DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cẩn trọng khi ăn bánh trung thu
15:10 22/08/2014 GMT+7
Người mắc bệnh tiểu đường, tăng mỡ máu, cao huyết áp hay bệnh mạch vành cần thận trọng khi dùng bánh nướng, bánh dẻo.

Thành phần chính của bánh trung thu là bột, đường, bơ, mỡ lợn. Vỏ của các loại bánh trung thu truyền thống cũng như các loại nhân đậu, nhân hạt sen… đều được tẩm ướp rất nhiều mỡ và đường. Chính vì vậy bánh trung thu có độ béo và ngọt rất cao.

Trứng muối và các loại hạt trong nhân bánh cung cấp một lượng cholesterol đáng kể. Hàm lượng muối cao trong bánh cũng có thể trở thành gánh nặng cho thận và hệ tim mạch. Bánh nướng, bánh dẻo là thứ quà ngon nhưng xét về mặt sức khỏe, đây không phải thực phẩm bổ dưỡng và chỉ nên thưởng thức một cách chừng mực.

moon-cake-and-tea-2560x1600-4950-1408671

Ảnh minh họa: Bhmpics.com.

Người bị bệnh tiểu đường, thừa cân, tăng mỡ máu, cao huyết áp, bệnh mạch vành nên hạn chế hoặc tốt nhất là tránh dùng bánh trung thu. Ăn cùng lúc quá nhiều bánh trung thu có thể khiến bệnh xơ vữa động mạch trở nên tồi tệ hơn, gây đột quỵ hay nhồi máu cơ tim. Trẻ nhỏ và người già cũng không được lợi khi dùng món quà này.

Chẳng những không tốt cho sức khỏe nói chung, bánh trung thu còn khiến bạn tăng cân. Trung bình một chiếc bánh tròn cỡ 10x4 cm cung cấp 800-1.200 calo (càng nhiều lòng đỏ trứng, năng lượng càng cao), 5-12 g protein, 60-90 g cacbohydrat và 30-45 g chất béo. Một mẩu bánh trung thu nhân trứng muối nặng 60 g cung cấp khoảng 200 calo. Một phụ nữ cân nặng 55 kg cần đi bộ một giờ để đốt cháy phần năng lượng này.

Để dễ hình dung, có thể lấy ví dụ nam giới độ tuổi 31-50 hoạt động thể lực mức trung bình cần 2.400-2.600 calo mỗi ngày, nữ giới độ tuổi này cần 2.000 calo. Ăn một chiếc bánh trung thu là bạn đã nhận đủ năng lượng cần thiết cho một bữa ăn chính. Tốt nhất là nên chia bánh thành nhiều phần nhỏ và cùng ăn với bạn bè, gia đình, ăn chậm và hạn chế.

Trà là thức uống tốt nhất đi cùng bánh trung thu. Trà xanh hay trà ô long hợp với bánh có vị mặn và trà hoa cúc hợp hơn với bánh có vị ngọt. Những loại trà này chứa axit acetic, giúp tiêu hóa và phân giải chất béo tốt hơn. Tránh dùng cà phê hoặc trà quá đặc khi ăn bánh vì những thức uống này rất giàu caffein. Đồ uống chứa cacbohydrat như cola lại chứa nhiều năng lượng và đường, càng làm trầm trọng thêm tác dụng gây béo của bánh trung thu.

Bác sĩ Trần Thu Thủy

 

 

(Theo VNExpress)

Tin liên quan
Nhân bánh Trung thu giá rẻ - Nguy hại hiện hữu
SKĐS - Cứ đến hẹn lại lên, vào dịp gần tết Trung thu là thị trường nguyên liệu bánh Trung thu lại nhộn nhịp kẻ bán, người mua.
'Siêu' bánh trung thu giá chục triệu tại Việt Nam
Mức giá đắt bậc nhất hiện thuộc về sản phẩm bánh trung thu của khách sạn Daewoo Hà Nội với đơn giá lên tới hơn 16 triệu đồng. Giá các hộp bánh thấp nhất cũng trên nửa triệu đồng.
Kiểm soát an toàn thực phẩm với bánh trung thu tồn kho
Sau Tết Trung thu, nhu cầu tiêu dùng bánh Trung thu giảm sút đột ngột gây tồn kho sản phẩm bánh và nguyên liệu sản xuất ở các cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng này. Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) yêu cầu Sở Y tế các tỉnh thành tăng cường kiểm tra, xử lý triệt để đối với nguyên liệu, sản phẩm bánh Trung thu quá hạn theo quy định.
Những lưu ý khi ăn bánh trung thu
Lễ hội trăng rằm sắp đến, chắc hẳn bạn sẽ thích thú khi được nhấm nháp hương vị của từng chiếc bánh nướng, bánh dẻo. Dưới đây là một vài lưu ý bạn cần lưu tâm:
Cách lựa chọn bánh trung thu an toàn
Bánh trung thu (bánh dẻo, bánh nướng) là thực phẩm không thể thiếu mỗi dịp rằm tháng 8 về. Tuy nhiên, làm thế nào để chọn được những chiếc bánh ngon và đảm bảo an toàn là nỗi băn khoăn của không ít người tiêu dùng.
Bánh trung thu “vàng” hết thời
Những chiếc bánh trung thu bằng vàng trị giá lên đến 2.613 USD/cái sẽ không còn cơ hội gây xôn xao dư luận Trung Quốc
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm