Nguy hiểm: Sặc dầu vào phổi vì dùng miệng hút dầu diesel để chạy máy

Suckhoedoisong.vn - Thông tin từ Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết, bệnh viện vừa cấp cứu cứu sống một người đàn ông bị tổn thương phổi nghiêm trọng do dùng miệng hút dầu diesel để chạy máy xúc. Người đàn ông bị sặc, dẫn đến một lượng dầu lớn xâm nhập vào phổi gây tổn thương phổi.

Hiện tại, bệnh nhân đã tạm thời qua cơn nguy hiểm và đang được chăm sóc hậu phẫu tại Khoa Gây mê Hồi sức, Bệnh viện Phổi Trung ương.

Trước đó, các bác sĩ  Bệnh viện Phổi Trung ương đã tiếp nhận bệnh nhân  Đ. T. B, 46 tuổi, Thái Nguyên  trong tình trạng  bị tổn thương, viêm phổi trầm trọng. Nguyên nhân xác định ban đầu là do bệnh nhân dùng miệng hút dầu diesel dẫn đến bị sặc, một lượng dầu lớn đã xâm nhập vào phổi, nhiều váng dầu đọng lại trên các phế nang và nhu mô phổi.

Bệnh nhân đã qua cơn nguy hiểm. Ảnh BV cung cấp

Người bệnh có triệu chứng  bị đau ngực, khó thở, sốt cao và  phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, tiên lượng xấu. Các bác sỹ đã thực hiện kỹ thuật rửa phổi để làm giảm tổn thương phổi do hóa chất.

Được biết, người bệnh làm nghề lái máy ủi trong công trường, trong quá trình vận hành  máy xúc,  đang chạy thì hết dầu, người bệnh đã dùng miệng hút dầu diesel để chạy máy. Đây là hành động nguy hiểm có thể ảnh hưởng tới tính mạng.

Theo các bác sĩ,  tổn thương phổi  do xăng, dầu xâm nhập vào thường  xảy ra. Phần lớn nguyên nhân là do người lao động  có thói quen dùng miệng hút xăng, dầu trong quá trình vận hành, sửa chữa máy móc hoặc thiết bị công cụ có xăng, dầu.

Để phòng tránh những tai nạn đáng tiếc như trên, người lao động cần tuân thủ nguyên tắc vệ sinh, bảo hộ trong lao động, sử dụng các công cụ lao động đúng mục đích, thay vì dùng miệng  để hút, thông các loại dầu nhớt, hóa chất….

Tạ Khánh - Hải Yến

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT