Cẩn trọng với thuốc giúp thoát khỏi chứng đau khi sex

Suckhoedoisong.vn - Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa phê chuẩn một loại thuốc mới điều trị bệnh cho phụ nữ độ tuổi mãn kinh, những người thường gặp triệu chứng đau khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điều cần cảnh báo sau phê chuẩn này.

Thuốc Osphena (thành phần Ospemifene) như một dạng bắt chước tác dụng của estrogen trên mô âm đạo, bộ phận trở nên mỏng hơn và khô hơn ở thời kỳ phụ nữ mãn kinh. Tác dụng của nó sẽ làm cho các mô âm đạo dày hơn và không còn dễ vỡ để giảm đau khi giao hợp.

Tiến sĩ Victoria Kusiak, Phó Giám đốc Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đánh giá: “Giao hợp đau là vấn đề thường gặp nhất ở phụ nữ mãn kinh, Osphena như một phương thức hỗ trợ để họ vượt qua nỗi khó khăn và cũng là chướng ngại của họ có thể đạt được khoải cảm ở độ tuổi này.”

Tuy nhiên, sự an toàn và hiệu quả của Osphena được thực hiện trong ba nghiên cứu lâm sàng trên 1.900 phụ nữ sau mãn kinh có dấu hiệu của âm hộ và âm đạo teo hoặc tỉa thưa và mô âm đạo mỏng manh thì nhận được kết quả tương đối quan trọng và đánh cảnh báo cho người sử dụng.

Đối tượng nghiên cứu được phân ngẫu nhiên. Trong hai nghiên cứu đầu tiên, những người dùng thuốc 12 tuần gặp ít đau hơn đáng kể khi quan hệ.

Mặc dù vậy, nghiên cứu ở nhóm thứ ba cho thấy Osphena không thể sử dụng lâu dài như một loại ma túy. Vì thế Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ lưu ý việc sử dụng loại thuốc này nên được quy định trong thời gian ngắn nhất ở mức cho phép.

Osphena có thể gây ra các lớp niêm mạc tử cung dày lên, đó là điều bất thường với phụ nữ sau mãn kinh, cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cảnh báo. Chị em phụ nữ nên tìm đến sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu họ bị xuất huyết bất thường bởi nó có thể là một dấu hiệu cảnh báo của bệnh ung thư tử cung.

Loại thuốc mới này cũng có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ và hình thành các huyết khối tĩnh mạch sâu cho dù khả năng không cao như liệu pháp can thiệp estrogen tổng hợp. Tác dụng phụ của Osphena có thể gây ra như nóng ran, dịch tiết âm đạo tăng, cơ thắt cơ và đổ mồ hôi quá mức.

H.A

(Theo Health)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT