DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cần thời gian xây dựng lộ trình thích hợp
07:00 20/03/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh viện Phụ sản Trung ương là bệnh viện đầu ngành về sản khoa của cả nước.

Bệnh viện Phụ sản Trung ương là bệnh viện đầu ngành về sản khoa của cả nước. Do vậy, hàng ngày lượng bệnh nhân đến thăm khám và điều trị rất đông và được cho là một trong những bệnh viện quá tải, PV báo SK&ĐS đã trao đổi với PGS.TS. Vũ Bá Quyết - Giám đốc BV Phụ sản TW xung quanh vấn đề thực hiện Đề án giảm quá tải bệnh viện.

PGS.TS. Vũ Bá Quyết.

PV: Là giám đốc lãnh đạo một bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải, ông có giải pháp gì để làm tốt công tác giảm quá tải bệnh viện nơi mình đang quản lý?

PGS.TS. Vũ Bá Quyết: Để giảm quá tải đối với BV Phụ sản TW không có cách nào khác là phải đầu tư trang thiết bị hiện đại và áp dụng khoa học kỹ thuật mới vào trong công tác điều trị. Thực tế cho thấy, nếu như đối với các trường hợp mổ phụ khoa như cắt tử cung, bóc u xơ tử cung... nếu trước đây phải nằm viện 5-7 ngày, thì nay chỉ còn 1-2 ngày. Các trường hợp như: chửa ngoài tử cung, u nang buồng trứng, nội soi vô sinh thì bệnh nhân chỉ cần nằm viện 24 giờ là đã có thể xuất viện.

Nhằm mục đích giảm tải, bệnh viện đã tổ chức khám và làm xét nghiệm từ 6 giờ 30 sáng, làm cả trưa, chiều và tối đến khi hết bệnh nhân, áp dụng các công nghệ thông tin trong việc lấy số để giảm thời gian chờ đợi khám bệnh và xét nghiệm từ 6 tiếng xuống 2 đến 4 tiếng.

Các sản phụ cần sự theo dõi bệnh lý lâu dài như sản phụ bị bệnh tim và thai nghén, đái tháo đường, tăng huyết áp, tiền sản giật, bệnh thận và thai nghén trước kia phải nằm viện từ vài tuần, thậm chí có trường hợp 6 - 8 tháng thì nay bệnh viện tổ chức phòng theo dõi ngoại trú, phòng điều trị ban ngày để các bác sĩ khám, siêu âm, monitoring,... xong lại về nhà ngay được.

Các sản phụ sau đẻ, sau mổ lấy thai nằm viện 1 - 2 ngày, sau khi ổn định sẽ được chuyển đến “Trung tâm chăm sóc tại nhà” để các bác sĩ chăm sóc, điều trị tại nhà. Ở đây có đội ngũ cán bộ của “Trung tâm chăm sóc tại nhà” có chuyên môn và tính chuyên nghiệp cao trong việc khám và điều trị. Bên cạnh đó, sau khi xuất viện, những sản phụ và thai nhi có điều kiện cần phải thăm nom, điều trị, tư vấn chăm sóc thêm thì không cần phải đến bệnh viện mà được thăm khám và chăm sóc ngay tại nhà, cũng là một giải pháp để giảm tải bệnh viện. Làm tốt việc này thì mỗi ngày có khoảng hơn 50 - 60 bệnh nhân không phải đến bệnh viện và kèm theo mỗi người bệnh có 1 - 2 người thân đi chăm sóc.

PV: Ngoài những nguyên nhân trên còn có nguyên nhân nào khác gây quá tải bệnh viện không, thưa ông?

PGS.TS. Vũ Bá Quyết: Từ những thành công của việc nuôi sống thành công các thai nhi sinh non, mới đây nhất bệnh viện đã nuôi sống thành công ca song thai sinh non ở tuần thứ 24 chỉ nặng 500g là một bước tiến mới của ngành sản khoa Việt Nam. Từ kết quả này dẫn đến tình trạng các thai sản bị các bệnh lý liên quan có ảnh hưởng không bình thường đối với thai nhi từ các tỉnh đều được “chuyển” lên bệnh viện để thăm khám, điều trị dẫn đến quá tải. Hơn nữa, đối với các trường hợp thai sinh non, bắt buộc còn phải nằm theo dõi 2-3 tháng mới được xuất viện dẫn đến diện tích, số giường nằm bị thu hẹp cũng là một nguyên nhân dẫn đến quá tải.

PV: Vì sao đến nay BV Phụ sản TW chưa ký cam kết không nằm ghép tại bệnh viện?

PGS.TS. Vũ Bá Quyết: Đặc thù của sản khoa không giống như các chuyên khoa khác, đặc trưng của bệnh viện là cấp cứu, thụ động do các tuyến chuyển thẳng về viện hoặc bệnh nhân tự đến, do vậy việc BV Phụ sản TW chưa ký cam kết không nằm ghép. Do đó, giải pháp giảm tải của bệnh viện là thành lập các bệnh viện vệ tinh và chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới để chia sẻ gánh nặng cho bệnh viện, nếu tuyến dưới làm tốt thì bệnh nhân sẽ không phải chuyển lên. Hiện BV Phụ sản TW là hạt nhân của 8 bệnh viện vệ tinh và chuyển giao kỹ thuật cho hơn 30 tỉnh lân cận đó là đầu tư có hiệu quả nhất và là việc làm giảm tải bệnh viện tốt nhất.

PV: Vậy đến thời điểm nào thì bệnh viện mới có thể ký cam kết giảm tải của Bộ Y tế?

PGS.TS. Vũ Bá Quyết: Như tôi đã nói, ngành sản khoa không giống như những ngành khác, việc tổ chức cấp cứu bệnh nhân thường xuyên trong tình huống bị động, vì bệnh nhân cấp cứu sẽ đến bệnh viện bất kể lúc nào. Nên để cam kết việc giảm quá tải bệnh viện thành hiện thực thì BV Phụ sản TW đang tiến hành, tuy nhiên vẫn cần có thời gian để xây dựng lộ trình thích hợp. Trước mắt phải chờ đợi khối nhà mới 11 tầng nổi, 2 tầng chìm với quy mô 500 giường đưa vào hoạt động và xây dựng cơ sở 2 của BV Phụ sản TW thì công việc giảm tải sẽ thành công.

PV: Xin cảm ơn ông!

            Trần Lâm - Thanh Loan (thực hiện)

 

 

 

Tin liên quan
3 nhóm giải pháp giảm quá tải bệnh viện
SKĐS - Với những nỗ lực không ngừng, vừa qua, BV Nhi Trung ương đã ký kết không nằm ghép giường bệnh, đảm bảo chất lượng chăm sóc, điều trị bệnh nhân ngày càng tốt hơn. PGS.TS. Lê Thanh Hải - Giám đốc BV Nhi Trung ương chia sẻ về những biện pháp bệnh viện đã áp dụng để giảm quá tải thời gian qua.
Có hay không bệnh nhân đổ dồn sang các viện không cam kết giảm tải?
SKĐS - Trước ý kiến dư luận cho rằng do các bệnh viện cam kết giảm tải bệnh viện nên dẫn đến tình trạng bệnh nhân đổ dồn sang các bệnh viện không cam kết. PV báo Sức khỏe&Đời sống đã có cuộc phỏng vấn PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh về vấn đề này.
Những nỗ lực giảm tải bệnh viện
SKĐS- Xung quanh việc thực hiện cam kết giảm tải bệnh viện, phóng viên báo Sức khỏe&Ðời sống đã trao đổi với đại diện lãnh đạo Bộ Y tế cũng như lãnh đạo các BV cam kết giảm tải.
Giảm tải bệnh viện: Người dân hãy yên tâm về tuyến dưới
SKĐS -Những băn khoăn, lo ngại của người dân về việc quyền lợi liệu có bị ảnh hưởng khi các bệnh viện ký cam kết không còn nằm ghép, rồi việc nâng cao chất lượng y tế tuyến cơ sở... đã được đặt ra trong chương trình Tọa đàm trực tuyến: Giảm tải bệnh viện - cam kết vì người bệnh.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm