Cảnh báo nguy cơ tăng acid máu, nhiễm trùng tiết niệu của thuốc trị tiểu đường typ 2

Suckhoedoisong.vn - các thuốc ức chế SGLT2 trị tiểu đường cần thêm cảnh báo mới vào nhãn thuốc về nguy cơ tăng quá nhiều acid trong máu và các bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu nghiêm trọng. Cả hai tình trạng này đều có thể dẫn đến phải nhập viện.

 

Ngày 4/12/2015, FDA đã có thông báo cho biết, các thuốc ức chế SGLT2 trị tiểu đường cần thêm cảnh báo mới vào nhãn thuốc về nguy cơ tăng quá nhiều acid trong máu và các bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu nghiêm trọng. Cả hai tình trạng này đều có thể dẫn đến phải nhập viện.

FDA khuyến cáo, bệnh nhân nên ngưng dùng thuốc và tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức nếu có bất cứ triệu chứng nào của nhiễm ceton acid (một tình trạng nghiêm trọng trong đó cơ thể sẽ tạo ra lượng acid cao trong máu gọi là ceton). Các triệu chứng của nhiễm ceton acid bao gồm buồn nôn, nôn, đau bụng, mệt mỏi và khó thở. Bệnh nhân cũng nên cảnh giác với những dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng đường tiết niệu như cảm giác nóng rát khi đi tiểu hoặc có nhu cầu đi tiểu thường xuyên hoặc ngay lập tức, đau ở phần dưới của khu vực dạ dày hoặc khung xương chậu, bị sốt hoặc có máu trong nước tiểu.

Đối với cán bộ y tế cần đánh giá các bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu và  nhiễm ceton acid ở bệnh nhân dùng thuốc ức chế SGLT2 khi có biểu hiện triệu chứng gợi ý. Nhiễm ceton acid kết hợp với việc sử dụng các chất ức chế SGLT2 có thể xảy ra ngay cả khi mức độ đường trong máu không phải là rất cao. Nếu nhiễm ceton acid bị nghi ngờ, cần ngừng ngay các chất ức chế SGLT2 và điều trị kịp thời tình trạng này.

Các thuốc ức chế SGLT2 (như canagliflozin, dapagliflozin, và empagliflozin) là các loại thuốc kê đơn được FDA phê chuẩn để sử dụng cùng với chế độ ăn uống và tập thể dục để kiểm soát lượng đường trong máu ở người lớn mắc bệnh tiểu đường typ 2 (không sử dụng  ở những bệnh nhân bị bệnh tiểu đường type 1). Khi không được điều trị, bệnh tiểu đường typ 2 có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về thần kinh, tim thận, và mắt.

Bảo Lâm

((Theo FDA 12/2015))

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT