Cản trở xe ưu tiên - Phải xử lý nghiêm

Suckhoedoisong.vn - Trong những ngày vừa qua, dư luận rất bức xúc với hành vi cản trở xe ưu tiên trong lúc làm nhiệm vụ.

Điều này cho thấy, bên cạnh ý thức chấp hành luật của đại bộ phận người dân thì không ít người đã có ý thức rất kém và hành vi này nếu không xử lý nghiêm sẽ gây ra những hậu quả khôn lường.

Người tham gia giao thông cần có ý thức nhường đường cho xe ưu tiên.

Người tham gia giao thông cần có ý thức nhường đường cho xe ưu tiên.

Luật giao thông đường bộ quy định khi đang di chuyển trên đường, gặp các tín hiệu xin nhường của các xe ưu tiên như xe cứu hỏa, xe cứu thương, xe dẫn đoàn... người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường, không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên. Tuy nhiên mới đây, trên mạng xã hội lan truyền một clip ghi lại cảnh xe cứu hỏa của lực lượng PCCC quận 12 TP. HCM đang trên đường đến một đám cháy ở huyện Hóc Môn, đã bật đèn ưu tiên, liên tục xin ôtô 7 chỗ nhường đường. Tuy nhiên, tài xế này đã cố tình không chịu nhường, thậm chí đánh võng trên một quãng dài khoảng 4km. Cũng tại TP. HCM vào tối ngày 22/6, trên đường Cách mạng Tháng 8, một xe cứu thương đã bật còi hụ và đèn khẩn cấp liên tục nhưng taxi phía trước không chủ động nhường đường, thậm chí có hành động ngăn xe cứu thương vượt lên trong suốt 1km. Trước đó, tại Gia Lai, xe ôtô mang biển kiểm soát 81A - 065.08 cũng đã không nhường đường cho xe ưu tiên di chuyển, mặc dù tổ công tác dẫn đoàn đã liên tục ra tín hiệu nhường đường.

Câu chuyện về ý thức của một bộ phận người tham gia giao thông khi gặp xe ưu tiên trên đường đã không nhường đường mà ngược lại còn gây cản trở thể hiện ý thức văn hóa giao thông còn rất kém hiện nay. Nếu cản trở một chiếc xe cứu hỏa đang đi làm nhiệm vụ, sẽ dẫn tới thảm họa với những con số thiệt hại mà chúng ta không thể đo đếm được. Còn cản trở xe cứu thương trong lúc các bác sĩ đang giành giật sự sống người bệnh thì hậu quả cũng không thể tính được.

Mặc dù nhiều vụ việc, cơ quan chức năng đã vào cuộc xử phạt hành chính vì lỗi không nhường đường cho xe ưu tiên. Rồi sau đó tất cả lại đâu vào đấy, người ta vẫn thấy những trường hợp cố tình cản trở, không nhường đường cho xe ưu tiên diễn ra.

Theo luật sư Nguyễn Tiến Thủy, Văn phòng luật sư Việt Lý, Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định, nếu gặp những xe ưu tiên mà không nhường đường sẽ bị xử phạt như sau: Đối với người điều khiển, người được chở trên xe ôtô và các loại xe tương tự xe ôtô sẽ bị xử phạt tiền từ 2.000.000 VNĐ đến 3.000.000 VNĐ và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng; Đối với người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy sẽ bị xử phạt từ 500.000 VNĐ đến 1.000.000 VNĐ và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng; Đối với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng sẽ bị xử phạt từ 200.000 VNĐ đến 400.000 VNĐ; Đối với người điều khiển, người ngồi trên xe đạp, xe đạp máy, người điều khiển xe thô sơ khác bị phạt từ 60.000 VNĐ đến 80.000 VNĐ.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia xã hội học, bất kỳ hình thức xử phạt nào chỉ có thể giải quyết tạm thời, trong khi chúng ta lại đang chưa xem trọng việc giáo dục ý thức, ứng xử giao thông văn minh như thế nào. Việc gia tăng phương tiện thì lại không đồng hành với việc chấp hành giao thông văn minh... Nhiều người ý thức kém thì ngoài việc xử phạt cần tăng nặng để đủ sức răn đe thì cũng cần phải tăng cường tuyên truyền liên quan đến giáo dục văn hóa người tham gia giao thông. Bên cạnh đó, việc nêu công khai danh tính, hành vi vi phạm và mức xử phạt để cộng đồng lên án thì việc làm cần thiết... bởi vì họ thấy được hành động của họ bị chê cười, bị xã hội phản đối thì hành vi đó mới được chấm dứt.

Quốc Thành

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Cản trở xe ưu tiên - Phải xử lý nghiêm

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT