DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cảnh báo căn bệnh khiến hơn chục nghìn ca mắc mỗi năm
Hải Yến - 10:00 21/02/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn- Theo BV Phổi Trung ương và Hội Phổi Việt Nam, Việt Nam là nước có gánh nặng bệnh nấm mạn tính đứng thứ 5 trên thế giới, ước tính số ca nhiễm nấm phổi lên tới 14.523 ca mỗi năm.

Trên thế giới, tỷ lệ hiện mắc nấm phổi là 14,6 triệu ca và  tỷ lệ tử vong là 1,6 triệu ca/năm, tương đương số tử vong do lao, gấp 3 lần tử vong do sốt rét. Bệnh nấm phổi gây ra nhiều gánh nặng bệnh tật cho các quốc gia, bởi nhiều nước không đủ nguồn lực để chẩn đoán và điều trị ca bệnh này.

Nấm Aspergillus  là 1 trong 3 loại nấm gây nên bệnh nấm phổi thường gặp, có kích thước 2- 3µm. Loại nấm này có cả trong nhà và môi trường bên ngoài. Bệnh phổi do nấm Aspergillus  gây ra 3 nhóm bệnh: Nấm phổi xâm lấn, nấm phổi mạn tính và Dị ứng phế quản phổi do nấm.

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung - Giám đốc BV Phổi Trung ương phát biểu nhân Ngày thế giới phòng chống bệnh nấm do Aspergillus.

Theo các chuyên gia về bệnh phổi, người có hệ miễn dịch tốt sẽ thải loại được loại nấm này, nhưng với những người suy giảm hệ miễn dịch, khi nấm Aspergillus xâm nhập sẽ phát triển gây bệnh.

Mới đây, BV Phổi Trung ương và Hội Phổi Việt Nam đã tổ chức hội thảo về căn bệnh nguy hiểm này nhằm mục đích cảnh báo tình hình bệnh nấm do Aspergillus ở trong và ngoài nước.

Tại hội thảo, các báo cáo viên là các chuyên gia y tế đầu ngành đã cập nhật tiến bộ trong chẩn đoán, điều trị căn bệnh nấm phổi cho các y bác sĩ chuyên ngành hô hấp và bệnh phổi.

Hải Yến

Tin liên quan
Cậu bé da bọc xương do nấm phổi giờ ra sao?
SKĐS - Gần 3 tháng điều trị tại BV Phổi Trung ương, cậu thiếu niên người Nghệ An và gia đình em không ngờ có được ngày hôm nay, ngày em được ra viện, trở về với gia đình, bạn bè. Bệnh nặng, chi phí điều trị cao do phải sử dụng các loại thuốc cực mạnh, gia đình đã 2 lần “gạt nước mắt” xin bác sĩ cho cháu về vì hết tiền điều trị. Bằng lương tâm, trách nhiệm, các y bác sĩ của BV Phổi Trung ương đã thuyết phục gia đình ở lại bệnh viện để tìm cơ hội cứu sống cậu thiếu niên.
Ẩm ướt, coi chừng bệnh nấm phổi
Thời tiết ẩm ướt rất thuận lợi cho các loại nấm phát triển, trong đó có nấm Histoplasma gây bệnh ở phổi rất nguy hiểm.
Bệnh nấm phổi, đừng chủ quan
SKĐS - Nấm phổi hay gặp tùy thuộc vào vùng địa lý và đặc biệt ở những bệnh nhân có suy giảm miễn dịch với một bệnh cảnh lâm sàng phong phú, từ nhẹ không có biểu hiện triệu chứng đến mức độ nặng có thể gây tử vong.
Việt Nam phối hợp với quốc tế truy tìm ông Trịnh Xuân Thanh
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết các cơ quan chức năng đang phối hợp với nhiều nước tìm dấu vết cựu tổng giám đốc PVC Trịnh Xuân Thanh theo lệnh truy nã quốc tế.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm