những nghiên cứu, thử ngiệm lâm sàng mang tầm cỡ quốc tế.

Trung tâm sẽ xây dựng, quản lý và thực hiện các nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng trong lĩnh vực ung thư tại bệnh viện K cũng như phối hợp với các bệnh viện, trung tâm khác trong nước và quốc tế và tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo chuyên môn về nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng cho các nghiên cứu viên.

Ngoài ra trung tâm sẽ tư vấn cho các đơn vị trong việc đánh giá chất lượng, kiểm tra theo dõi các nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng, nhằm giảm thiểu nguy cơ hoặc tác dụng không mong muốn đến với người bệnh, nâng cao chất lượng thử nghiệm lâm sàng trong lĩnh vực ung thư.

Đặc biệt những người bệnh thuộc các nghiên cứu sẽ được đón tiếp, khám lâm sàng, cận lâm sàng, điều trị nội trú và ngoại trú tại Trung tâm.

Cũng theo TS Đào Văn Tú, Trung tâm nghiên cứu lâm sàng sẽ trở thành cầu nối giữa bệnh viện K và các bệnh viện, các trung tâm và khoa ung bướu trên cả nước để xây dựng, thực hiện được các thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn, chất lượng tốt đóng góp vào việc xây dựng các hướng dẫn thực hành lâm sàng phù hợp với đặc điểm của con người, điều kiện kinh tế xã hội của Việt Nam.

Ngoài ra, Trung tâm sẽ thường xuyên trao đổi chuyên môn trong nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng với các trung tâm nghiên cứu trên thế giới nhằm nâng cao chất lượng nghiên cứu trong nước, tăng cường hợp tác quốc tế, cũng như đóng góp dữ liệu nghiên cứu của Việt Nam vào dữ liệu nghiên cứu quốc tế hướng đến mục tiêu trở thành Trung tâm Nghiên cứu và Thử nghiệm lâm sàng về ung thư hàng đầu Việt Nam

 

Phát biểu tại lễ khai trương Trung tâm nghiên cứu lâm sàng thuộc Bệnh viện K, TS Nguyễn Ngô Quang, Phó cục trưởng Cục Khoa học công nghệ & đào tạo, Bộ Y tế cho biết, việc thành lập Trung tâm bước đầu đánh giá sự hội nhập, phát triển của ngành y thư Việt Nam. Đây là cũng yếu tốt tiên quyết để phát triển được thuốc mới, phương pháp mới điều trị bệnh ung thư.
Theo TS Quang, muốn hội nhập chúng ta buộc phải làm các nghiên cứu y sinh học trên con người tuy nhiên phải đảm bảo các điều kiện của quốc tế, của quốc gia đảm bảo tính khoa học, đạo đức, quyền lợi của người tham gia. Bộ Y tế sẽ giám sát chặt để các nghiên cứu này đảm bảo tính đạo đức

Thái Bình

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT