DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Căng thẳng khi làm mẹ ở tuổi teen ảnh hướng tới tim
BS P.Liên - 07:06 05/12/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới đây cho thấy, căng thẳng khi làm mẹ ở tuổi teen có thể tạo gánh nặng cho tim.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét một nhóm phụ nữ tuổi từ 65 trở lên và thấy rằng, những người sinh con lần đầu trước tuổi 20 tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ sau này.

Tác giả chính của nghiên cứu Catherine Pirkle nói: “Sinh con khi ở tuổi vị thành niên có thể là một chỉ báo nguy cơ quan trọng về bệnh tim mạch ở phụ nữ, và đây là vấn đề cần tiếp tục nghiên cứu. Những người làm mẹ khi ở tuổi vị thành niên cần chú ý hơn về các yếu tố lối sống, duy trì cân nặng hợp lý và tham gia các hoạt động thể chất”. Ngoài ra, những bà mẹ tuổi teen cần sàng lọc bệnh tim thường xuyên hơn.

Các nhà nghiên cứu cho biết, còn chưa rõ tại sao làm mẹ ở tuổi teen có liên quan với tăng nguy cơ bệnh tim và đột quỵ. Song nhóm nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng, những bà mẹ trẻ có thể phải trải qua căng thẳng trong suốt cuộc đời. Ví dụ, việc làm mẹ khi còn trẻ có thể khiến họ phải nghỉ học sớm, học vấn thấp và thu nhập kém cũng có liên quan chặt chẽ với sức khỏe kém. Những bà mẹ trẻ cũng có thể có các hành vi nguy cơ, không lành mạnh như hút thuốc lá.

Nghiên cứu được đăng trên tờ Journal of the American Heart Association.

 

BS P.Liên

(Theo healthday)

Tin liên quan
Tiết chế dinh dưỡng ở người mắc bệnh tim
SKĐS - Theo thống kê, hàng năm số người tử vong do các bệnh tim mạch luôn đứng đầu trong các bệnh. Trong các bệnh lý về tim mạch, việc điều trị bằng thuốc là vấn đề phải làm, thế nhưng chế độ ăn uống có tác dụng rất lớn trong việc phòng ngừa.
Người bệnh tim mạch ”yêu” thế nào cho an toàn?
SKĐS - Quan hệ tình dục có tác động nhất định đến nhịp tim và huyết áp. Vậy người có bệnh tim, hay bị những cơn đau thắt ngực hoặc đã trải qua phẫu thuật tim... nên quan hệ tình dục thế nào
Cách phòng ngừa các bệnh tim mạch khi trời rét
SKĐS - Thời tiết chuyển lạnh, nhiều bệnh nhân mắc tim mạch phải nhập viện. Về mùa lạnh, huyết áp thường tăng cao so với mùa hè khoảng 5mmHg, sự duy trì liên tục mức tăng huyết áp này sẽ làm tăng 21% các biến chứng tim mạch.
Bước đi chậm ở người cao tuổi có thể là dấu hiệu của bệnh tim
SKĐS - Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người lớn tuổi gặp vấn đề về đi bộ có nguy cơ cao hơn bị bệnh tim.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm