DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Càng cận Tết, Mệnh lệnh 02 càng “yếu”!?
Trọng Hoàng - 08:46 25/01/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chỉ cách đây ít ngày, trong vụ tai nạn “xe điên” trên đường Ngọc Khánh, Hà Nội, clip tai nạn sau đó cho thấy vì vỉa hè quá nhỏ, lại bị thêm một dãy các nhà hàng bún chả, nhà thuốc, hàng quán chiếm lĩnh khiến người đi bộ phải đi hẳn ra giữa đường và một cụ bà bán rong đã thiệt mạng trong tình huống vô cùng đáng tiếc như vậy. Phải chăng Mệnh lệnh số 02 của Giám đốc Công an thành phố về tăng cường bảo đảm trật tự ATGT, trật tự đô thị trên địa bàn thành phố càng gần Tết càng... “yếu”?

Thời gian qua, Công an TP. Hà Nội đã ban hành và tổ chức nhiều đợt ra quân triển khai thực hiện Mệnh lệnh số 02 của Giám đốc Công an thành phố về tăng cường bảo đảm trật tự ATGT, trật tự đô thị trên địa bàn thành phố. Cụ thể, về công tác triển khai thực hiện, lãnh đạo Công an TP. Hà Nội chỉ đạo các lực lượng tăng cường bảo đảm an ninh trật tự, ATGT, trong đó, nhấn mạnh tới công tác phân công địa bàn, rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, chú trọng làm tốt việc tuyên truyền, điều tra cơ bản, tham mưu đề xuất tháo gỡ khó khăn vướng mắc tại địa bàn cơ sở. Đối với lĩnh vực trật tự đô thị, Mệnh lệnh số 02 chỉ rõ: Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm và sắp xếp, duy trì chống tái lấn chiếm, tập trung xử lý các vi phạm như: chiếm dụng hè phố, lòng đường kinh doanh, buôn bán, trông giữ phương tiện trái phép; “chợ cóc”, “chợ tạm”, hàng quán, bán hàng rong lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, địa bàn công cộng gây mất an toàn giao thông, mỹ quan đô thị; dừng, đỗ phương tiện trái quy định trên hè phố, dưới lòng đường; ô dù, biển quảng cáo...

Mệnh lệnh là quyết liệt và nhiệm vụ là rõ ràng như vậy nhưng trong thời gian gần đây, đặc biệt trong dịp Tết âm lịch đang cận kề tại nhiều nơi trong địa bàn thành phố, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, đỗ xe sai quy định và bày bán hàng rong nhếch nhác... xuất hiện khá tràn lan tại nhiều tuyến phố.

Tại phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội, tình trạng lấn chiếm vỉa hè với mục đích kinh doanh, buôn bán và họp chợ đã không còn là điều xa lạ với người dân sinh sống tại địa bàn. Ghi nhận tại một số tuyến phố thuộc địa bàn phường Khương Trung vào buổi tối, cụ thể là tại phố Khương Trung thì việc lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh, bày bán của các cửa hàng tạp hoá, cửa hàng thực phẩm vẫn diễn ra như một sự đương nhiên. Đặc thù của tuyến phố này vỉa hè rất hẹp, gần như không có vỉa hè, thế nhưng các chủ hiệu kinh doanh vẫn vô tư bày biện hàng hóa chờm cả ra mép đường. Mỗi lần có khách dừng mua là lại khiến giao thông trở nên ách tắc. Không những vậy, có rất nhiều cửa hàng thi nhau treo biển vẫy, bảng hiệu khiến cho khu phố trở nên xấu xí, mất mỹ quan đô thị và cản trở tầm nhìn, tiềm ẩn tai nạn giao thông là rất lớn.

Tuy vậy, sau nhiều ngày ghi nhận, phóng viên không hề thấy bóng dáng lực lượng chức năng quản lý trên địa bàn ra quân, lập lại trật tự, trả lại bộ mặt sạch đẹp cho địa bàn, cho người dân nơi đây đón Tết.

Càng cận Tết, Mệnh lệnh 02 càng “yếu”!?Người già ẵm trẻ em đi bộ dưới lòng đường do vỉa hè bị lấn chiếm đỗ xe. (Ảnh chụp tại đường Đặng Tiến Đông)

Tương tự, tại địa bàn phường Trung Liệt, quận Đống Đa, tình trạng cũng không cải thiện hơn, hiện tượng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường cũng diễn ra thường xuyên tại nhiều tuyến phố. Thậm chí, nhiều nơi, các gánh hàng rong vẫn vô tư vẫy chào mời khách mua hàng ngay dưới lòng đường, hay tại nhiều tuyến phố, xe máy, ôtô đậu ken kín cả vỉa hè khiến nhiều người già, phụ nữ ẵm con nhỏ phải đi bộ dưới lòng đường... là những hình ảnh dễ bắt gặp.

Ông H.M.Đ - một người dân sống tại đường Trung Liệt bức xúc: “Trụ sở UBND và Công an phường nằm ngay gần đây nhưng chúng tôi, người dân vẫn phải vất vả để vượt qua rừng xe dựng ken kín hai bên vỉa hè đường Trung Liệt, các quán xá thì dựng bàn ghế ra mép đường, phương tiện qua lại tuyến đường này có mật độ cũng rất cao nên thực sự chúng tôi rất lo lắng cho sự an toàn cho mọi người tham gia giao thông, đặc biệt là trẻ nhỏ cũng như chính chúng tôi khi ngày nào cũng đi qua tuyến đường này”.

Chỉ vừa mới đây thôi, trong vụ tai nạn “xe điên” trên đường Ngọc Khánh, Hà Nội, cho thấy vì vỉa hè quá nhỏ, lại bị thêm một dãy các nhà hàng bún chả, nhà thuốc, hàng quán chiếm lĩnh khiến người đi bộ phải đi hẳn ra… giữa đường. Tai nạn xảy ra thật đau lòng.

Trước thực trạng như trên, vậy câu hỏi đặt ra là: Chính quyền, công an các phường sở tại đang ở đâu? Liệu chăng họ cũng đang bận “sắm Tết”? Hay Mệnh lệnh 02 của Giám đốc CATP Hà Nội đã dần “mất” hiệu lực và để tình trạng này tồn tại trong thời gian dài, mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng cuộc sống của người dân xung quanh gây cản trở giao thông? Thiết nghĩ, trong thời gian Tết cận kề, chính quyền và công an các phường sở tại cần tăng cường các hoạt động chấn chỉnh, xử lý các sai phạm... nhằm đảm bảo trật tự ATGT, trật tự đô thị trên địa bàn cơ sở.

Trọng Hoàng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm