DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Căng thẳng nơi làm việc tăng nguy cơ đái tháo đường
14:00 27/08/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Căng thẳng trong công việc có thể làm tăng 45% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.

Căng thẳng trong công việc có thể làm tăng 45% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường. Kết luận này dựa trên kết quả nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà khoa học tại Helmholtz Zentrum Munchen (Đức) và đăng tải trên tạp chí Thần kinh học tháng 8/2014.

TS.Cornelia Hulth và GS. Karl - Heinz Ladwig đồng tác giả nghiên cứu cùng các cộng sự đã tiến hành phân tích dữ liệu khoảng 5.300 hồ sơ cá nhân trong đột tuổi từ 29 - 66 tuổi. Khi bắt đầu tham gia nghiên cứu không có ai mắc bệnh tiểu đường trong khi ở giai đoạn 13 năm sau có gần 300 người được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường týp 2. Tình trạng căng thẳng trong công việc được xác định độc lập với các yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường như béo phì, tuổi tác hay giới tính. Theo TS. Hulth, cứ 5 người thì có 1 người bị ảnh hưởng bởi mức độ căng thẳng cao trong khi làm việc và những người bị căng thẳng nhiều nhất tại nơi làm việc tăng gấp 2 lần nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Các nhà khoa học vẫn chưa rõ mức căng thẳng công việc cao dẫn đến bệnh tiểu đường như thế nào nhưng họ nhận định việc tiếp xúc liên tục với lượng hormon stress tăng cao làm rối loạn sự cân bằng glucose của cơ thể. Lượng glucose cao trong máu có thể làm tổn hại đến hệ tuần hoàn và các cơ quan của cơ thể.

Các chuyên gia đưa ra lời khuyên ngoài việc kiểm soát cân nặng bằng chế độ dinh dưỡng cân bằng, chế độ vận động hợp lý thì việc kiểm soát căng thẳng tại nơi làm việc cũng rất quan trọng trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường týp 2.

Q.Tuấn

(Theo Daily Mail, 8/2014)

Tin liên quan
Ngăn stress bằng các loại hạt
SKĐS - Các nhà khoa học Hoa Kỳ mới đưa ra kết luận: hàng ngày ăn các loại hạt như hạt dẻ cười, hạt dẻ, hạnh nhân, quả óc chó...
10 loại thực phẩm "thổi bay" stress
SKĐS - Có nhiều cách để chống lại stress, nhưng cách tốt nhất là tiêu thụ các loại thực phẩm chống căng thẳng.
Trẻ em có bị stress?
SKĐS - Con gái tôi năm nay 15 tuổi nhưng rất hay bị mất ngủ. Cháu thường bồn chồn lo lắng thái quá nhất là trong các kì thi.
Chọn thuốc hay thiền, đánh tan stress?
SKĐS - Khi xuất hiện những cảm xúc tiêu cực bất kể vì lí do gì, nhiều người băn khoăn không biết nên chữa bệnh bằng thuốc hay thiền. Điều quan trọng là làm sao phát hiện được nguyên nhân cũng như tìm được cách chữa trị phù hợp với bạn.
Stress gây hại tinh trùng
SKĐS - Theo một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí Fertility and Sterility, stress không chỉ gây hại nhiều mặt cho con người mà nó còn gây tổn thương đến tinh trùng của nam giới
Stress liên quan đến khả năng sinh sản của nam giới
SKĐS - Stress gây mất cân bằng ôxy hóa - ảnh hưởng đến chất lượng tinh dịch và khả năng sinh sản.
"Tình một đêm" giúp giảm stress hiệu quả?
SKĐS-Nghiên cứu mới đây được các nhà khoa học từ trường đại học New York (NYU) & Cornell có thể sẽ thay đổi quan điểm của đa phần mọi người về “tình một đêm”.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm