DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cẩn trọng khi dùng vitamin nhóm B tổng hợp
15:50 06/10/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mẹ tôi bị đau nhức khớp, bác sĩ cho dùng thuốc chữa khớp, trong đó có vitamin nhóm B tổng hợp. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi cần lưu ý gì khi dùng loại thuốc này?

Mẹ tôi bị đau nhức khớp, bác sĩ cho dùng thuốc chữa khớp, trong đó có vitamin nhóm B tổng hợp. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi cần lưu ý gì khi dùng loại thuốc này?

Nguyễn Hưng Hà (Buôn Mê Thuột)

Chế phẩm thuốc có chứa các vitamin nhóm B có hoạt chất chính là thiamin mononitrat (B1), pyridoxin HCl (B6), cyanocobalamin (B12), là loại thuốc được chỉ định sử dụng để điều trị trong trường hợp thiếu vitamin nhóm B do dinh dưỡng hay do thuốc. Thuốc được dùng trong chứng nghiện rượu và giải độc. Thuốc được dùng liều mạnh cho các trường hợp như hội chứng đau nhức do thấp khớp hay thần kinh.

Tuy nhiên, các trường hợp sau cần tránh dùng như: trường hợp có tiền sử dị ứng với vitamin B12 cùng các chất có liên quan, trường hợp u ác tính vì vitamin B12 làm tăng trưởng các mô có tốc độ sinh trưởng cao, do vậy có nguy cơ làm cho u tiến triển.

Thuốc cũng cần thận trọng khi sử dụng thời gian dài (trên 30 ngày) có thể thấy biểu hiện độc tính thần kinh (bệnh thần kinh nặng hay bệnh thần kinh cảm giác nặng và hội chứng phụ thuộc vào hoạt chất pyridoxin).

Thuốc cũng xảy ra tương tác có liên quan tới thành phần vitamin B6 có trong thuốc như làm giảm tác dụng của levodopa trong trị liệu bệnh Parkinson hoặc có thể làm nhẹ bớt trầm cảm ở phụ nữ đang uống thuốc tránh thai. Với liều dùng 200mg vitamin B6 mỗi ngày có thể gây giảm từ 40 - 50% nồng độ phenytoin và phenobarbital trong máu ở một số bệnh nhân. Như đã nói trên, thuốc có tác dụng không mong muốn khi sử dụng liều cao vitamin B6 có trong thuốc sẽ gây ra bệnh thần kinh ngoại vi nặng, tiến triển sẽ thấy các biểu hiện như dáng đi không vững và tê cóng bàn chân, tê cóng và vụng về cả bàn tay. Tình trạng này có thể hồi phục khi ngừng thuốc, mặc dù vẫn còn để lại ít nhiều di chứng.

Vì vậy, khi dùng thuốc này cho mẹ bạn cần theo dõi nếu có những biểu hiện bất thường cần ngừng thuốc ngay và thông báo cho bác sĩ điều trị biết để có hướng xử trí thích hợp.

BS. HOÀNG THANH SƠN


Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm