Cần Thơ: Ðiều trị thành công ca thai bám vết mổ đặc biệt

Suckhoedoisong.vn - Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ cho biết, bệnh viện vừa điều trị thành công trường hợp thai bám vết mổ cũ cho bệnh nhân N.T.Đ. sinh năm 1988, ngụ tại Bình Tân, Vĩnh Long. Bệnh nhân nhập viện với chẩn đoán thai 4 tuần 3 ngày, bám vết mổ cũ. Bệnh nhân có tiền sử mổ lấy thai năm 2009.

Theo BSCKII. Đỗ Thị Minh Nguyệt - BV Phụ sản Cần Thơ, trường hợp thai bám vết mổ cũ của bệnh nhân Đ. là một dạng đặc biệt của thai ngoài tử cung vì thai làm tổ ở vết mổ lấy thai cũ. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã tư vấn đầy đủ những nguy cơ có thể xảy ra cho bệnh nhân cùng người nhà và tiến hành điều trị bằng tiêm methotrexate tại chỗ. Sau thủ thuật, bệnh nhân Đ. đã có đáp ứng tốt với điều trị và được xuất viện. Tuy nhiên, bệnh nhân Đ. cần theo dõi thêm từ 3 - 6 tháng.

thai bam vet moBệnh nhân Đ. đến viện tái khám.      Ảnh: BVCC

 

Ngày 20/7, bệnh nhân Đ. trở lại bệnh viện tái khám theo lịch. Kết quả siêu âm cho thấy, đường kính túi thai ban đầu giảm rất nhiều.  Kết quả nồng độ beta HCG của bệnh nhân giảm rất tốt, diễn biến tốt theo đúng phác đồ điều trị.

Theo các bác sĩ, thai bám vết mổ cũ chiếm tỉ lệ nhỏ hơn 1% các trường hợp thai ngoài tử cung. Tuy nhiên, hiện nay do mổ lấy thai ở các bệnh viện ngày càng phổ biến và tăng dần nên tỉ lệ thai bám vết mổ cũ cũng có khuynh hướng tăng. Thai bám vết mổ cũ nếu không được chẩn đoán và xử trí sớm có thể gây xuất huyết ồ ạt và vỡ tử cung, ảnh hưởng khả năng sinh sản, rất nguy hiểm cho người bệnh.

Ng. Hồng

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
TAG:

Cần Thơ

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT