Cảnh báo gia vị Sommak có chứa chất nhuộm màu và chất gây ung thư

Suckhoedoisong.vn - Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế vừa nhận được thông tin của Cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm của Anh về việc sản phẩm gói gia vị mang nhãn hiệu Sommak có xuất xứ từ Iran bị thu hồi do có chứa chất nhuộm màu Orange và Sudan

 

Ngày 15/5, Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế cho biết, Cục vừa nhận được thông tin của Cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm của Anh về việc sản phẩm gói gia vị mang nhãn hiệu Sommak có xuất xứ từ Iran bị thu hồi do có chứa chất nhuộm màu Orange và Sudan

Ngay sau khi nhận được thông tin này Cục An toàn thực phẩm đã tiến hành rà soát từ ngày 01/01/2012 đến nay. Kết quả bước đầu cho thấy, Cục An toàn thực phẩm không cấp chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm, xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm cho sản phẩm gia vị mang nhãn hiệu Sommak có xuất xứ từ Iran.

Gia vị có chứa chất nhuộm màu gây nguy hiểm đến sức khoẻ người tiêu dùng  Ảnh minh hoạ
Gia vị có chứa chất nhuộm màu gây nguy hiểm đến sức khoẻ người tiêu dùng Ảnh minh hoạ

Cục An toàn thực phẩm cũng cho biết, sẽ tiếp tục giữ liên lạc với cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm Anh và thông tin kịp thời đến người tiêu dùng.

Trước đó, cũng liên quan đến thực phẩm có chứa chất nhuộm màu Sudan, Cục An toàn thực phẩm cho biết, Cục đã nhận được báo cáo thông tin từ Cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm của Anh về sản phẩm “Dầu cọ Ghanaian” của Công ty Kemtoy Miyan Cash & Carry bị thu hồi do có chứa chất nhuộm màu Sudan IV .

Theo các chuyên gia, Sudan thường được quen gọi là chất nhuộm sudan, đây là một chất nhuộm màu trong công nghiệp dùng để nhuộm màu đỏ cho plastic và các chất tổng hợp khác.

Chất đỏ sudan được thế giới xếp vào nhóm chất nhuộm màu gây độc vì chúng có khả năng gây ung thư do làm tổn thương ADN của tế bào. Sudan có đến 4 loại được tìm thấy: sudan 1 đến sudan 4 (đỏ tươi).

Giống như trong công nghiệp người ta dùng sudan để làm cho thực phẩm có màu đỏ tươi hấp dẫn hơn và nó sẽ giữ màu cho thực phẩm lâu dài hơn.

Theo các tài liệu khoa học thì sudan (từ 1 đến 4) đều là những chất sinh ung thư . Sudan vào cơ thể sẽ tách các amine và tạo ra những chất gây đột biến gen tạo ra sự tăng sinh không kiểm soát của tế bào

Thái Bình

 

 

 

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA