DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Can thiệp giải độc chì cho trẻ em ở Thái Nguyên, Bắc Kạn
Nguyễn Hoàng - 08:47 07/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo các chuyên gia trẻ em là đối tượng đặc biệt dễ bị tổn thương do độc tính của chì và có thể gây hậu quả nghiêm trọng và lâu dài tới sức khỏe, đặc biệt là ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ và hệ thần kinh.

 

Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường y tế (Bộ Y tế) cho biết đang tiến hành triển khai can thiệp đợt 2 với xét nghiệm máu chuyên sâu cho 60 cháu có nồng độ chì cao tại phường Phú Xá, thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên).

Các trường hợp này được lấy mẫu máu và nước tiểu để đánh giá biến đổi vật chất di truyền, tình trạng ô xi hóa, chống oxi hóa ở trẻ em nhiễm chì. Trước đó, trong đợt một (từ ngày 24 - 25.9.2016), Viện đã tiến hành lấy mẫu máu, tóc và làm một số test nhanh để kiểm tra và tiếp tục kiểm tra sức khỏe, hướng dẫn y tế địa phương và gia đình thực hiện các biện pháp can thiệp giảm nồng độ chì trong máu.

Các chuyên gia cảnh bảo việc tái chế chì gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ em và phụ nữ có thai

Được biết trong tháng 1/2017, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường y tế  cũng đã lấy máu xét nghiệm nồng độ cho trẻ em thuộc xã Tân Long, huyện Đồng Hỷ (Thái nguyên) và xã Bản Thi, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn). Đây là hoạt động thuộc “Nghiên cứu thực trạng nhiễm độc chì ở trẻ em Việt Nam và hiệu quả một số giải pháp can thiệp” cấp quốc gia do Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường y tế thực hiện. Các nghiên cứu được viện lựa chọn thực hiện tại một số địa bàn như Thái Nguyên, Hưng Yên, Bắc Kạn..., có liên quan đến việc khai khoáng, luyện kim màu, chế tạo và tái chế phế thải chứa chì để tiến hành đánh giá hiện trạng môi trường và sức khỏe trẻ em.

Thông qua kết quả xét nghiệm, Viện có các hướng dẫn, giúp người dân địa phương có các biện pháp giảm nguy cơ ô nhiễm chì, thực hiện các biện pháp và can thiệp, giảm độc chì với trường hợp nồng độ chì trong máu cao.

Trước đó, trong năm 2016, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường y tế cũng đã khám để lấy mẫu máu xét nghiệm xác định mức độ nhiễm độc chì cho gần 400 em nhỏ và người dân đang làm công việc tái chế chì thủ công tại làng Đông Mai- xã Chỉ Đạo- huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên

Theo các chuyên gia trẻ em là đối tượng đặc biệt dễ bị tổn thương do độc tính của chì và có thể gây hậu quả nghiêm trọng và lâu dài tới sức khỏe, đặc biệt là ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ và hệ thần kinh.

Trẻ bị nhiễm độc chì thường có những biểu hiện bất thường về tinh thần, thể lực và trí tuệ. Nếu trẻ nhiễm độc ở mức độ nhẹ thì thường khó tính, dễ cáu bẳn, hay quấy, khóc hoặc bướng bỉnh, nghịch ngợm, không chịu nghe lời. Ở mức độ nặng hơn thì có thể bị liệt cơ, mềm nhũn chân tay, thiếu máu, co giật và hôn mê.

Lấy máu xét nghiệm cho cho trẻ em làng tái chế chì Đông Mai

Chì cũng gây ra tác hại lâu dài ở người lớn, bao gồm tăng nguy cơ cao huyết áp và suy thận. Phụ nữ có thai bị phơi nhiễm chì ở mức độ cao có thể gây sẩy thai, thai chết lưu, sinh non và sinh thiếu cân, cũng như dị tật nhỏ. Đối với người lớn nhiễm độc chì thường chán ăn, mất ngủ, đau đầu, thiếu máu, suy giảm sức khỏe, suy giảm trí nhớ.

TS Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường cho rằng, việc điều trị thải độc chì hoàn toàn có thể thực hiện được nhưng không bền vững. Cốt lõi của vấn đề nằm ở chỗ, sau khi điều trị thải độc xong, trẻ lại quay về sống ở môi trường ô nhiễm để rồi lại tái nhiễm chì. Do đó, người dân không nên vì lợi ích kinh tế mà không quan tâm đến sức khỏe; đồng thời, phải có quy hoạch lại làng tái chế chì.

Nguyễn Hoàng

Tin liên quan
Chữa ngộ độc chì, thuốc gì?
SKĐS - Chì là một kim loại nặng, kim loại màu, mềm, có nhiều công dụng trong đời sống con người, nhưng lại là một chất độc hại với sức khỏe con người và động vật.
Xét nghiệm ngộ độc chì cho 400 người dân làng Đông Mai
SKĐS - 40 bác sỹ của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường, Trung tâm Chống độc và BV Nhi TW đã đến trường cấp 2 của xã từ sớm để chuẩn bị công tác khám, lấy mẫu máu xét nghiệm ngộ độc chì cho gần 400 em nhỏ và người dân làng tái chế chì Đông Mai
Trẻ em thôn Đông Mai được xét nghiệm ngộ độc chì miễn phí
SKĐS - Trước thực trạng trẻ em bị ngộ độc chì tại làng nghề Đông Mai, dự kiến ngày 15/5, các chuyên gia sẽ tiến hành việc xét nghiệm lại miễn phí cho 33 trẻ nhiễm độc chì cao gấp hơn 4 lần và xét nghiệm thêm cho 27 trẻ sống trong vùng ô nhiễm bị thiếu máu
Ngộ độc chì bủa vây làng nghề
SKĐS - Kết quả nghiên cứu mới nhất do Viện Y học lao động và Vệ sinh môi trường - Bộ Y tế vừa công bố cho thấy...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm