Cận tết, tăng cường kiểm dịch quốc tế chống cúm A(H5N1)

Theo Tổ chức Y tế thế giới, từ đầu năm 2013 đến nay, tại Campuchia đã ghi nhận 5 trường hợp cúm A(H5N1), trong đó có 4 ca tử vong.
Theo Tổ chức Y tế thế giới, từ đầu năm 2013 đến nay, tại Campuchia đã ghi nhận 5 trường hợp cúm A(H5N1), trong đó có 4 ca tử vong. Để chủ động phòng, chống không lây nhiễm cúm A(H5N1) từ gia cầm sang người, đặc biệt các tỉnh có đường biên giới giáp với Campuchia, Cục Y tế dự phòng đã có công điện tăng cường công tác phòng, chống cúm A(H5N1).

Theo đó, Cục Y tế dự phòng chỉ đạo các Sở Y tế tăng cường các hoạt động kiểm dịch y tế quốc tế, sớm phát hiện các trường hợp có biểu hiện sốt cao và viêm đường hô hấp cấp, cách ly, điều trị để giảm thiểu lây nhiễm cúm A(H5N1) vào nước ta.

Phối hợp với ngành Nông nghiệp tăng cường giám sát gia cầm, thủy cầm nhập khẩu và nội địa, phát hiện sớm các ổ dịch trên gia cầm, thủy cầm, triển khai các biện pháp xử lý kịp thời.

Bên cạnh đó, cần tăng cường tuyên truyền biện pháp phòng lây nhiễm cúm A(H5N1) sang người, phối hợp với cơ quan thú y và chính quyền địa phương giám sát dịch cúm A(H5N1) trên gia cầm, xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch.

Giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm cúm A(H5N1) ở người. Các bệnh viện sẵn sàng thu dung, cách ly và điều trị bệnh nhân kịp thời theo phác đồ của Bộ Y tế và thông báo kịp thời cho Trung tâm Y tế dự phòng để điều tra, xử lý ổ dịch; sẵn sàng thuốc, vật tư, hóa chất, phương tiện hỗ trợ kịp thời cho địa phương triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch.

Cục Y tế dự phòng cũng đề nghị các địa phương thực hiện chế độ khai báo, thông tin, báo cáo bệnh truyền nhiễm theo đúng quy định tại Thông tư số 48/2010-TT/BYT ngày 31/12/2010 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Dương Hải
Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA