Căng thẳng nơi làm việc tăng nguy cơ đái tháo đường

Suckhoedoisong.vn - Căng thẳng trong công việc có thể làm tăng 45% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.

Căng thẳng trong công việc có thể làm tăng 45% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường. Kết luận này dựa trên kết quả nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà khoa học tại Helmholtz Zentrum Munchen (Đức) và đăng tải trên tạp chí Thần kinh học tháng 8/2014.

TS.Cornelia Hulth và GS. Karl - Heinz Ladwig đồng tác giả nghiên cứu cùng các cộng sự đã tiến hành phân tích dữ liệu khoảng 5.300 hồ sơ cá nhân trong đột tuổi từ 29 - 66 tuổi. Khi bắt đầu tham gia nghiên cứu không có ai mắc bệnh tiểu đường trong khi ở giai đoạn 13 năm sau có gần 300 người được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường týp 2. Tình trạng căng thẳng trong công việc được xác định độc lập với các yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường như béo phì, tuổi tác hay giới tính. Theo TS. Hulth, cứ 5 người thì có 1 người bị ảnh hưởng bởi mức độ căng thẳng cao trong khi làm việc và những người bị căng thẳng nhiều nhất tại nơi làm việc tăng gấp 2 lần nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Các nhà khoa học vẫn chưa rõ mức căng thẳng công việc cao dẫn đến bệnh tiểu đường như thế nào nhưng họ nhận định việc tiếp xúc liên tục với lượng hormon stress tăng cao làm rối loạn sự cân bằng glucose của cơ thể. Lượng glucose cao trong máu có thể làm tổn hại đến hệ tuần hoàn và các cơ quan của cơ thể.

Các chuyên gia đưa ra lời khuyên ngoài việc kiểm soát cân nặng bằng chế độ dinh dưỡng cân bằng, chế độ vận động hợp lý thì việc kiểm soát căng thẳng tại nơi làm việc cũng rất quan trọng trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường týp 2.

Q.Tuấn

(Theo Daily Mail, 8/2014)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com