DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cận Tết, ngân hàng lo virus lấy cắp thông tin tài khoản
09:40 21/01/2013 GMT+7
Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN (Vietcombank) ngày 20/1 tiếp tục phát đi thông báo về việc cảnh báo nguy cơ virus lấy cắp thông tin tài khoản ngân hàng. Trước đó, ngày 9/1, Vietcombank cũng đã đưa ra thông tin cảnh báo về loại virus nguy hiểm này.
Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN (Vietcombank) ngày 20/1 tiếp tục phát đi thông báo về việc cảnh báo nguy cơ virus lấy cắp thông tin tài khoản ngân hàng. Trước đó, ngày 9/1, Vietcombank cũng đã đưa ra thông tin cảnh báo về loại virus nguy hiểm này.

Theo cảnh báo của Vietcombank, để sử dụng dịch vụ Ngân hàng trực tuyến VCB-iB@nking, khách hàng chỉ thực hiện truy cập dịch vụ trên website chính thức của Vietcombank (vào màn hình website chính thức của Vietcombank, sau đó lựa chọn phần Ngân hàng trực tuyến ngay trên trang chủ website). Tuyệt đối không truy cập dịch vụ Ngân hàng trực tuyến VCB-iB@nking thông qua các đường link lạ, không rõ nguồn gốc được gửi qua email, tin nhắn hay bất kỳ các kênh nào khác.

Trong trường hợp khách hàng sau khi nhận được các đường link lạ và đã vô tình click vào đường link, nếu màn hình trang web hiển thị sau đó yêu cầu khách hàng đăng nhập các thông tin truy cập dịch vụ Ngân hàng trực tuyến VCB-iB@nking của Vietcombank (tên truy cập, mật khẩu truy cập), khách hàng lưu ý địa chỉ trang Web đó sẽ không phải là: https://www.vietcombank.com.vn/IBanking/ và ngay lập tức rời khỏi trang web này, tuyệt đối không thực hiện việc đăng nhập các thông tin cá nhân trên màn hình này.

Theo Vietcombank, trong thời gian qua, trên thế giới đã xuất hiện nhiều vụ lừa đảo trên mạng Internet do các đối tượng lợi dụng sự bất cẩn của người sử dụng để cài đặt virus độc hại trên máy tính cá nhân và thiết bị di động, từ đó lấy cắp thông tin và tiền từ tài khoản ngân hàng.

Đặc biệt, gần đây, virus Eurograbber đã được các tin tặc sử dụng để lấy cắp 36 triệu Euro từ nhiều tài khoản ngân hàng tại các nước châu Âu như Ý, Đức, Tây Ban Nha và Hà Lan.

Phương thức lừa đảo sử dụng virus này cơ bản như sau: Tin tặc sử dụng email hay các trang web độc hại để lừa khách hàng cài đặt virus trên máy cá nhân của mình. Khi khách hàng truy cập các dịch vụ trực tuyến của ngân hàng, virus sẽ giả mạo thông báo của ngân hàng để hướng dẫn khách hàng cài đặt virus trên điện thoại di động. Virus hoạt động trên điện thoại di động sẽ lấy cắp mã xác thực sử dụng 1 lần (OTP) của khách hàng, kết hợp với virus hoạt động trên máy tính cá nhân của khách hàng để thực hiện giao dịch giả mạo lấy trộm tiền từ tài khoản khách hàng.

Mặc dù chưa có ghi nhận về việc virus này xuất hiện tại VN, song để đề phòng nguy cơ lây nhiễm virus Eurograbber nói riêng và đảm bảo an toàn các giao dịch trực tuyến nói chung, Vietcombank khuyến cáo khách hàng sử dụng các phần mềm diệt virus và thường xuyên cập nhật phiên bản mới nhất. Không cài đặt các phần mềm độc hại, không rõ nguồn gốc xuất xứ trên máy tính cá nhân và điện thoại di động của mình. Khi nhận được tin nhắn hoặc thông báo qua SMS, email hay từ trang web của ngân hàng, khách hàng lưu ý kiểm tra lại thông tin, tránh trường hợp tin tặc lợi dụng để giả mạo thông tin.

Khi có thắc mắc, nghi ngờ, khách hàng hãy liên hệ các điểm giao dịch của Vietcombank trên toàn quốc. Hoặc tham khảo thông tin tại website: www.vietcombank.com.vn. Hoặc Trung tâm Dịch vụ khách hàng 24/7: 1900 54 54 13.

Dương Hải
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm