Can thiệp dinh dưỡng đúng cách giúp trẻ tăng trưởng khỏe mạnh

Suckhoedoisong.vn - Tại hội thảo khoa học “Giải pháp dinh dưỡng đã được nghiên cứu lâm sàng giúp tăng trưởng khỏe mạnh và ăn uống đa dạng ở trẻ em có trở ngại về tăng trưởng” tổ chức mới đây tại Hà Nội, các chuyên gia dinh dưỡng nhi khoa trên thế giới và Việt Nam đã giới thiệu kết quả của nghiên cứu lâm sàng cho thấy can thiệp dinh dượng kết hợp giữa bữa ăn có tư vấn và bổ sung dinh dưỡng bằng đường uống lâu dài tác động tới đáp ứng dinh dưỡng, đa dạng thức ăn, tình trạng sức khỏe và tăng trưởng lâu dài ở trẻ có nguy cơ thiếu dinh dưỡng.

Cần cải thiện dinh dưỡng và tình trạng tăng trưởng của trẻ em Việt Nam

Hội thảo được Hội Nhi khoa Việt Nam và công ty chăm sóc sức khỏe toàn cầu Abbott phối hợp tổ chức nhằm cập nhật tới các chuyên gia nhi khoa trong nước tình hình duy dinh dưỡng và tăng trưởng ở trẻ em Việt Nam, giới thiệu các công cụ đánh giá tăng trưởng và can thiệp về dinh dưỡng để hỗ trợ tăng trưởng cho trẻ một cách tối ưu và các thông tin khoa học cập nhật về can thiệp dinh dưỡng để giúp trẻ em Việt Nam tăng trưởng tốt hơn.

Hiện nay, các thống kê cho thấy tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em Việt Nam dưới 5 tuổi trong những năm gần đây đã giảm nhưng vẫn còn ở mức cao. Theo một nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam (NIN), tỷ lệ thấp còi ở trẻ em dưới 5 tuổi năm 2015 là 24,6%, và nhẹ cân là 14,1%.  Điều tra mới nhất của NIN cũng cho thấy trong số trẻ em Việt Nam dưới 5 tuổi, tỷ lệ thiếu máu là 27,8%; thiếu vitamin A tiền lâm sàng là 13% và thiếu kẽm là lên đến 69,4%.

Hai yếu tố quan trọng nhất tác động tới tăng trưởng của trẻ là yếu tố nội sinh (nguồn gen) và yếu tố ngoại cảnh gồm dinh dưỡng và môi trường.Trẻ thiếu dinh dưỡng không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất (thấp còi khi lớn) mà còn ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch, kết quả học tập, năng suất lao động, khả năng ghi nhớ và có thể dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh mãn tính liên quan như tiểu đường, bệnh tim. Vì thế, cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho trẻ còn có ý nghĩa xã hội, là sự đầu tư dài hạn để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho tương lai và liên quan chặt chẽ với sự phát triển kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia

Lựa chọn giải pháp dinh dưỡng đã được chứng minh lâm sàng

Tại hội thảo, các chuyên gia quốc tế đã giới thiệu  kết quả của nghiên cứu lâm sàng “Tác động của bổ sung dinh dưỡng bằng đường uống lâu dài lên đáp ứng dinh dưỡng, chỉ số đa dạng thức ăn, tình trạng sức khỏe và sự tăng trưởng dài hạn ở trẻ có nguy cơ thiếu dinh dưỡng”. Nghiên cứu này đã được công nhận trên các tạp chí khoa học uy tín là tạp chí Khoa học Dinh dưỡng (Journal of Nutritional Science) và tạp chí Dinh dưỡng con người và Tiết chế (Journal of Human Nutrition & Dietetics).

Đây là một nghiên cứu với 48 tuần can thiệp dinh dưỡng, thực hiện trên một nhóm  trẻ em trong độ tuổi từ 3 đến 4 tuổi, có chỉ số cân nặng/ chiều cao trong khoảng 5-25 bách phân vị (theo biểu đồ của WHO). Trẻ tham gia nghiên cứu được cung cấp 450 kcal dinh dưỡng bổ sung bằng đường uống mỗi ngày. Cha mẹ của trẻ được tư vấn việc chuẩn bị bữa ăn vào 3 thời điểm: lúc bắt đầu nghiên cứu, tuần thứ 4 và tuần thứ 8.  Các tư vấn dinh dưỡng bao gồm hướng dẫn về các nhóm thực phẩm, khẩu phần ăn phù hợp, hạn chế thực phẩm có lượng đường cao cũng như cách tiến hành bữa ăn hợp lý. Dinh dưỡng bổ sung sử dụng trong nghiên cứu là PediaSure, một sản phẩm do Abbott Nutrition nghiên cứu và sản xuất.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy trẻ bắt kịp đà tăng trưởng sau 9 tuần đầu can thiệp và sau 16 tuần, chỉ số đa dạng thức ăn của trẻ tăng và số ngày bệnh giảm. Sau 48 tuần, việc can thiệp bao gồm tư vấn dinh dưỡng đi kèm với tiếp tục bổ sung dinh dưỡng đường uống đã giúp duy trì tăng trưởng bình thường sau khi bắt kịp tăng trưởng ở trẻ có nguy cơ thiếu dinh dưỡng. Hơn nữa, việc can thiệp dinh dưỡng này còn làm tăng tiêu thụ các loại thức ăn đa dạng hơn, bao gồm hoa quả, rau và các thức ăn giàu protein.

Tiến sĩ Li Fei, bộ phận Nghiên cứu và Phát triển, Trung tâm châu Á Thái Bình Dương, Abbott Nutrition, nhấn mạnh: "Bổ sung dinh dưỡng đường uống kéo dài như sử dụng PediaSure giúp tăng đa dạng thức ăn, lấp đầy các khoảng trống dinh dưỡng và cải thiện tình trạng dinh dưỡng chung. Đồng thời, việc bổ sung này hỗ trợ tăng tiêu thụ năng lượng và các dưỡng chất chủ yếu cần thiết cho sự tăng trưởng vốn thiếu ở nhiều trẻ em châu Á, như canxi, sắt, vitamin A và C. Trong khi đó, sử dụng PediaSure kéo dài không làm tăng cân quá mức và không ảnh hưởng tới việc tiêu thụ các nhóm thực phẩm thông thường hàng ngày”.

An Vy

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT