DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cảnh báo: bệnh lậu dần trở nên kháng thuốc
Hà Anh - 18:53 16/07/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nếu bạn vẫn cần thêm một lý do để quyết định có nên sử dụng bao cao su thì đây là điều ý nghĩa cảnh báo cho tất cả chúng ta: Một nghiên cứu mới vừa được công bố bởi trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ đã chỉ ra rằng bệnh lậu sẽ nhanh chóng trở nên kháng thuốc vẫn dùng để điều trị nó.

Bệnh lậu là một bệnh lây nhiễm qua đường tình dục hầu như có thể điều trị được. Hầu hết phụ nữ không có triệu chứng để lại nhưng nếu không được điều trị, bệnh lậu có thể gây vô sinh và gây đau vùng chậu mãn tính. Cho tới thời điểm hiện tại, phác đồ điều trị rất đơn giản với hai loại kháng sinh – azithomycin và ceftriaxone.

Tuy nhiên, một công bố của Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ vào thứ năm vừa qua cho thấy tỷ lệ số người mắc bệnh lậu kháng thuốc điều trị có số lượng tăng tính đến năm 2014. Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh đã kiểm tra trên hơn 5.000 trường hợp nhiễm lậu và đã tìm thấy sự gia tăng các chủng kháng thuốc. Tỷ lệ tăng các chủng kháng với thuốc azithomycin từ 0,6% trong năm 2013 lên 2,5% năm 2014.

Các chủng kháng ceftriaxone tăng gấp đôi, từ 0,4% năm 2013 lên 0,8% năm 2014. Trong khi các tỉ lệ này vẫn còn tương đối thấp, tiến sĩ Robert Kirkcaldy đưa ra lời cảnh báo: “khả năng bệnh lậu trong tương lai không thể chữa được là thực tế đáng báo động. Thậm chí khi đã kháng thuốc, cơ hội để chúng ta thay thế kháng sinh như chuyển sang dùng penicilin cũng gặp khó khăn vì một khi kháng kháng sinh, vi khuẩn trở nên lợi hại và nhanh chóng kháng với các loại kháng sinh khác.”

Mặc dù những phát hiện này không có gì bất ngờ vì điều hiển nhiên các vi khẩu theo thời gian sẽ trở nên đột biến và kháng kháng sinh nhưng đó là một thông tin cảnh tỉnh để chúng ta nên biết cách bảo vệ mình để không bị lây nhiễm căn bệnh này. Điều quan trọng nhất là thói quen sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để phòng tránh không chỉ bệnh lậu mà tất cả các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác.

Hà Anh

(Theo Cosmopolitan)

Tin chân bài
Phụ nữ và dấu hiệu mắc bệnh lậu
SKĐS - Bệnh lậu do vi khuẩn Neisseria gonorrhea gây ra, loại vi khuẩn này hay có ở những vùng ẩm ướt của cơ thể như âm đạo, dương vật, mắt, họng và trực tràng.
Thuốc kháng sinh điều trị bệnh lậu
SKĐS - Thuốc kháng sinh là thuốc chủ yếu điều trị bệnh lậu. Chọn lựa thuốc kháng sinh đáp ứng hiệu quả điều trị bệnh lậu là hết sức quan trọng.
Cẩn thận bệnh lậu khi có thai
Bệnh lậu cũng có thể lây lan qua mọi hình thức quan hệ tình dục như qua đường miệng, đường âm đạo và trực tràng. Khi phụ nữ bị nhiễm vi khuẩn lậu thì những nguy cơ cho sức khỏe sinh sản rất nghiêm trọng bao gồm
Sự khác biệt của bệnh lậu giữa nam và nữ
Vi khuẩn lậu có hình hạt cà phê xếp thành từng cặp nên còn gọi là song cầu, có chiều dài 1,6µm, rộng 0,8µm. Trên kính hiển vi, vi khuẩn bắt màu gram âm. Lậu cầu rất yếu khi ra ngoài cơ thể, và chết nhanh ở nhiệt độ thường; ngược lại sống rất mãnh liệt ở môi trường ẩm của cơ thể, cho nên giao hợp vẫn là cách lây bệnh chủ yếu
Bệnh lậu ở nữ giới
SKĐS - Bệnh lậu ở nữ giới có tính chất âm thầm, nhưng lại là nguồn lây đáng kể cho gia đình và xã hội và để lại nhiều biến chứng. Do vậy, việc nâng cao ý thức phòng bệnh là việc làm cần thiết.
Hậu quả nghiêm trọng của bệnh lậu
SKĐS - Bệnh lậu nếu không điều trị sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho cả nam lẫn nữ.
Nhận biết mắc bệnh lậu
SKĐS - Bất kỳ người nào có hoạt động tình dục không an toàn đều có thể bị mắc bệnh lậu. Khi bị mắc bệnh cần phải điều trị sớm để tránh những biến chứng nghiêm trọng có thể ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản.
Bệnh lậu dễ gây vô sinh
SKĐS - Bệnh lậu là bệnh lây truyền qua đường tình dục, đồng thời đang trong top đầu những bệnh xã hội.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm