DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cản trở xe ưu tiên - Phải xử lý nghiêm
Quốc Thành - 08:46 30/07/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong những ngày vừa qua, dư luận rất bức xúc với hành vi cản trở xe ưu tiên trong lúc làm nhiệm vụ.

Điều này cho thấy, bên cạnh ý thức chấp hành luật của đại bộ phận người dân thì không ít người đã có ý thức rất kém và hành vi này nếu không xử lý nghiêm sẽ gây ra những hậu quả khôn lường.

Người tham gia giao thông cần có ý thức nhường đường cho xe ưu tiên.

Người tham gia giao thông cần có ý thức nhường đường cho xe ưu tiên.

Luật giao thông đường bộ quy định khi đang di chuyển trên đường, gặp các tín hiệu xin nhường của các xe ưu tiên như xe cứu hỏa, xe cứu thương, xe dẫn đoàn... người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường, không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên. Tuy nhiên mới đây, trên mạng xã hội lan truyền một clip ghi lại cảnh xe cứu hỏa của lực lượng PCCC quận 12 TP. HCM đang trên đường đến một đám cháy ở huyện Hóc Môn, đã bật đèn ưu tiên, liên tục xin ôtô 7 chỗ nhường đường. Tuy nhiên, tài xế này đã cố tình không chịu nhường, thậm chí đánh võng trên một quãng dài khoảng 4km. Cũng tại TP. HCM vào tối ngày 22/6, trên đường Cách mạng Tháng 8, một xe cứu thương đã bật còi hụ và đèn khẩn cấp liên tục nhưng taxi phía trước không chủ động nhường đường, thậm chí có hành động ngăn xe cứu thương vượt lên trong suốt 1km. Trước đó, tại Gia Lai, xe ôtô mang biển kiểm soát 81A - 065.08 cũng đã không nhường đường cho xe ưu tiên di chuyển, mặc dù tổ công tác dẫn đoàn đã liên tục ra tín hiệu nhường đường.

Câu chuyện về ý thức của một bộ phận người tham gia giao thông khi gặp xe ưu tiên trên đường đã không nhường đường mà ngược lại còn gây cản trở thể hiện ý thức văn hóa giao thông còn rất kém hiện nay. Nếu cản trở một chiếc xe cứu hỏa đang đi làm nhiệm vụ, sẽ dẫn tới thảm họa với những con số thiệt hại mà chúng ta không thể đo đếm được. Còn cản trở xe cứu thương trong lúc các bác sĩ đang giành giật sự sống người bệnh thì hậu quả cũng không thể tính được.

Mặc dù nhiều vụ việc, cơ quan chức năng đã vào cuộc xử phạt hành chính vì lỗi không nhường đường cho xe ưu tiên. Rồi sau đó tất cả lại đâu vào đấy, người ta vẫn thấy những trường hợp cố tình cản trở, không nhường đường cho xe ưu tiên diễn ra.

Theo luật sư Nguyễn Tiến Thủy, Văn phòng luật sư Việt Lý, Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định, nếu gặp những xe ưu tiên mà không nhường đường sẽ bị xử phạt như sau: Đối với người điều khiển, người được chở trên xe ôtô và các loại xe tương tự xe ôtô sẽ bị xử phạt tiền từ 2.000.000 VNĐ đến 3.000.000 VNĐ và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng; Đối với người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy sẽ bị xử phạt từ 500.000 VNĐ đến 1.000.000 VNĐ và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng; Đối với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng sẽ bị xử phạt từ 200.000 VNĐ đến 400.000 VNĐ; Đối với người điều khiển, người ngồi trên xe đạp, xe đạp máy, người điều khiển xe thô sơ khác bị phạt từ 60.000 VNĐ đến 80.000 VNĐ.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia xã hội học, bất kỳ hình thức xử phạt nào chỉ có thể giải quyết tạm thời, trong khi chúng ta lại đang chưa xem trọng việc giáo dục ý thức, ứng xử giao thông văn minh như thế nào. Việc gia tăng phương tiện thì lại không đồng hành với việc chấp hành giao thông văn minh... Nhiều người ý thức kém thì ngoài việc xử phạt cần tăng nặng để đủ sức răn đe thì cũng cần phải tăng cường tuyên truyền liên quan đến giáo dục văn hóa người tham gia giao thông. Bên cạnh đó, việc nêu công khai danh tính, hành vi vi phạm và mức xử phạt để cộng đồng lên án thì việc làm cần thiết... bởi vì họ thấy được hành động của họ bị chê cười, bị xã hội phản đối thì hành vi đó mới được chấm dứt.

Quốc Thành

Tin chân bài
Cục Quản lý Dược đình chỉ lưu hành thuốc Tam thất bột Phúc Hưng tại Hà Nội
SKĐS - Do không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu độ nhiễm khuẩn, một lô thuốc Tam thất bột Phúc Hưng của Công ty TNHH Đông dược Phúc Hưng đã bị đình chỉ lưu hành trên toàn địa bàn TP Hà Nội
Cứ 4 điều dưỡng ra trường thì chỉ 1 điều dưỡng có cơ hội việc làm
SKĐS - Trong các cơ sở y tế, điều dưỡng là người tiếp xúc với bệnh nhân nhiều nhất. Bên cạnh đại đa số các điều dưỡng có chuyên môn tốt, phong cách, tinh thần và thái độ phục vụ người bệnh tốt, vẫn còn một số điều dưỡng có thái độ chưa chuẩn mực, vẫn để xảy ra sai sót chuyên môn... gây mất niềm tin cho người bệnh.
Hà Nội: Sau bữa ăn tối, 19 học viên phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm
SKĐS - Sau khi ăn bữa cơm tối gồm thịt kho tàu, đậu xốt Tứ Xuyên, bắp cải xào, canh mùng tơi… 19 học viên của Công ty cổ phần nhân lực tương lai Việt Nam Nhật Bản có triệu chứng ngộ độc thực phẩm như đau bụng từng cơn, đi ngoài phân lỏng, buồn nôn,…nên nhập viện cấp cứu.
28 tỉnh, thành phố đồng loạt triển khai các hoạt động “Hãy làm sạch biển 2018”
SKĐS - Ngày 28/7, tại huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Trung tâm Tình nguyện Quốc gia phối hợp với Bộ Công an, Đại sứ quán Hoa Kỳ và các đơn vị tổ chức Lễ ra quân cấp Trung ương Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” năm 2018. Đồng thời, 27 tỉnh, thành phố có đường bờ biển khác trên toàn quốc cũng tổ chức các hoạt động thu gom rác thải hưởng ứng chiến dịch.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm