Can thiệp động mạch khoeo thành công cứu bệnh nhân có nguy cơ bị hoại tử chi

Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ của Bệnh viện Bình Dân vừa kịp thời can thiệp mạch, tái lập lưu thông động mạch khoeo chân trái bằng stent nhớ hình, các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân đã loại bỏ nguy cơ hoại tử chi dưới do tắc mạch cấp tính kéo dài, tạo điều kiện cho ca phẫu thuật cố định lại xương bánh chè của nạn nhân được tiến hành sớm.

Anh T.Đ.T (25 tuổi, Bà Rịa-Vũng Tàu) được đưa đến cấp cứu tại một bệnh viện ở TP.HCM ngay trong đêm anh gặp tai nạn, trong tình trạng đau và tê vùng chân trái từ gối xuống bàn chân, khớp gối sưng phù lớn, không tìm được mạch ở vùng bàn chân. Trước đó, anh T. bị va chạm với xe tải khi đang điều khiển xe máy khiến anh bị chấn thương vùng khớp gối trái

Tại đây, ngoài việc phát hiện nạn nhân bị chấn thương khớp gối, trật xương bánh chè trái, các bác sĩ còn nhận thấy động mạch khoeo chân trái của nạn nhân đang bị thuyên tắc cấp vì huyết khối hình thành sau chấn thương giập động mạch khoeo. Người bệnh có nguy cơ hoại tử và cắt bỏ chân trái nếu không can thiệp cấp cứu. Việc tắc động mạch khoeo cũng khiến ca phẫu thuật cố định xương bánh chè chưa thể tiến hành vì động mạch khoeo chính là động mạch cung cấp máu nuôi khớp gối. Nhận thấy đây là một trường hợp đa chấn thương với chấn thương mạch máu phức tạp, trong buổi hội chẩn liên viện, hội đồng đã quyết định chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Bình Dân để thực hiện can thiệp mạch cho bệnh nhân.

Kết quả CT scan giúp xác định chính xác vị trí tắc và cho thấy hình ảnh đoạn huyết khối có kích thước hơn 6cm, làm tắc hoàn toàn đường lưu thông của động mạch khoeo đưa máu nuôi khớp gối và toàn bộ vùng cẳng chân trước và sau.

ThS. BS Dương Duy Trang, chuyên gia về can thiệp mạch máu của Bệnh viện Bình Dân cho biết: để bảo đảm thời gian vàng cấp cứu thuyên tắc mạch, ê kíp phẫu thuật đã khẩn trương tiến hành can thiệp nội mạch đi từ động mạch chân trái, tiếp cận động mạch khoeo, loại bỏ huyết khối và đặt stent nhằm thông động mạch khoeo, giải quyết nhanh tình trạng thiếu máu chi cấp kéo dài ở khu vực gối và cẳng chân, loại bỏ nguy cơ diễn tiến hoại tử chi, tái lập lưu thông mạch máu thành công.

 

Ngay từ khi hội chẩn, các bác sĩ trong ê-kíp can thiệp mạch máu đã đánh giá đây là một trường hợp khó vì động mạch khoeo là động mạch đi trong cơ thể như một con đường độc đạo, duy nhất, lại nằm xa phía sau khớp gối và cơ khoeo, sâu trong một khoang nhiều thớ sợi, nên rất khó thao tác dụng cụ. Ca can thiệp mạch máu đòi hỏi bác sĩ phải được đào tạo chuyên sâu về can thiệp mạch, có nhiều kinh nghiệm thao tác thuần thục tại những vùng mạch có đường kính nhỏ, nằm sâu. Một sai sót nhỏ có thể gây tổn thương thành mạch, tăng thêm nguy cơ thuyên tắc mạch ở người bệnh.

Đáng lưu ý, vì động mạch khoeo bị tổn thương một đoạn dài lại nằm ở khu vực thường vận động co duỗi nên ê-kíp can thiệp mạch đã lựa chọn đặt stent nhớ hình ngoại biên tự bung, chống gãy gập khi vận động cho người bệnh. Ngay sau can thiệp, tình trạng đau tê chân giảm dần, mạch ở vùng bàn chân có dấu hiệu của sự lưu thông máu xuất hiện trở lại. Phim chụp kiểm tra sau can thiệp cho thấy stent đã giúp thông đoạn động mạch bị thuyên tắc. Để đảm bảo an toàn và ngăn chặn việc hình thành huyết khối quanh stent vừa đặt, bệnh nhân được yêu cần tuân thủ việc tái khám theo lịch hẹn và sử dụng thuốc chống kết tụ tiểu cầu suốt đời.

Sau can thiệp mạch thành công 1 ngày, bệnh nhân được chuyển viện để tiếp tục chuẩn bị cho ca phẫu thuật định hình lại xương bánh chè, ngăn chặn nguy cơ thoái hóa khớp gối và phục hồi chức năng vận động cho bệnh nhân.

Thuỷ Nguyễn

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT