DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh nhi "bật" gót chân khi đạp xe lao dốc
Hà Nguyệt - 09:29 21/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ Ngoại khoa và Chấn thương chỉnh hình, Trung tâm Sản Nhi (Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ) vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhi bị khuyết hổng phần mềm vùng gót chân do tai nạn.

Bệnh nhi N.Đ.D (10 tuổi, trú tại Đoan Hùng – Phú Thọ) được đưa đến Trung tâm Sản Nhi trong tình trạng gót chân bên trái có một vết thương khuyết hổng phần mềm kích thước 4x5cm, lộ gân Achilles, sưng đau và chảy dịch.

Theo thông tin từ phía gia đình, trong thời gian được nghỉ học ở nhà để phòng chống lây nhiễm COVID-19, D. bị tai nạn chấn thương mất vạt da phần gót chân trái do đưa gót chân vào nan hoa xe đạp khi xe đang chạy nhanh xuống dốc.

Tại Trung tâm Sản Nhi, qua thực hiện khám lâm sàng và tổng hợp các kết quả xét nghiệm, chiếu chụp, các bác sỹ đánh giá vết thương khuyết hổng vùng gót chân của bệnh nhi khá nghiêm trọng, đã lộ gân và xuất hiện tình trạng viêm, chảy dịch. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định phẫu thuật che phủ vết thương bằng phương pháp chuyển vạt da cuống mạch liền.

Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhi.

Theo chuyên gia chấn thương chỉnh hình, ThS.BS Trần Thanh Hoàn – Trung tâm Sản Nhi, phẫu thuật chuyển vạt da cuống mạch liền là phương pháp có ý nghĩa quan trọng trong điều trị các khuyết hổng phần mềm, nhất là các vị trí ít phần mềm như ở 1/3 dưới cẳng chân, gót chân hay mu bàn chân.

Đối với trường hợp bệnh nhi N.Đ.D, các bác sĩ đã lấy một vạt da cân vùng giữa bắp chân, có mạch nuôi đi từ dưới cổ chân lên quay xuống che phủ cho vùng gót chân. Với kỹ thuật này, vạt da không sống bằng nguồn nuôi tại chỗ mà sẽ được nuôi sống bằng mạch máu theo vạt, do đó đòi hỏi phẫu thuật viên phải nắm rất rõ và chính xác về mạch máu, thần kinh để thiết kế vạt và cuống vạt.

Đồng thời quá trình phẫu thuật cần hết sức tỉ mỉ, cẩn thận, không được làm tổn thương hay đụng dập mạch máu trong vạt và trong cuống vạt; khi xoay vạt không để gập góc mạch máu cuống vạt gây tắc mạch dẫn đến hoại tử vạt da mới được chuyển.

Chăm sóc vạt da sau phẫu thuật cũng là vấn đề hết sức quan trọng. Bác sĩ sẽ phải theo dõi liên tục để đánh giá mức độ sống của vạt, từ đó có những xử lý can thiệp kịp thời khi cần thiết. Phẫu thuật được đánh giá là thành công khi tình trạng sức khỏe bệnh nhân được ghi nhận có tiến triển tốt; vạt da che phủ vết thương hồng hào; vết mổ khô; mọi vận động của cơ chân được đảm bảo hoạt động bình thường. Sau 6 ngày điều trị hậu phẫu, bệnh nhi D. được đánh giá có đầy đủ các yếu tố trên nên được cho xuất viện.

Bác sĩ thăm khám lại vết mổ cho bệnh nhi trước khi xuất viện.

BS. Hoàn cho biết, chuyển vạt da cuống mạch liền là một kỹ thuật khó và phức tạp, đặc biệt khi thực hiện trên trẻ em bởi mạch máu nhỏ và thường bị co lại trong quá trình phẫu thuật. Với việc thực hiện thành công phương pháp này, Trung tâm Sản Nhi sẽ là địa chỉ tin cậy, mang đến cơ hội cho chăm sóc sức khỏe tốt cho các bệnh nhân gặp tổn thương về phần mềm. Từ đó giảm bớt biến chứng và di chứng cho người bệnh, trong đó có nguy cơ hoại tử xương; che phủ được những phần gân, xương, thần kinh hoặc mạch máu bị lộ; giảm số lần phẫu thuật; phục hồi sớm giải phẫu và chức năng các cơ quan.

Hà Nguyệt

Tin liên quan
Cảnh báo: Liên tiếp nhiều trẻ nhập viện thương tâm do tai nạn sinh hoạt
SKĐS - Thời gian gần đây, Bệnh viện Nhi Trung ương liên tục tiếp nhận các trường hợp trẻ từ 4-7 tuổi nhập viện do thương tích thương tâm trong sinh hoạt tại gia đình.
Nhiều tai nạn sinh hoạt cho trẻ vì cha mẹ bất cẩn
SKĐS - Khoa Cấp cứu – Trung tâm Sản Nhi (Phú Thọ) liên tục tiếp nhận các trường hợp bệnh nhi bị tai nạn thương tích trong sinh hoạt khá nghiêm trọng. Theo các bác sĩ, trong giai đoạn này, trẻ nhỏ đang được nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh COVID-19, nếu cha mẹ lơ là bất cẩn dễ khiến con gặp nguy hiểm.
Nguy cơ tai nạn giao thông do chủ quan vì đường vắng
SKĐS - Những ngày qua, nhiều tuyến phố của Hà Nội vắng vẻ và đây cũng là lúc nhiều người dân khi lưu thông trên đường thường chủ quan, thiếu quan sát, rồi phóng nhanh, vượt ẩu… nguy cơ xảy ra va chạm giao thông rất dễ xảy ra…
Dịch COVID-19 nghỉ dài ngày cần đề phòng tai nạn trẻ em
SKĐS - Hàng ngày, lướt web để cập nhật thông tin,nhiều người không thể không xót xa và cảm thương những số phận của những đứa trẻ khi bị xảy ra những điều không hay. Đó có thể do chủ quan của người chăm sóc trẻ, có thể do những yếu tố khách quan đem lại. Bởi bản thân trẻ còn quá nhỏ để tự biết phòng và tránh các tai nạn thương tích đến với mình.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm