DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nguy hiểm: Sặc dầu vào phổi vì dùng miệng hút dầu diesel để chạy máy
Tạ Khánh - Hải Yến - 10:52 18/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thông tin từ Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết, bệnh viện vừa cấp cứu cứu sống một người đàn ông bị tổn thương phổi nghiêm trọng do dùng miệng hút dầu diesel để chạy máy xúc. Người đàn ông bị sặc, dẫn đến một lượng dầu lớn xâm nhập vào phổi gây tổn thương phổi.

Hiện tại, bệnh nhân đã tạm thời qua cơn nguy hiểm và đang được chăm sóc hậu phẫu tại Khoa Gây mê Hồi sức, Bệnh viện Phổi Trung ương.

Trước đó, các bác sĩ  Bệnh viện Phổi Trung ương đã tiếp nhận bệnh nhân  Đ. T. B, 46 tuổi, Thái Nguyên  trong tình trạng  bị tổn thương, viêm phổi trầm trọng. Nguyên nhân xác định ban đầu là do bệnh nhân dùng miệng hút dầu diesel dẫn đến bị sặc, một lượng dầu lớn đã xâm nhập vào phổi, nhiều váng dầu đọng lại trên các phế nang và nhu mô phổi.

Bệnh nhân đã qua cơn nguy hiểm. Ảnh BV cung cấp

Người bệnh có triệu chứng  bị đau ngực, khó thở, sốt cao và  phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, tiên lượng xấu. Các bác sỹ đã thực hiện kỹ thuật rửa phổi để làm giảm tổn thương phổi do hóa chất.

Được biết, người bệnh làm nghề lái máy ủi trong công trường, trong quá trình vận hành  máy xúc,  đang chạy thì hết dầu, người bệnh đã dùng miệng hút dầu diesel để chạy máy. Đây là hành động nguy hiểm có thể ảnh hưởng tới tính mạng.

Theo các bác sĩ,  tổn thương phổi  do xăng, dầu xâm nhập vào thường  xảy ra. Phần lớn nguyên nhân là do người lao động  có thói quen dùng miệng hút xăng, dầu trong quá trình vận hành, sửa chữa máy móc hoặc thiết bị công cụ có xăng, dầu.

Để phòng tránh những tai nạn đáng tiếc như trên, người lao động cần tuân thủ nguyên tắc vệ sinh, bảo hộ trong lao động, sử dụng các công cụ lao động đúng mục đích, thay vì dùng miệng  để hút, thông các loại dầu nhớt, hóa chất….

Tạ Khánh - Hải Yến

Tin liên quan
Cứu bệnh nhân tai nạn lao động từ độ cao 18m , đa chấn thương nặng hiếm gặp
SKĐS - Theo các bác sĩ cho biết, tại Bệnh viện Việt Đức rất hay tiếp nhận các trường hợp nạn nhân của tai nạn lao động nặng trung bình khoảng 3-4/ trường hợp/tháng. Tuy nhiên, các ca tai nạn lao động này thường chỉ ở độ cao vài mét, riêng trường hợp của bệnh nhân Kh., ngã từ độ cao 18m, với đa chấn thương được cứu sống là rất hiếm gặp.
Giảm tai nạn lao động - Cách gì?
SKĐS - Theo thống kê của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội mới đây, tình hình tai nạn lao động năm 2015 diễn biến ở mức rất nghiêm trọng, tăng cả về số vụ cũng như số người chết. Tuy nhiên, con số 7.620 vụ và 666 người chết xảy ra trong năm chưa phản ánh đúng thực tế, bởi nhiều vụ tai nạn lao động đã không được báo cáo và công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động vẫn còn tồn tại nhiều bất cập.
Nỗ lực giảm thiểu tai nạn lao động
SKĐS - Trong quý II năm 2018 đã xảy ra 619 vụ tai nạn lao động làm 142 người chết và 233 người bị thương nặng. Quý II/2018, có 10 địa phương để xảy ra nhiều vụ tai nạn chết người nhất như: TP. HCM, Hà Nội, Hải Dương, Đồng Nai...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm