DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Căng sức lo cho bệnh nhân, vừa lo chống bão
Nguyễn Hồng - Phạm Dung - 14:37 29/07/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Khoảng 21 giờ ngày 27/7, tâm bão số 1 đã đổ bộ lên đất liền các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình với sức gió mạnh nhất đạt cấp 9 (từ 75 - 90 km/giờ), giật cấp 11.

Thái Bình: Thiệt hại về tài sản trong các cơ sở y tế ước tính 80 tỷ đồng

Nam Định: Nhân viên y tế vượt bão, đi bộ 3,5km đến tận nhà sản phụ để đỡ đẻ

Khoảng 21 giờ ngày 27/7, tâm bão số 1 đã đổ bộ lên đất liền các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình với sức gió mạnh nhất đạt cấp 9 (từ 75 - 90 km/giờ), giật cấp 11. Khi đi qua các địa phương này, mặc dù không gây thiệt hại về người nhưng bão đã gây thiệt hại nặng nề về cơ sở vật chất, hàng trăm cây xanh bật gốc, tường rào bị đổ, điện mất... Ghi nhận của phóng viên - cộng tác viên báo SK&ĐS tại các địa phương có bão đi qua.

* Tại Thái Bình: Theo thống kê ban đầu của Sở  Y tế Thái Bình, đến 15h chiều ngày 28/7, cơn bão số 1 không làm thiệt hại về người nhưng đã phá hủy và làm hư hỏng nhiều tài sản của các bệnh viện (BV). Mái che của hầu hết các BV bị tốc mái, vỡ cửa kính ở các mức độ khác nhau, nhiều đơn vị y tế bị đổ cổng, tường bao quanh. Hệ thống điện và hệ thống công nghệ thông tin bị tê liệt. Ước tính ban đầu, tổng thiệt hại về tài sản y tế lên đến 70-80 tỷ đồng. Trong đó, BV Nhi tỉnh Thái Bình là đơn vị bị thiệt hại nặng nề nhất. 600m2 cửa kính của BV này bị gió bật tung. Khu vực Khoa Cấp cứu, Sơ sinh, Chẩn đoán hình ảnh bị ngập nước và hư hại cơ sở vật chất bên trong. Nhiều chỗ tường bị nứt.

 

Toàn bộ 600m2cửa kính của BV Nhi Thái Bình bị gió giật tung. Ảnh: Hà Dung

Chỉ tính riêng BV Nhi Thái Bình, tổng số thiệt hại ước tính khoảng 50 tỷ đồng. Vào lúc 5h sáng, UBND tỉnh Thái Bình đã huy động 150 cán bộ chiến sĩ của Ban Chỉ huy quân sự tỉnh tham gia xử lý những sự cố, giúp BV Nhi Thái Bình sớm khắc phục hậu quả nặng nề do bão gây ra. Bà Nguyễn Thị Minh Chính, Giám đốc BV Nhi Thái Bình cho biết, mặc dù cơ sở vật chất bị hư hỏng nặng, nhưng Ban lãnh đạo BV cũng như các nhân viên y tế đã nỗ lực hết mình để khắc phục hậu quả và cố gắng phục vụ bệnh nhân được tốt nhất, dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào. Trước mắt, BV bố trí các khoa bị hư hại cơ sở vật chất như: Khoa Cấp cứu, Khoa Sơ sinh, Chẩn đoán hình ảnh sang các phòng và vị trí khác, đảm bảo người dân đến khám bệnh và điều trị bình thường. Khó khăn trước mắt và cần nhanh chóng khắc phục là cung cấp điện để phục vụ công tác khám chữa bệnh.

Tiếp đến là BVĐK huyện Tiền Hải, 20m tường rào bao quanh BV đổ sập, 500m2 mái tôn bay hết, nhà để xe của BV cũng bị gió bật tung. 200m2 kính của khu nhà kỹ thuật cao bị vỡ, đặc biệt đường điện 35KW hỏng hoàn toàn. Các bác sĩ BVĐK Tiền Hải vừa lo khắc phục sự cố vừa nhanh chóng tiếp nhận và xử lý kịp thời các ca tai nạn do bão gây ra.

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Sở Y tế Thái Bình cho biết, mặc dù phải khắc phục sự cố do bão gây ra, nhưng công tác khám chữa bệnh vẫn được thực hiện như bình thường, các BV bố trí bác sĩ trực 24/24h. Các cơ sở y tế chuẩn bị tốt phục vụ người bệnh về ăn uống, không để bệnh nhân phải đi xa mua đồ ăn... Bên cạnh đó, Sở Y tế Thái Bình cũng đã chỉ đạo các cơ sở y tế, đặc biệt là y tế dự phòng vừa thực hiện khắc phục hậu quả của bão, vừa đảm bảo công tác khám chữa bệnh, hướng dẫn người dân bảo vệ môi trường, phòng bệnh sau bão...

 

Trạm cấp điện cho BV đa khoa Tiền Hải bị tê liệt hoàn toàn. Ảnh: HD

* Tại Nam Định: Trao đổi với phóng viên báo SK&ĐS qua điện thoại, DS. Bùi Thị Minh Thu, Giám đốc Sở Y tế cho biết, đến thời điểm hiện tại không có thiệt hại về người, cơ sở vật chất cũng như trang thiết bị của các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh thiệt hại không đáng kể. DS. Thu cũng cho biết thêm, mặc dù tại Nam Định thời điểm bão đến mưa rất to, tuy nhiên các cán bộ y tế luôn ở trong tư thế sẵn sàng cấp cứu người bệnh. Tại huyện Vụ Bản, trong sáng nay, vì trời mưa quá to, một thai phụ trong cơn trở dạ không thể đến trạm y tế sinh con. Vào lúc 4h sáng, sau khi nhận được tín hiệu trợ giúp, 2 nhân viên Trạm Y tế xã Thành Lợi đã đội mưa, đi bộ 3,5km xuống tận nhà thai phụ tại thôn Sa Trung, xã Thành Lợi để đỡ đẻ. Và đến 6h sáng, sản phụ đã sinh một bé trai, nặng 3kg. Sức khỏe mẹ và bé bình thường.

* Tại Quảng Ninh: Theo báo cáo của Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn ngành y tế Quảng Ninh, đến trưa nay, Quảng Ninh không có thiệt hại về người và tài sản trong lĩnh vực y tế. Ngay sau khi có thông tin về cơn bão, ngành y tế Quảng Ninh đã ra văn bản gửi đến các cơ sở y tế phát huy phương châm bốn tại chỗ. Có kế hoạch đảm bảo an toàn cho người bệnh cũng như nhân viên y tế. Tổ chức trực ban, trực cấp cứu 24/24 giờ, sẵn sàng thu dung cấp cứu người bệnh. Đối với BVĐK tuyến tỉnh luôn có đội cấp cứu cơ động  trong trạng thái sẵn sàng ứng cứu khi tuyến dưới cần chi viện.

Nguyễn Hồng - Phạm Dung

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm