DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cặn vôi trong mạch máu nhiều, nguy cơ tử vong cao
16:17 28/07/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học ĐH Emory ở TP. Atlanta (Mỹ) cho biết, họ đã thực hiện việc quét chất vôi trong thành mạch để xem hình ảnh lắng cặn vôi ...

Các nhà khoa học ĐH Emory ở TP. Atlanta (Mỹ) cho biết, họ đã thực hiện việc quét chất vôi trong thành mạch để xem hình ảnh lắng cặn vôi trong thành mạch máu bằng máy chụp cắt lớp vi tính (CT scan) có thể dự báo khả năng tử vong sớm.

Nghiên cứu đã tham khảo thông tin y tế - trong đó có hình ảnh quét chất vôi mạch vành và tiền sử bệnh tim - của 9.715 người lành mạnh và theo dõi trong 15 năm. Các nhà khoa học đặc biệt lưu ý đến hồ sơ của 936 ca tử vong trong thời gian này. Sau khi phân tích, họ nhận thấy những người có cặn vôi trong mạch máu nhiều có nguy cơ tử vong cao gấp 6 lần so với người không có cặn vôi.

TS. Leslee Shaw cho biết, cặn vôi phát triển là do phản ứng của cơ thể đối với mảng bám thành mạch. Muối vôi đóng vào mảng bám làm chất kết dính khiến thành mạch cứng lại, ngăn không cho mảng bám vỡ ra. Mảng bám này do cholesterol trong máu tích tụ dần, làm hẹp thành mạch. Nếu mảng bám vỡ ra, huyết khối sẽ hình thành trên mảng bám ngăn dòng máu chảy và có khả năng gây cơn đau tim. Khi huyết khối trôi tự do trong dòng máu, nó có khả năng lên não và gây đột quỵ.

Lê Anh (Theo Annals of Internal Medicine, 7/2015)

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm