DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cảnh báo hệ lụy khi giao dịch tiền ảo
Minh Huyền - 09:05 23/02/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Có lẽ chưa bao giờ cụm từ tiền ảo được nhắc đến nhiều như thời gian vừa qua, từ các diễn đàn trên mạng xã hội đến các cuộc hội họp, gặp mặt... đâu đâu cũng đề cập đến câu chuyện kinh doanh tiền ảo.

Những cơn sóng của các loại tiền ảo đã khiến không ít người lên cơn sốt. Việc kinh doanh tiền điện tử, tiền ảo vốn đã ẩn chứa nhiều rủi ro, song nó còn biến tướng theo dạng kinh doanh đa cấp nên lại càng nhiều nguy cơ. Mặc dù đã có rất nhiều cảnh báo được các cơ quan chức năng đưa ra, song vì nhiều lý do vẫn có nhiều đơn vị, tổ chức và hàng ngàn người dân lao vào đầu tư loại hình vốn tiềm ẩn nhiều rủi ro này...

Thực tế tại Việt Nam cũng đã có một số cửa hàng, quán cà phê bắt đầu cho chấp nhận thanh toán bằng bitcoin trong khi Ngân hàng Nhà nước đã khẳng định tính bất hợp pháp của đồng tiền này thì câu chuyện sử dụng đồng tiền ảo để giao dịch là bất hợp pháp. Cơn sóng đầu tư vào đồng tiền ảo còn gây ra nhiều hệ lụy tại nhiều địa phương trên cả nước khiến không ít người và gia đình đã rơi vào cảnh nợ nần chồng chất, thậm chí có người đã tìm đến cái chết...

Theo các chuyên gia về luật, ngoài vấn đề về pháp lý thì việc không chấp nhận đồng bitcoin vào thanh toán còn là một cách thức để chúng ta đảm bảo nguyên tắc trên mỗi lãnh thổ quốc gia chỉ lưu hành một đồng tiền và do Ngân hàng Nhà nước quản lý. Việc chấp nhận sử dụng các phương tiện thay thế bất hợp pháp khác sẽ gây tình trạng làm giảm hiệu lực, hiệu quả của các chính sách về mặt tiền tệ của Việt Nam, đồng thời có thể gia tăng các hoạt động đen trên thị trường, ví dụ như rửa tiền, tài trợ khủng bố, đầu cơ và thậm chí tạo ra những biến động bất ổn vĩ mô trên thị trường tài chính tiền tệ.

Theo các chuyên gia kinh tế, người dân cần tự suy xét, điều đơn giản là đồng tiền đó không có ai đứng ra đảm bảo, không biết xuất xứ từ đâu. Thứ hai nữa là không làm gì thì làm sao có thể có một lợi nhuận cao như thế để trả, vì thế hãy đừng tham những điều vô lý mà chuốc họa vào thân.

Đó là lời khuyến cáo từ phía các chuyên gia kinh tế trước những rủi ro, hệ lụy do tiền ảo gây ra. Còn về phía các cơ quan chức năng cũng đã cảnh báo, bản chất của các hoạt động đầu tư tiền ảo tại Việt Nam đều là kinh doanh đa cấp. Dùng tiền của người sau trả cho người trước. Với mức lãi suất, lợi nhuận rất lớn nên nhiều người lao vào, đồng thời các chủ đầu tư còn sử dụng những “chim mồi” để lôi kéo đông đảo người dân tham gia.

Năm 2018, Bộ luật Hình sự 2015 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017) chính thức có hiệu lực, theo đó, hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp (bao gồm cả bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác) có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Bộ luật Hình sự sửa đổi, bổ sung.

Tuy nhiên, vấn đề quan trọng ở đây là cần hiểu việc đầu tư vào tiền ảo chính là bỏ tiền thật ra để mua tiền ảo và người chơi có thể trắng tay bất cứ lúc nào. Ngoài ra, vì là tiền ảo nên nhiều khả năng bị tấn công mạng và có thể mất toàn bộ, chưa kể nguy cơ sập sàn, sập mạng, trục trặc giao dịch hệ thống mạng. Chính vì thế, cần có sự cảnh giác trước những biến tướng hay sức hấp dẫn từ tiền ảo... không biến mình thành nạn nhân của trò lừa đảo hay bản thân phải đối diện với các bản án nghiêm khắc của pháp luật.

Minh Huyền

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm