DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Can thiệp thành công ca bệnh có động mạch vành nhiều bất thường hiếm gặp
Tin, ảnh Đức Tuấn - 07:09 13/11/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 12/11/2018, BS Nguyễn Văn Tân, Phó trưởng Khoa Tim mạch can thiệp - Cấp cứu, Bệnh viện Thống Nhất TP Hồ Chí Minh cho biết: Trong đợt chuyển giao kỹ thuật cho Đơn nguyên Tim mạch can thiệp cho Bệnh viện Đa khoa Phú Yên ông và các đồng nghiệp ở đây đã can thiệp thành công cho một bệnh nhân có động mạch vành phải xuất phát bất thường.

Thay vì nằm ở xoang vành phải như thông thường, động mạch vành phải của bệnh nhân V.T.N (sinh năm 1981, trú tại huyện Sông Hinh, Phú Yên) lại xuất phát ở mặt trước của động mạch chủ lên, rất phức tạp. 

Ông Tân nhận định; “Đây là một bất thường bẩm sinh rất hiếm gặp, tỉ lệ từ dưới 1% đến 1,5%, theo ghi nhận của y văn. Tổn thương tại nhánh động mạch vành phải xuất phát bất thường này rất nặng ở đoạn gần, hẹp 80-90%. Bên cạnh đó, hai tổn thương ở động mạch vành trái cũng rất nặng”. Đối với những trường hợp động mạch vành phải xuất phát bất thường như thế này, việc nong và đặt stent (giá đỡ động mạch) rất khó khăn.

Mạch vành của bệnh nhân N trước khi được can thiệp

Ê kíp can thiệp đến từ Bệnh viện Thống Nhất TP Hồ Chí Minh và Bệnh viện Đa khoa Phú Yên đã điều chỉnh dụng cụ can thiệp cho phù hợp với động mạch vành phải xuất phát bất thường này và đặt một stent có kích thước lớn trên đoạn gần của động mạch vành phải. Sau can thiệp, về lâm sàng bệnh nhân đã được cải thiện tốt. Động mạch vành phải có vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp máu nuôi dưỡng quả tim của bệnh nhân, trong khi chờ can thiệp mở những vị trí bị hẹp ở động mạch vành trái.

Cũng trong đợt chuyển giao kỹ thuật này, ê kíp can thiệp của hai bệnh viện đã can thiệp cấp cứu một bệnh nhân 76 tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp có ST chênh lên, nhập viện trong tình trạng bị rối loạn nhịp tim. Kết quả chụp mạch vành cho thấy bệnh nhân bị tắc hoàn toàn động mạch vành phải. Ê kíp can thiệp đã nong và đặt 2 stent, tái thông động mạch vành phải.

Mạch vành của bệnh nhân N sau khi được can thiệp

Sau khi được Bệnh viện Thống Nhất TP Hồ Chí Minh đào tạo nhân lực và chuyển giao kỹ thuật, Đơn nguyên Tim mạch can thiệp thuộc Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa Phú Yên đi vào hoạt động từ tháng 12/2016, mở ra cơ hội điều trị tái tưới máu bằng kỹ thuật tiên tiến cho những người mắc bệnh mạch vành, đặc biệt là các bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp.

Đến nay, trong các đợt chuyển giao kỹ thuật, ê kíp can thiệp của hai bệnh viện đã điều trị tái tưới máu cơ tim bằng kỹ thuật can thiệp mạch vành cho hàng trăm bệnh nhân tại Phú Yên, can thiệp cấp cứu hàng chục ca nhồi máu cơ tim cấp, trong đó có những ca đã ngưng tim, ngưng thở.

Tin, ảnh Đức Tuấn

Tin liên quan
7 thực phẩm tốt cho tim mạch
SKĐS - Ăn vì một trái tim khỏe mạnh đồng nghĩa với việc lựa chọn các thực phẩm tốt cho sức khỏe như rau quả, chú ý đến thực phẩm giàu chất xơ, ăn cá vài lần một tuần, ăn chất béo lành mạnh và hạn chế muối… 7 loại thực phẩm dưới đây có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Nhờ làm "vệ tinh", giảm 50% tỷ lệ chuyển tuyến chuyên ngành tim mạch
SKĐS - Nhờ việc chuyển giao kỹ thuật từ BV Tim Hà Nội đã góp phần giảm thiểu 50% tỷ lệ chuyển tuyến chuyên ngành tim mạch từ 16 BVVT lên các BV tuyến trên so với trước đây
Loãng xương và bệnh lý tim mạch
SKĐS - Bệnh tim mạch và loãng xương là những bệnh lý phổ biến, liên quan đáng kể đến bệnh suất, tàn tật và tử vong.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm