DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cảnh báo khẩn cấp về siêu vi kháng thuốc
10:20 12/03/2013 GMT+7
Các chuyên gia đang đưa ra cảnh báo khẩn cấp về tình trạng những siêu vi khuẩn kháng thuốc sẽ khiến mọi người rơi vào thảm cảnh như đầu thế kỷ 19.
Các chuyên gia đang đưa ra cảnh báo khẩn cấp về tình trạng những siêu vi khuẩn kháng thuốc sẽ khiến mọi người rơi vào thảm cảnh như đầu thế kỷ 19.
 
Các chuyên gia trong lĩnh vực y tế của Anh cho biết đây là thời điểm bùng nổ của những siêu vi khuẩn có khả năng kháng các loại thuốc kháng sinh. Điều này có thể khiến hàng triệu người trong cùng một thế hệ bị những loại siêu vi khuẩn này tấn công không thể qua khỏi.
Cảnh báo khẩn cấp về siêu vi kháng thuốc 1
Siêu vi khuẩn kháng thuốc có thể khiến rất nhiều người tử vong do nhiễm khuẩn trong những ca phẫu thuật thông thường.
Giám đốc Văn phòng Y Khoa Giáo sư Dame Sally Davies cho biết, những siêu vi khuẩn này thậm chí còn có thể khiến cho những ca phẫu thuật thông thường như phẫu thuật hông có nguy cơ tử vong cao hơn.

Tình trạng nhiễm các siêu vi khuẩn này càng ngày càng khó điều trị và tỷ lệ xuất hiện các loại nhiễm khuẩn mới xuất hiện cũng tăng lên theo từng năm, trong khi đó kể từ năm 1987 không có bất kỳ loại kháng sinh mới nào được phát hiện.

Giáo sư Dame Sally cho biết, tình trạng nhiễm khuẩn kháng thuốc đang là một thảm họa khủng khiếp. Vì vậy hiện tại bà đang đề nghị Chính phủ coi vấn đề này là một vấn đề nghiêm trọng của quốc gia – ngang với một cuộc tấn công khủng bố với quy mô lớn hoặc đại dịch cúm.

Bà Sally nói: “Đây là cách duy nhất để chính phủ quan tâm tới vấn đề nghiêm trọng đe dọa tới sức khỏe của rất nhiều người. Vấn đề này cần được chú ý đặc biệt bởi vì nó đang trên đà bùng phát. Chúng ta cần có những hành động ngăn chặn kịp thời để không rơi vào tình cảnh thê thảm như đầu thế kỷ 19”.

“Nếu chúng ta không hành động ngay thì có thể một trong số chúng ta trong vòng 20 năm tới sẽ qua đời chỉ do những nhiễm khuẩn thông thường mà hiện nay chúng ta vẫn có thể điều trị bằng kháng sinh. Ngoài ra hầu hết những phẫu thuật đơn giản như thay thế xương hông hay một số phẫu thuật cấy ghép nội tạng khác có rủi ro tử vong cao hơn do những nhiễm khuẩn kháng kháng sinh này”.

Năm năm trước đây, số lượng các trường hợp nhiễm độc máu do kháng thuốc chống vi trùng (AMR) từ E.coli một loại thuốc kháng loại vi khuẩn thông thường đã tăng lên 60%.

Trong năm 2011 có khoảng 2.500 ca bệnh nhân nhiễm khuẩn tử vong do bệnh viện sử dụng các loại thuốc kháng một loại vi khuẩn.

Ngoài ra trong hơn một thập kỷ qua, trường hợp mắc bệnh lao nguy hiểm không thể điều trị ở Anh đã tăng lên gấp 3 lần.

Theo con số thống kê của Ủy ban Bảo vệ sức khỏe, những ca nhiễm lao điển hình kháng hầu hết các loại thuốc trong năm 2011 là 81 ca bệnh, trong khi đó trong năm 2000 chỉ có 28 trường hợp. Điều nguy hiểm nhất là hơn nửa số bệnh nhân này đều không thể qua khỏi.

Các nhà nghiên cứu của Anh lo ngại rằng trong tương lai các loại kháng sinh mạnh nhất được coi là loại kháng sinh dự trữ quý hiếm carbapenems được sử dụng để điều trị những loại nhiễm khuẩn nghiêm trọng nhất cũng sẽ không còn hiệu quả nữa.
 
Theo VTC News
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm