Cẩn thận với chứng nhiễm khuẩn rốn ở trẻ sơ sinh

Rốn của trẻ sơ sinh thường được rụng sau 5 – 7 ngày. Một số trường hợp lâu rụng có thể là do mắc một số bệnh ở rốn hoặc do rốn bị nhiễm khuẩn.

BS. Nguyễn Thị Hòa - Bệnh viện đa khoa Đống Đa, cho biết:

'Sau đây là cách tự chăm sóc rốn cho bé tại nhà:

- Trong ngày đầu sau sinh, thường sau khi tắm bé, nhân viên y tế bôi dung dịch sát trùng lên cuống rốn để giảm nguy cơ nhiễm trùng.

- 24 giờ sau sinh, khi mặt cắt rốn khô, có thể tháo kẹp rốn an toàn khỏi cuống rốn. Nên tháo kẹp rốn tại bệnh viện, trước khi trẻ sơ sinh được xuất viện về nhà. Kẹp rốn có thể cản trở trong khi thay tã tại nhà và có thể bị kéo giật lên, gây tổn thương chân rốn.

- Các bác sĩ cho phép che phủ rốn bằng một lớp gạc vô khuẩn không gòn trong 1-2 ngày đầu. Có nhiều nghiên cứu cho thấy bôi dung dịch cồn 70độ lên rốn mỗi ngày có thể làm chậm rụng rốn. Cần theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

- Giữ cho cuống rốn khô, để hở, cho phép cuống rốn tiếp xúc với không khí giúp cuống rốn mau khô. Quấn tã phía dưới rốn. Sau khi trẻ tiêu, tiểu cần thay tã ngay.

- Khi rốn chưa rụng, tránh không đặt trẻ vào thau tắm. Dùng khăn nhỏ mềm lau người trẻ, sau khi lau người trẻ, dùng que gòn lau chân rốn trẻ.

- Khi rốn rụng, có thể nhúng trẻ vào thau tắm.

- Một ít máu khô dính ở chân rốn có thể bình thường.

Tuy nhiên cần đưa trẻ đi khám ngay khi:

Khi trẻ sơ sinh sốt cần mang trẻ đi khám ngay. Có một số tình huống bệnh liên quan đến rốn cần mang trẻ đi khám:

- Nhiễm trùng rốn: nếu thấy dấu hiệu đỏ, nóng, sưng hoặc ấn đau vùng da quanh rốn, hoặc có nhiều dịch tiết quanh chân rốn, đặc biệt có mùi hôi, cần mang trẻ đi bệnh viện khám ngay. Đây là trường hợp trẻ bị nhiễm trùng rốn và vùng da quanh rốn, có thể nguy hiểm, cần được điều trị tại bệnh viện.

- U hạt rốn: nếu thấy chân rốn rỉ dịch vàng kéo dài, không kèm dấu hiệu sưng, nóng, đỏ, hoặc ấn đau vùng da quanh rốn, trẻ không nóng sốt, có thể trẻ bị u hạt rốn. Tại bệnh viện, u hạt rốn được điều trị với nitrate bạc.

- Rỉ máu rốn kéo dài: nếu thấy chân rốn rỉ máu nhiều và kéo dài, có thể là dấu hiệu của bệnh lý đông máu, cần đi khám bác sĩ.'

BS. Nguyễn Thị Hòa

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com