DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Cảnh báo lồng ruột ở trẻ em mới hơn 5 tháng tuổi
Lê Nguyên - 08:36 16/03/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Lồng ruột là một cấp cứu ngoại khoa thường gặp và là nguyên nhân hàng đầu gây tắc ruột ở trẻ em. 80% gặp ở trẻ từ 2 đến 3 tuổi. Tuy nhiên mới đây các bác sĩ đã cấp cứu cho trường hợp bệnh nhi tuổi còn rất nhỏ, mới hơn 5 tháng tuổi, do đó cha mẹ cần hết sức lưu ý.

Lồng ruột là hiện tượng khúc ruột phía trên di chuyển và chui vào lòng khúc ruột phía dưới (hay ngược lại), làm tắc nghẽn sự lưu thông của ruột.

Gần đây, bệnh viện Quận Thủ Đức đã tiếp nhận nhiều ca bệnh nhi bị lồng ruột trong độ tuổi từ vài tháng đến hơn 1 tuổi. Điển hình là trường hợp của bé P.T.T (5,5 tháng tuổi) nhập viện 13/03, trong tình trạng nôn ói nhiều, đau bụng có cơn. Bệnh nhân được người nhà đưa tới sớm do đã có kinh nghiệm bé bị lồng ruột trước đó rồi nên khi thấy xuất hiện các triệu chứng quen thuộc đã ngay lập tức đưa bé tới bệnh viện để được khám và điều trị.

Bé được can thiệp lồng ruột bằng hơi và được xuất viện sau 24h can thiệp. Đây là trường hợp bệnh nhi nhỏ tuổi nhất được can thiệp lồng ruột thành công tại bệnh viện quận Thủ Đức.

Lồng ruột ở trẻ em.

 

Trước đó vài ngày bệnh viện cũng tiếp nhận bệnh nhi Đ.N.G.A (sinh năm 2017) vào viện trong tình trạng tương tự là nôn ói và đau bụng nhiều theo cơn, nhưng thời gian từ khi bé bị lồng ruột tới khi được đưa vào viện là khoảng 30 giờ, quá thời gian khuyến cáo ưu tiên tháo lồng ruột bằng hơi tới 6 giờ.

Tuy nhiên, thông qua đánh giá trên lâm sàng là không có triệu chứng nhiệm trùng; ghi nhận trên siêu âm chưa thấy giảm lượng máu nuôi và chưa có dịch tụ lượng nhiều tới đoạn ruột bị lồng nên các bác sĩ đã quyết định tháo lồng ruột bằng hơi cho bé. Sau khi được tháo lồng bằng hơi thành công lần đầu vào tối 11/03, tới sáng hôm sau bé xuất hiện các triệu chứng lâm sàng là đau bụng và nôn ói lại.

Qua hình ảnh siêu âm phát hiện bé bị tái lồng, lần tháo lồng ruột thứ 2 được tiến hành ngay sau đó và rất may mắn tình trạng của bé đã đi vào ổn định hoàn toàn.

Bệnh nhi nhỏ tuổi nhất được can thiệp thành công, hiện tại sức khỏe đã ổn định và chuẩn bị được xuất viện.


Bác sĩ Phùng Đức Tiến – Khoa Ngoại tổng quát, bệnh viện quận Thủ Đức cho biết: “Trẻ nhỏ thường bị lồng ruột do nhiều nguyên nhân. Các triệu chứng sớm thường gặp trong lồng ruột là nôn ói nhiều, đau bụng có cơn, để lâu sẽ dẫn tới các bé không trung đại tiện được hoặc đi cầu ra máu.

Các bậc cha mẹ cần lưu ý theo dõi chặt chẽ để có thể phát hiện và đưa trẻ tới bệnh viện sớm để được can thiệp kịp thời. Nếu phát hiện quá muộn rất có thể trẻ sẽ phải trải qua một cuộc mổ để tháo lồng do ruột bị hoại tử vì thiếu máu nuôi và ứ đọng dịch tại vị trí tắc”.

Lê Nguyên

Tin liên quan
Bé 10 tháng tuổi đau bụng, nôn ói nhiều bị lồng ruột hiếm gặp
SKĐS - Bệnh nhi 10 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng đau bụng, nôn ói nhiều theo cơn được các bác sĩ Bệnh viện quận Thủ Đức tiếp nhận và đã chẩn đoán bé bị lồng ruột cấp.
4 dấu hiệu chứng tỏ trẻ bị lồng ruột, cha mẹ cần lưu ý
SKĐS - Trẻ có biểu hiện đau bụng cơn, biểu hiện bằng cơn khóc thét xuất hiện đột ngột, dữ dội, trẻ ưỡn người, xoắn vặn, cơn đau có thể làm trẻ ngừng chơi, bỏ bú... là các dấu hiệu của chứng lồng ruột, cha mẹ cần chú ý đưa con đi khám và điều trị kịp thời.
Nguy cơ lồng ruột ở trẻ sau tiêm vắc-xin ngừa tiêu chảy do Rotavirus
SKĐS - Vắc-xin ngừa Rotavirus được bào chế dưới dạng uống. Trẻ có thể bắt đầu uống vắc-xin này khi được 6 tuần tuổi và hoàn tất lịch tiêm chủng trong 6 tháng đầu tiên sau sinh giúp trẻ tránh được một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh tiêu chảy nghiêm trọng, có thể gây tử vong ở trẻ em.
Người lớn cũng bị… lồng ruột
SKĐS - Lồng ruột ở người lớn chiếm tỷ lệ từ 1-5% còn lồng ruột ở trẻ em chiếm tỷ lệ 90% và 5% các trường hợp tắc ruột. Các trường hợp lồng ruột ở trẻ em thường không rõ nguyên nhân, nhưng ở người lớn thì ngược lại: hơn 90% nguyên nhân do u, chủ yếu là u ở ruột non và đại tràng, một số khác do viêm hạch mạc treo, viêm hồi manh tràng mạn, có túi thừa meckel, manh tràng di động.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm