DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Can thiệp lấy huyết khối trong đột quỵ não cấp, cứu sống nhiều ca bệnh
D.Hải - 14:24 21/04/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Can thiệp lấy huyết khối trong đột quỵ não cấp đang là lĩnh vực đang rất thời sự trên toàn thế giới và tại Việt Nam, thể hiện tính ưu việt trong hiệu quả điều trị giúp cứu sống rất nhiều người bệnh trong giai đoạn "giờ vàng".

GS.TS Phạm Minh Thông, Chủ tịch Hội Điện quang và Y học hạt nhân cho biết: Trước đây để thực hiện các kỹ thuật can thiệp, các bác sĩ gặp rất nhiều khó khăn do phải thực hiện dưới các máy chiếu tăng sáng, thiếu các trang bị máy chụp mạch số hóa xóa nền. Bên cạnh đó, vật liệu can thiệp rất đắt tiền, bệnh nhân không đủ khả năng chi trả.

"Khi đó chỉ thực hiện được một số kỹ thuật rất đơn giản như chụp mạch máu, nút động mạch phế quản để cầm máu, chụp mạch chi… Ngày nay do điều kiện kinh tế phát triển, các Bệnh viện tỉnh đã được trang bị máy móc chụp mạch hiện đại, các vật liệu can thiệp có sẵn. Đặc biệt, nhiều kỹ thuật cao đã được Bảo hiểm y tế chi trả một phần chi phí giúp tạo điều kiện cho các bệnh nhân tiếp cận được các kỹ thuật cao"- GS. Thông chia sẻ.

Xem thêm: GS.TS Phạm Minh Thông: Đưa Điện quang can thiệp thần kinh lên tầm cao mới

 

đột quỵ

 

Tính đến thời điểm hiện tại, trên toàn quốc đã có khoảng 30 bệnh viện thực hiện được các kỹ thuật Điện quang can thiệp. Trong đó có khoảng gần 15 đơn vị có thể thực hiện được các kỹ thuật Điện quang can thiệp Thần kinh.

Mặc dù lĩnh vực Điện quang can thiệp còn khá non trẻ, tuy nhiên thành tựu kỹ thuật đạt được rất đáng tự hào, sánh ngang tầm khu vực như các nước Singapore và Thái Lan. Một số kỹ thuật đạt trình độ thế giới như các kỹ thuật điều trị phình động mạch não bằng đặt stent đổi hướng dòng chảy, các kỹ thuật lấy huyết khối động mạch trong nhồi máu não cấp…

Kết quả nổi bật của lĩnh vực Điện quang can thiệp đạt được trong những năm qua đã được Đảng và Nhà nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh qua cụm công trình do GS.TS Phạm Minh Thông chủ nhiệm cùng các tác giả về chủ đề “Ứng dụng các kỹ thuật cao trong chẩn đoán và can thiệp điều trị một số bệnh mạch máu não”.

điện quang can thiệp

 

PGS.TS Vũ Đăng Lưu, Thư ký chi Hội Điện quang can thiệp, Phó trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh BV Bạch Mai cho biết: Hiện nay, can thiệp lấy huyết khối trong đột quỵ não cấp là lĩnh vực đang rất thời sự trên toàn thế giới và tại Việt Nam. Kỹ thuật này thể hiện tính ưu việt trong hiệu quả điều trị giúp cứu sống rất nhiều người bệnh trong giai đoạn giờ vàng.

Ngoài ra còn một số kỹ thuật hiện đại khác như Điện quang can thiệp lấy huyết khối trong tắc động mạch phổi, mạch ngoại biên, các lĩnh vực mới điều trị đốt sóng cao tần các tổn thương tuyến giáp lành tính, điều trị đốt các u phổi, các kỹ thuật Điện quang can thiệp giảm đau trong ung thư và loãng xương, nút mạch điều trị tăng sản lành tính tuyến tiền liệt, nút mạch cấp cứu chảy máu do chấn thương, nút các tĩnh mạch vành vị để kiểm soát chảy máu tiêu hóa...

Theo đánh giá của các chuyên gia, đây là các kỹ thuật bổ sung phương pháp can thiệp hiện đại nhằm tăng cường hiệu quả công tác chăm sóc điều trị, tăng cường khả năng hồi phục, và rút ngắn thời gian nằm viện từ đó tránh quá tải cho các bệnh viện.

 

Các chuyên gia cho biết, 30 năm trở lại đây, lĩnh vực Điện quang can thiệp tại Việt Nam đã được thực hiện rất đơn lẻ tại một số Bệnh viện lớn như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện 108, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện 115.

Tuy nhiên mãi tới năm 2010, Chi Hội Điện quang can thiệp mới được thành lập. Từ một chi Hội chỉ có khoảng 50 hội viên, đến nay, Hội đã ngày càng lớn mạnh và có khoảng gần 300 hội viên.

D.Hải

Tin liên quan
GS.TS Phạm Minh Thông: Đưa Điện quang can thiệp thần kinh lên tầm cao mới
SKĐS - Kỹ thuật can thiệp nội mạch điều trị phình mạch não - một kỹ thuật khó nhất trong can thiệp thần kinh được chuyển giao thành công trong cả nước đã tiết kiệm cho nước ta nhiều ngoại tệ. Bệnh nhân (BN) trước đây phải ra nước ngoài điều trị tốn rất nhiều tiền thì nay đã được điều trị tại VN.
Điện quang can thiệp giải quyết tốt điều trị tắc mạch não
SKĐS - Hội nghị Điện quang can thiệp toàn quốc lần thứ III đang diễn ra tại Hà Nội thu hút nhiều chuyên gia trong nước và quốc tế. Điện quang can thiệp đã giải quyết nhiều ca bệnh khó, cứu sống được nhiều người bệnh
Điện quang can thiệp trong điều trị ung thư gan - mật
SKĐS - RFA phá hủy khối u dựa vào tác dụng của nhiệt độ. Nguyên lý: khi tế bào ung thư ở nhiệt độ > 60oC sẽ phá hủy nhân tế bào làm tế bào ung thư không còn khả năng nhân đôi.
Điện quang can thiệp trong điều trị ung thư gan - mật
SKĐS - Điện quang can thiệp ngày càng có vai trò lớn trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý ung thư, đặc biệt là ung thư gan, mật.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm