DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cảnh báo biến cố tâm thần của montelukast trị hen suyễn và dị ứng
Bích Ngọc - 16:18 10/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sau khi xem xét các thông tin có sẵn, FDA (Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ) đã đánh giá lại lợi ích và rủi ro của việc sử dụng montelukast, và đưa ra cảnh báo đóng hộp về các bất lợi hiện có, liên quan đến tâm thần khi dùng montelukast (singulair và các sản phẩm generic).

Các tác dụng phụ về tâm thần bao gồm suy nghĩ hoặc hành động tự tử. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia chăm sóc sức khỏe và bệnh nhân / người chăm sóc không nhận thức được rủi ro này.

Montelukast được FDA phê chuẩn cho bệnh hen suyễn và dị ứng. Đây là một loại thuốc theo toa được phê duyệt để ngăn ngừa các cơn hen suyễn và điều trị hen suyễn lâu dài ở người lớn và trẻ em từ 1 tuổi trở lên; ngăn ngừa hen suyễn do tập thể dục ở bệnh nhân từ 6 tuổi trở lên; kiểm soát các triệu chứng viêm mũi dị ứng (còn được gọi là sốt cỏ khô, như hắt hơi, nghẹt mũi, chảy nước mũi và ngứa mũi); điều trị dị ứng ngoài trời theo mùa ở bệnh nhân từ 2 tuổi trở lên và dị ứng trong nhà quanh năm ở bệnh nhân từ 6 tháng tuổi trở lên.

Người bệnh nên trao đổi với bác sĩ về tiền sử bệnh tâm thần (nếu có) trước khi bắt đầu điều trị; các lợi ích và rủi ro khi sử dụng montelukast và có thể thay thế bằng loại thuốc khác (nếu rủi ro lớn hơn lợi ích), vì hiện nay có nhiều loại thuốc dị ứng an toàn và hiệu quả cũng đang được sử dụng phổ biến rộng rãi.

Các chuyên gia y tế nên hỏi bệnh nhân về bất kỳ tiền sử bệnh tâm thần trước khi bắt đầu điều trị; xem xét các rủi ro và lợi ích của montelukast khi quyết định kê đơn hoặc tiếp tục cho bệnh nhân dùng thuốc; tư vấn cho tất cả các bệnh nhân về nguy cơ biến cố tâm thần khi kê đơn montelukast; cảnh báo về các tác dụng phụ này trong thông tin kê đơn hiện có; khuyến cáo bệnh nhân và cha mẹ / người chăm sóc rằng, bệnh nhân nên ngừng dùng montelukast và liên hệ với chuyên gia chăm sóc sức khỏe ngay lập tức nếu xuất hiện triệu chứng thay đổi hành vi hoặc các triệu chứng tâm thần kinh mới, suy nghĩ hoặc hành vi tự tử xảy ra; theo dõi tất cả các bệnh nhân được điều trị bằng montelukast cho các triệu chứng tâm thần kinh. Các sự kiện đã xảy ra ở những bệnh nhân có và không có bệnh tâm thần từ trước; khuyến khích bệnh nhân và cha mẹ / người chăm sóc đọc kỹ hướng dẫn sử dụng (đi kèm thuốc) trước khi dùng…

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và bệnh nhân được khuyến khích báo cáo các sự kiện bất lợi hoặc tác dụng phụ liên quan đến việc sử dụng các sản phẩm này cho các cơ quan liên quan.

Bích Ngọc

(Theo Drug 3/2020)

Tin liên quan
Hạn chế tác dụng phụ của thuốc trị tiểu đường - Cách gì?
SKĐS - Cho đến nay, đái tháo đường (ĐTĐ) vẫn là bệnh chưa thể chữa khỏi hoàn toàn. Chính vì vậy con người vẫn đang cố gắng để tìm ra nhiều loại thuốc mới nhằm điều trị ĐTĐ hiệu quả hơn.
Điều trị lao, đừng nản vì tác dụng phụ của thuốc
SKĐS - Điều trị bệnh lao là một quá trình kỳ công cho cả thầy thuốc lẫn bệnh nhân. Thời gian điều trị bệnh lâu. Thuốc điều trị bệnh này thường gây nhiều tác dụng phụ.
Hiểu đúng về tác dụng phụ của thuốc tránh thai
SKĐS - Thuốc tránh thai dùng cho phụ nữ hiện nay là một trong những biện pháp ngừa thai hiệu quả và an toàn.
Cảnh giác với tác dụng phụ của thuốc điều trị hen
SKĐS - Ở đa số trường hợp, thuốc trị hen sẽ được dung nạp tốt và lợi ích điều trị vượt trội hơn so với nguy cơ. Tuy nhiên, một số người có thể gặp tác dụng phụ không mong muốn cần lưu ý...
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm