DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Cẩn trọng với nguy cơ gây hại đường tiêu hóa
Minh Cường - 09:10 02/01/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Là một trong những thuốc nằm trong nhóm chống viêm, giảm đau không steroid, ibuprofen tôi sẽ giúp các bạn trong các tình huống đau (giảm đau)...

Là một trong những thuốc nằm trong nhóm chống viêm, giảm đau không steroid, ibuprofen tôi sẽ giúp các bạn trong các tình huống đau (giảm đau), sốt (hạ sốt) và viêm (chống viêm). Khi trị viêm, tác dụng chống viêm của tôi sẽ xuất hiện sau 2 ngày điều trị. So với các bạn trong nhóm như aspirin thì tác dụng hạ sốt của tôi có phần mạnh hơn nhưng lại kém indomethacin. Suốt bao năm qua, tôi đã là một vũ khí giúp cho bác sĩ và bệnh nhân chống đau và viêm (từ nhẹ đến vừa) rất hiệu quả trong các trường hợp: thống kinh (đau bụng kinh), nhức đầu, viêm khớp dạng thấp, viêm khớp dạng thấp thiếu niên, hạ sốt ở trẻ em... và được đánh giá là thuốc an toàn trong nhóm chống viêm không steroid.

Trên thị trường, tôi xuất hiện dưới nhiều dạng thuốc khác nhau như viên nén, viên nang, kem, đạn, nhũ tương… rất tiện dùng cho mọi lứa tuổi. Và tôi cũng thường bị người bệnh lạm dụng dùng, nhất là trong điều trị giảm đau do viêm khớp, đặc biệt là ở người cao tuổi.

Tuy nhiên, tôi cũng chẳng hiền lành chút nào, thậm chí có thể gây ra nhiều phiền phức cho người dùng. Nhược điểm lớn nhất của tôi là gây tác dụng phụ ở đường tiêu hoá với các triệu chứng như: trướng bụng, đau bụng, buồn nôn, nôn, nặng hơn là chảy máu dạ dày - ruột, loét dạ dày tiến triển. Vì vậy, trong quá trình uống thuốc, nếu thấy có rối loạn nhẹ về tiêu hoá thì nên uống tôi vào lúc ăn hay uống với sữa. Nếu bị dị ứng với tôi hay bạn có tiền sử loét dạ dày, tá tràng hoặc loét dạ dày, tá tràng tiến triển hoặc bạn đang có thai 3 tháng cuối thì chớ dùng tôi kẻo tai họa ập đến đấy nhé!

Ngoài ra, khi dùng tôi, các bạn cũng cần chú ý, có thể xảy ra nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, dị ứng ngoài da, làm rối loạn thị giác (nhìn mờ, rối loạn nhìn màu, giảm thị lực). Khi đó, các bạn phải “cắt duyên” với tôi ngay, hiện tượng trên sẽ hồi phục.

Minh Cường

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm