DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cẩn trọng với hội chứng serotonin khi dùng thuốc
DS. Trần Thị An - 07:36 26/06/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hội chứng serotonin là một trong những bất lợi khi dùng thuốc, đặc biệt là khi dùng các thuốc chống trầm cảm.

Serotonin là một chất hóa học được sản xuất bởi cơ thể, cho phép các tế bào não và các tế bào khác của hệ thần kinh liên lạc với nhau. Quá ít serotonin trong não có thể gây trầm cảm, nhưng khi quá nhiều chất này sẽ làm tăng quá mức hoạt động của tế bào thần kinh và gây ra một loạt các triệu chứng (còn gọi là hội chứng serotonin), có thể gây tử vong. Các thuốc chống trầm cảm (citalopram,  fluoxetine, sertraline...), được sử dụng để cải thiện năng lượng và cảm xúc cho người bệnh, có ảnh hưởng đến nồng độ serotonin trong cơ thể, vì thế mà cũng thường gây nên bất lợi này. Ngoài ra, người dùng cũng cần cảnh giác với một số loại thuốc như: thuốc trị đau nửa đầu như almotriptan, rizatriptan, zolmitriptan; thuốc giảm đau như tramadol, fentanyl; thuốc trị ho dextromethorphan (có nhiều trong các loại thuốc không kê đơn trị ho, cảm lạnh); thuốc chống nôn như metoclopramide...

Hội chứng serotonin có thể xảy ra trong các trường hợp: Khi người bệnh bắt đầu sử dụng hoặc tăng liều một loại thuốc làm tăng nồng độ serotonin; uống từ 2 loại thuốc trở nên đều làm tăng nồng độ serotonin; dùng thảo dược làm tăng nồng độ serotonin...

Các triệu chứng của hội chứng này bao gồm: kích động, lú lẫn, đau đầu, buồn nôn, nôn, nhịp tim nhanh, đổ mồ hôi, mất phối hợp... Trong trường hợp nặng (với các biểu hiện như sốt cao, co giật, bất tỉnh...) có thể đe dọa tính mạng. Vì vậy, trước khi dùng thuốc, người bệnh cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để xem loại thuốc đó có nguy cơ gây hội chứng serotonin hay không và trong quá trình sử dụng, cần theo dõi về những bất lợi do thuốc có thể xảy ra, nếu gặp các triệu chứng trên cần báo cho bác sĩ biết và đi cấp cứu kịp thời.

DS. Trần Thị An

Tin chân bài
Thuốc và cách xử trí khi ngộ độc thức ăn
SKĐS - Mùa nắng nóng là điều kiện thuận lợi khiến cho thức ăn nhanh bị ôi, thiu. Nếu bảo quản không đúng cách dẫn đến tình trạng ngộ độc thức ăn trong mùa này gia tăng đột biến.
Sử dụng vitamin D liều cao, kéo dài có thể gây ngộ độc
SKĐS - Vitamin D có tác dụng duy trì nồng độ calci và phospho bình thường trong máu bằng cách tăng hiệu quả hấp thu các chất khoáng từ khẩu phần ăn...
Những căn bệnh nguy hiểm tính mạng con người do thuốc OTC gây ra
SKĐS - Thuốc không kê đơn (OTC) là dược phẩm được bán trực tiếp cho người dùng mà không cần đơn, nhưng do lạm dụng, tùy tiện sử dụng lại mang họa cho con người như một số căn bệnh nan y dưới đây.
Sử dụng thuốc gì khi bị viêm bờ mi?
SKĐS - Mới đây, khi tỉnh dậy tôi thấy mắt bên trái có biểu hiện ngứa, sưng đỏ phần mí mắt, rụng lông mi cảm giác có sạn trong mắt giống như bị viêm bờ mi.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm