DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ngày hút 20 điếu thuốc lá, nam bệnh nhân 25 tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp
Nguyễn Vũ - 09:49 26/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Nhân dân 115 vừa can thiệp đặt stent thành công cho một bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói là bệnh nhân này còn trẻ mới 25 tuổi và hoàn toàn chưa có bệnh lý mạn tính trước đây.

Bệnh nhân nam, 25 tuổi (sinh năm 1994) và hoàn toàn chưa có bệnh lý mạn tính. Theo lời kể tiền căn gia đình không ghi nhận gì nổi bật. Bệnh nhân mới hồi hương sau khoảng 5 năm đi lao động tại Châu Âu. Trong thời gian này, do thời tiết lạnh, bệnh nhân thường xuyên hút thuốc lá, xấp xỉ 1 gói (20 điếu)/ngày.

Bệnh nhân nhập viện trong bệnh cảnh mới xảy ra trong ba ngày nay đau nhức toàn thân, khó thở hai thì phải nằm đầu cao, sốt nhẹ, ho đàm đục lượng ít và nổi bật là đau vùng ngực trái liên tục, mức độ trung bình đến nặng.

Khi tiếp nhận các bác sĩ khám có các dấu hiệu thăm khám lúc nhập viện: bệnh nhân tỉnh, mệt mỏi, mạch 76 lần/phút, Huyết áp 120/70 mmHg.  Da niêm hồng, chi ấm, tĩnh mạch cổ không nổi, không phù ngoại biên.  Tim đều, nhanh, phổi thô, bụng mềm.

Hình ảnh chụp mạch vành trước khi đặt stent cho thấy nhánh mũ tắc hoàn toàn từ LCX1. Ảnh: BVCC

Các kết quả cận lâm sàng, điện tâm đồ lúc nhập viện cho thấy: Nhịp xoang đều 80 lần/phút, ngoại tâm thu thất thưa, ST chênh lên. Các xét nghiệm chức năng gan, thận, điện giải đều trong giới hạn bình thường.

Theo  BS. Ngô Võ Ngọc Hương- Khoa Tim mạch tổng quát, Bệnh viện Nhân dân 115: Vì men tim tăng quá cao trên một bệnh nhân còn trẻ tuổi, chẩn đoán đầu tiên nghĩ đến là viêm cơ tim cấp thay vì nhồi máu cơ tim cấp. Lý giải cho điều này là do các yếu tố nguy cơ của bệnh lý mạch vành trên bệnh nhân này rất nghèo nàn ngoại trừ hút thuốc lá; đồng thời, bệnh nhân còn có biểu hiện giống hội chứng nhiễm siêu vi cấp.

Tuy nhiên, các chi tiết không phù hợp là điện tim không có hình ảnh gợi ý của viêm cơ tim trong khi men tim đang tăng động học và có rối loạn vận động vùng trên siêu âm tuân theo vùng chi phối của động mạch vành với giảm động nặng toàn bộ thành bên và thành dưới, kèm theo có hở van hai lá 1.5/4, EF 45%, LVDd 55mm, PAPs 20 mmHg.

Hình ảnh chụp mạch vành sau khi BN được đặt 1 stent trên LCX1 và tái lưu thông tốt (chú thích bằng mũi tên xanh). Ảnh: BVCC

Vì vậy, chẩn đoán được hướng đến nhiều nhất lúc này là nhồi máu cơ tim cấp ST chênh lên vùng bên cao Killip 2 và chẩn đoán phân biệt là viêm cơ tim. Sau khi chỉ định chụp mạch vành nhanh chóng được hội chẩn và tiến hành ngay sau đó.

Theo BS Hương, sự quyết định thay đổi chẩn đoán sơ bộ được ủng hộ khi kết quả chụp mạch vành là nhánh mũ tắc hoàn toàn từ LCX1, các nhánh khác cũng có tổn thương nhưng không đáng kể (thân chung thâm nhiễm, LAD thâm nhiễm, hẹp 70% nhánh chéo 1 và RCA hẹp 40% từ RCA2).

Chính vì vậy, bệnh nhân được can thiệp thành công một stent mạch vành có phủ thuốc trên LCX1 cùng liệu trình điều trị chuẩn của nhồi máu cơ tim, bao gồm enoxaparin, kháng kết tập tiểu cầu kép, ức chế men chuyển và statin liều cao.

BS Hương – bác sĩ điều trị cho biết, triệu chứng đau ngực của bệnh nhân thuyên giảm ngay sau khi được can thiệp. Ngoài ra, bệnh nhân tươi tỉnh hơn, bớt khó thở, ăn uống khá hơn và cử động được nhẹ nhàng trên giường. Xét nghiệm troponin giảm dần. Siêu âm tim kiểm tra thấy sức co bóp các thành cơ tim có cải thiện.

Sau 5 ngày, bệnh nhân được ra viện kèm lời dặn uống thuốc mỗi ngày theo toa và khám hằng tháng tại chuyên khoa tim mạch.

Nhồi máu cơ tim là một biến cố tim mạch cấp tính nguy hiểm. Bệnh lý này thường gặp trên các đối tượng trung niên, nam giới, có thói quen hút thuốc lá, lối sống tĩnh tại và tiền căn tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu. Tuy nhiên, theo các quan sát gần đây, tuổi trung bình của các bệnh nhân đang dần trẻ hóa. Đã có không ít các trường hợp mắc bệnh khi tuổi đời chưa đến 30.

Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo, cần xây dựng lối sống lành mạnh cùng chế độ dinh dưỡng hợp lý, thường xuyên khám kiểm tra, xét nghiệm định kì cũng như không hút thuốc lá, hạn chế rượu bia lànhững điều cần thiết để có một sức khỏe tốt.

Nguyễn Vũ

Tin liên quan
Lần đầu tiên tại ĐBSCL thực hiện kỹ thuật khó trong đặt stent mạch vành
SKĐS - BVĐK Trung ương Cần Thơ vừa thực hiện thành công kỹ thuật khoan sang thương động mạch vành bị vôi hóa nặng (ROTABLATOR) trong quá trình đặt stent mạch vành.
Lần đầu tiên dùng mũi khoan kim cương tái thông lòng mạch, đặt stent mạch vành
SKĐS - Các bác sĩ BVĐK Trung ương Cần Thơ vừa thực hiện thành công kỹ thuật khoan sang thương động mạch vành bị vôi hoá nặng (Rotablator) trong quá trình đặt stent mạch vành. Đây là BV đầu tiên tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện thành công kỹ thuật này.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm