“Canh bạc lớn” của Pháp

Suckhoedoisong.vn - Sự kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu tiên đến thăm Pháp, ăn tối ở tháp Eiffel, dự lễ diễu binh kỷ niệm 100 năm quân đội Mỹ tham gia vào Thế chiến thứ Nhất và có cuộc gặp thượng định với nhà lãnh đạo Pháp Emmanuel Macron khiến dư luận đặc biệt quan tâm cuối tuần qua.

Tất cả cho thấy những nỗ lực của Tổng thống Macron nhằm hiện thực hóa chiến lược “đưa nước Pháp trở lại vị trí trung tâm” của thế giới.

Cuộc gặp thượng đỉnh Pháp- Mỹ hôm thứ 6 không phải là cuộc tiếp xúc trực tiếp đầu tiên giữa Tổng thống Pháp Macron và Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhưng nó lại gây ấn tượng đặc biệt với công chúng bởi không khí thân mật, sự sang trọng và lời hứa “Mỹ-Pháp sẽ không bao giờ phá vỡ quan hệ đồng minh”. "Mỹ  vẫn cam kết trở thành một nhà lãnh đạo trong việc bảo vệ môi trường trong khi vẫn thúc đẩy các vấn đề năng lượng, an ninh và tăng trưởng kinh tế”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh “Có thể nói, không gì có thể sánh được với mối quan hệ về văn hóa, sự gắn bó về vận mệnh cũng như tình đoàn kết giữa hai nước”.

Đáng chú ý, hình ảnh 2 nhà lãnh đạo Mỹ- Pháp và phu nhân ăn tối ở nhà hàng sang trọng nhất Paris trên tầng 2 tháp Eiffel đã lan truyền chóng mặt trên các phương tiện truyền thông Pháp và Mỹ cũng như trên các trạng mạng xã hội Pháp với nhiều bình luận tích cực về quan hệ Washington-Paris. Theo Le Monde, đây là một tín hiệu tốt cho thấy cuộc gặp thượng đỉnh Pháp- Mỹ không chỉ diễn ra suôn sẻ mà còn giúp chấn hưng quan hệ Pháp- Mỹ sau những sóng gió gần đây. Quan trọng hơn, nó còn cho thấy một hình ảnh tươi mới và lịch lãm về nền chính trị Pháp, vốn bị coi là cổ lỗ và già cỗi với các đời Tổng thống trước đây.

Giới phân tích nhận định rằng với những thành công kể từ khi nhậm chức hồi tháng 5 đến nay, dường như nhà lãnh đạo Pháp Macron đã ghi điểm với việc xây dựng một chiến lược khác, một hình ảnh khác cho nước Pháp.

“Canh bạc lớn” của PhápTổng thống Macron đang thực thi một chính sách hoàn toàn mới dẫn dắt nước Pháp.

Nếu như trong cuộc gặp Tổng thống Nga hồi tháng 5 vừa qua, Tổng thống Macron đã chứng tỏ được sự khôn khéo của mình khi tận dụng hiệu quả các yếu tố lịch sử và những biểu tượng lịch sử của nước Pháp gắn bó mật thiết với nước Nga để chuyển tải thông điệp “Pháp muốn xích lại với Nga”, thì nay với việc mời Tổng thống Donald Trump sang dự lễ diễu binh quốc khánh và kỷ niệm lần thứ 100 ngày Mỹ tham chiến trong chiến tranh thế giới lần thứ nhất năm 1917, cho thấy sự tính toán có chủ ý của nhà lãnh đạo Pháp. Thứ nhất, nó khẳng định lại tầm quan trọng của liên minh Pháp-Mỹ không thể thay thế. Thứ hai, Pháp thể hiện mong muốn trở thành một nhà trung gian hóa giải những bất đồng giữa Mỹ và EU, qua đó nâng tầm ảnh hưởng, uy tín và vị thế của Pháp trong khu vực. Với những gì thể hiện gần đây, rõ ràng ông Macron đã gặt hái được thành công rực rỡ khi vừa thân thiết với Thủ tướng Đức Merkel, vừa có thể đối thoại với Tổng thống Nga Putin lại vừa có thể lắng nghe Tổng thống Donald Trump.

Không chỉ khéo léo trong việc xử lý các mối quan hệ quốc tế, Tổng thống Macron cũng đã thể hiện một sự thay đổi lớn trong chính sách can dự quốc tế. Thay vì “chỉ đứng nhìn” như trước đây, ông Macron đã điều hành một chính phủ năng động và đầy tham vọng.

Cuộc khủng hoảng vùng Vịnh là một ví dụ. Bộ ngoại giao Pháp đã triển khai nhiều kế hoạch con thoi nhằm hòa giải Qatar và các quốc gia vùng Vịnh. Trong một nỗ lực mới nhất, Pháp đã kêu gọi các nước Arab dỡ bỏ các lệnh trừng phạt. Phát biểu với báo giới sau hội đàm với Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman al-Thani, ngoại trưởng Pháp Jean Yves Le Drian kêu gọi các bên đối thoại nhằm tìm cách giải quyết bế tắc. Hôm qua (16/7), ông Jean Yves Le Drian đã tới Arab Saudi, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất và Kuweit để hiện thực hóa mục tiêu trên. Hoặc trong cuộc khủng hoảng Syria, Tổng thống Macronkhẳng định mô hình hợp tác giữa Pháp và Mỹ tại Trung Đông cũng như châu Philà kiểu mẫu, với hàm ý Pháp sẽ sát cánh cùng Mỹ và các bên nỗ lực giải quyết khủng hoảng.

Về kinh tế, Pháp cũng đã chuẩn bị một tâm thế mới. Trong một bước đi mới nhất, Pháp khẳng định Paris sẽ trở  thành trung tâm tài chính hàng đầu châu Âu. Thủ tướng Pháp Edouard Philippe cho biết Pháp đã chuẩn bị một gói các biện pháp cụ thể và toàn diện nhằm đẩy mạnh vị thế của Paris. Trong đó, Pháp sẽ tiến hành cải cách về thuế quan và luật lao động, để tạo ra sự thông thoáng hiệu quả chào mời các nhà đầu tư quốc tế đến với Paris.

Giới phân tích nhận địnhTổng thống Macron dường như đang chơi một canh bạc. Dù thời gian chơi chưa nhiều, nhưng những bước đi của nhà lãnh đạo Pháp dều sáng suốt và có mục đích rõ ràng. Vì thế, mặc dù chưa hết ván nhưng dư luận nhận định Tổng thống Pháp Macron nhiều khả năng sẽ thắng lớn sau canh bạc này./.

N.Minh

((Theo Reuters, Le Monde, RFI))

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết “Canh bạc lớn” của Pháp

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT