Cần Thơ:Cứu sống bé sơ sinh ngưng tim, ngưng thở

Suckhoedoisong.vn - Bệnh viện Phụ sản Thành phố Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của BV vừa cứu sống trường hợp bé sơ sinh ngưng tim, ngưng thở, mắc nhiều bệnh lý phức tạp.

 

Cháu bé là con sản phụ Ng.Thị Cẩm Quyên sinh năm 1989 ngụ tại Đồng Tháp, chị Quyên nhập viện trong tình trạng suy thai, thai 37 tuần 1 ngày. Các bác sĩ ngay khi tiếp nhận đã tiến hành mổ cấp cứu để cứu bé, cháu bé chào đời là một bé trai nặng 2900 gram. Tuy nhiên, sau sinh bé không khóc, không phản xạ và ngưng thở.

Ê kip bác sĩ khoa Sơ sinh lập tức thực hiện hồi sức cho bé bằng cách đặt nội khí quản, bóp bóng qua nội khí quản. Sau một thời gian hồi sức tích cực, bé đã hồng hào hơn và được chuyển lên khoa Sơ sinh để chăm sóc đặc biệt.

Dù bé đã được thở máy, nuôi ăn tĩnh mạch kèm truyền kháng sinh nhưng suốt 2 ngày đầu sức khỏe của bé không ổn định. Bé được chẩn đoán viêm phổi hít, bệnh não thiếu oxy giai đoạn 2. Các bác sĩ đã cho bé thực hiện kiểm tra tổng quát và xét nghiệm lại. Kết luận bé bị viêm phổi hít, bệnh não thiếu oxy giai đoạn 2, suy gan, suy thận và rối loạn điện giải.


Chị Quyên vui mừng bên con (ảnh BVCC)

Với tình trạng nguy kịch, sức khỏe của bé luôn được các bác sĩ theo dõi sát sao, bé tiếp tục được thở máy, nuôi ăn tĩnh mạch và đổi thuốc kháng sinh suốt 5 ngày sau sinh. Đến ngày 30/10/2016, bé đã được cho ngưng thở máy. Hiện sức khoẻ của bệnh nhi đang tiến triển tốt, có thể tự thở, các bác sĩ vẫn duy trì cho bé truyền kháng sinh và thực hiện da kề da để giúp ổn định thân nhiệt và hô hấp cho bé.

Trước đó, Bệnh viện Phụ Sản thành phố Cần Thơ cũng đã tiếp nhận và điều trị thành công cho cặp song sinh sinh non bị suy hô hấp nặng là con của sản phụ T. M. Xuyên.

Ngay khi chào đời 2 bé có tình trạng suy hô hấp nặng, toàn thân tím tái, thở yếu, không đều, phổi thông khí kém. Ngay lập tức bé được các bác sĩ khoa Sơ Sinh đặt nội khí quản, thở máy thông số máy cao, chụp XQ chẩn đoán bệnh màng trong giai đoạn III và IV ngay lập tức bơm Surfactant sau đó chuyển sang thở NCPAP sớm kết hợp thực hiện “da kề da” với mẹ.

Hai cháu bé con sản phụ Xuyên được da kề da với mẹ (ảnh BVCC)

Sau 35 ngày bé được điều trị, chăm sóc tận tình, bé đã xuất viện: bú mẹ giỏi, tăng cân tốt trên 2.100 gram, khám tầm soát bệnh võng mạc (ROP) bình thường. Và tiếp tục tái khám theo chương trình khám ngoại trú Kangaroo.

Ng. Hồng

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Cần Thơ:Cứu sống bé sơ sinh ngưng tim, ngưng thở

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT